กีฬา-บันเทิง

เปิดศึกสายน้ำที่อุดร “เรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย” ประจำปี 2563

จังหวัดอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี ร่วมกับ สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เปิดม่านศึกสายน้ำครั้งใหม่ “เรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย” ปี 63 ประชันฝีพายทุกภาคทั่วไทย ล่องสู่อีสานเหนือชิงชัยสู่ความเป็นหนึ่ง ครั้งแรก !! วันที่ 24-27 ก.ย.2563 นี้ ณ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคมอุดรธานี

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 กันยายน 2563 ณ  ลานท่าน้ำเป็ดเหลือง  สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม  จังหวัดอุดรธานี นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผวจ.อุดรธานี พลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย และนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี แถลงข่าวการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563

พลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในแต่ละปี สมาคมฯจะคัดเลือกจังหวัดเจ้าภาพ  โดยอิงจากความพร้อมและศักยภาพเป็นหลัก  ซึ่งในปี 2563 นี้ได้เลือกให้จังหวัดอุดรธานีเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน ซึ่งนอกจากจะเคยมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมาแล้ว  ยังมีศักยภาพพอที่จะรองรับต่อนโยบายในการจัดการแข่งขันทุกข้อของสมาคม ไม่ว่าจะเป็นด้าน SportTourism, SportCity, Sport for all อุดรธานีเป็นจังหวัดใหญ่ในแถบอีสานเหนือของประเทศ ที่เป็นที่รู้จักและมีชาวต่างประเทศ มาพักอาศัยเป็นกลุ่มใหญ่ นอกจากนี้ในตัวจังหวัด ยังมีสถานที่อย่างสวนสาธารณะหนองประจักษ์ฯที่มีมาตรฐาน สามารถรองรับการแข่งขันกีฬาทางน้ำได้ดี มีศักยภาพและบรรยากาศการเล่นกีฬา  (Sport City)  ทั้งเพื่อสุขภาพและนันทนาการ      ที่เป็นจุดแข็งสำคัญ  ในการเดินไปสู่การสร้างและพัฒนาความเป็นเลิศของนักกีฬาเรือพายไทย  (Sport for Excellent) ให้ดียิ่งขึ้น  สามารถสร้างช่องทางใหม่ในการเพิ่มมวลนักกีฬา และนำมาซึ่งชื่อเสียงให้กีฬาเรือพายสากล เป็นที่รู้จักทั้งประชาชนในประเทศและต่างประเทศ

สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย  ได้จัดการแข่งขันที่มีมาตรฐานมาโดยตลอด ส่วนหนึ่ง เพื่อต่อยอดให้กีฬาเรือพายเป็นที่รู้จักในประเทศ   และมีนักกีฬาเรือพายรุ่นใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ การแข่งขันครั้งนี้  ถือเป็นครั้งแรกที่ทีมเรือพายจากทางภาคใต้อย่าง จังหวัดนราธิวาสและสตูล เข้าร่วมการแข่งขัน นับเป็นสัญญาณที่ดีของวงการกีฬาไทย ที่ได้มีการขยับอีกครั้งหลังจากชะงักมาในสถานการณ์ โควิด-19 และเป็นสัญญาณที่ดีวงการกีฬาเรือพาย  ที่จะได้แสดงให้คนรุ่นใหม่เห็นภาพของการทำงานเป็นทีม,ความสนุกสนาน,ความสามัคคีระหว่างหมู่คณะ และการรับผิดชอบต่อผลสำเร็จร่วมกันอย่างที่เคยเป็นมาโดยตลอด

นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีมีศักยภาพความเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค  ทั้งการค้า  การลงทุน การคมนาคม  สามารถเชื่อมไปได้ทุกภูมิภาค  รวมทั้งประเทศลาว พร้อมการเป็น “Sport  city” ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน และได้จัดทำยุทธศาสตร์เมืองกีฬา  เพื่อใช้แสวงหาความร่วมมือ  ตลอดจนงบประมาณเพื่อมาขับเคลื่อนสร้างอุดรธานี  ให้เป็นเมืองกีฬาที่ยั่งยืน ปัจจุบันเรามีความพร้อมเรื่องสนามกีฬาและบุคลากร สามารถจัดกีฬาระดับนานาชาติได้  ประชาชนชาวอุดรธานี  มีการตื่นตัวในเรื่องกีฬาเป็นอย่างมาก  ที่สำคัญเรามองกีฬานอกเหนือจากความเป็นเลิศแล้ว ยังมองถึง  กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว  เพราะเรามีจุดเด่นทั้งในด้านที่พัก – อาหาร – สวนสาธารณะ – สถานที่ท่องเที่ยว  ในอนาคตอุดรธานีจะเป็น “เมืองกีฬา  เมืองแห่งสุขภาพ  สร้างเศรษฐกิจ”  ทุกภาคส่วนในจังหวัดอุดรธานี มีแนวความคิดร่วมกันว่า  จะนำการแข่งขันกีฬาในทุกระดับมาสู่จังหวัดอุดรธานี  เพื่อพัฒนาเยาวชน  ประชาชนสู่ความเป็นเลิศทางการกีฬา ประชาสัมพันธ์เมืองด้วยกีฬา  และสร้างเศรษฐกิจของเมืองด้วยกีฬา การแข่งขันครั้งนี้ ก็มีความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งจะดำเนินการจัดการแข่งขันฯ  ระหว่างวันที่  24 – 27  กันยายน  2563  ณ  สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม  จังหวัดอุดรธานี

                นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวว่า จังหวัดมอบหมายให้เทศบาลนครอุดรธานี สนับสนุนสถานที่  บุคลากรในการจัดการแข่งขันเรือพายฯ  และผู้คนจังหวัดต่างมีการตอบรับที่ดี ในการจัดการแข่งขังครั้งนี้ เราเชื่อมั่นในความพร้อมของจังหวัด ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของกีฬาเป็นอันดับต้น  เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกิจกรรมทั้งนี้ และมองว่าการแข่งขันเรือพายจะเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญ ที่ช่วยให้จังหวัดกลับมามีความครึกครื้นอีกครั้ง หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง ผู้ประกอบการในจังหวัด จึงเตรียมการต้อนรับผู้มาเยือน ด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การสาธิต การทำว่าว, การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานี, ถนนคนเดิน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ยังช่วยยกระดับเสน่ห์ของจังหวัดอุดรธานี ในฐานะเมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ให้เด่นชัดขึ้นอีกด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button