ข่าวบ้านเฮา

โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวังกรมราชทัณฑ์

                กรมราชทัณฑ์ โดยเรือนจำกลางอุดรธานี จัดอบรมหลักสูตรการเกษตรทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ขนาดเล็ก “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์”  ให้แก่กลุ่มนักโทษเด็ดขาด ที่คาดว่าจะได้รับพระราชทานอภัยโทษ ปี 2563 นำไปสู่เศรษฐกิจพอเพียง พออยู่พอกิน สามารถใช้ประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ภายหลังพ้นโทษ

                วันที่ 1 กันยายน 2563 ที่ศาลาคณกลับใจ เรือนจำกลางอุดรธานี นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี นำข้าราชการและแขกผู้มีเกียรติ ถวายพานพุ่มทองพุ่มเงินและเปิดกรวยถวายความเคารพ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พิธีเปิดฝึกอบรมหลักสูตรการอบรมผู้ต้องขังตามโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์” ในระบบทางไกลผ่านจอภาพ Jabber Cisco  โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์เป็นประธานเปิดงาน และกราบบังคมทูลเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ และนำผู้ต้องขังกล่าวคำปฏิญาณตน และเปิดการฝึกอบรม

                นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี เปิดเผยว่า หลักสูตรดังกล่าว กรมราชทัณฑ์ได้กำหนดในการเตรียมความพร้อมให้แก่กลุ่มนักโทษเด็ดขาด ที่คาดว่าจะได้รับพระราชทานอภัยโทษ ประจำปี 2563 โดยขอให้เรือนจำพิจารณาดำเนินการสำรวจข้อมูลจำนวนนักโทษเด็ดขาด จำนวน 3 กลุ่ม คือ 1.ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว 2.ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษและจะพ้นโทษในคราวเดียวกัน 3.ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว แล้วจะอยู่ในเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ ซึ่งเรือนจำกลางอุดรธานี มีผู้ต้องขัง ชาย 488 คน หญิง 41 คน

                สำหรับหลักสูตรการเกษตรทฤษฎีใหม่ ในพื้นที่ขนาดเล็ก “โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์” เพื่อส่งเสริมให้นักโทษเด็ดขาด ที่คาดว่าจะได้รับพระราชทานอภัยโทษ ประจำปี 2563 มีความรู้ รวมถึงเพิ่มทักษะทางการเกษตรทฤษฎีใหม่ ในพื้นที่ขนาดเล็ก สามารถบริหารจัดการพื้นที่สำหรับทำการเกษตรที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเป็นการพัฒนาแบบเป็นขั้นเป็นตอน โดยยึดหลัก “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง” จะนำไปสู่ เศรษฐกิจพอเพียงขั้นพื้นฐาน พออยู่ พอกิน พอใช้ สามารถใช้ประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ภายหลังพ้นโทษ และไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก โดยดำเนินการฝึกอบรมระหว่างวันที่ 1-14 กันยายน 2563 วิทยากรจาก จิตอาสาพระราชทาน 904 จังหวัดอุดรธานี และเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติจังหวัดอุดรธานี

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button