ข่าวบ้านเฮา

รวบผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ในโรงพยาบาลหลายจังหวัด

ตำรวจสืบเมืองอุดรธานี จับหนุ่มตระเวนลักทรัพย์ในโรงพยาบาลอุดร สร้างความหวาดผวาให้กับญาติผู้ป่วย แพทย์และพยาบาล ตรวจกล้องวงจรปิดจนสามารถจับกุมได้ที่จ.สกลนคร รับสารภาพก่อเหตุหลายจังหวัด ทรัพย์สินนำไปขายไว้ใช้จ่าย เนื่องจากไม่มีงานทำ และเพิ่งพ้นโทษ อ้างกลับบ้านไม่มีใครยอมรับและงานก็ไม่มีใครรับ คาดจะมีผู้เสียหายอีกหลายราย

                วันที่ 5 สิงหาคม 2563 ที่โรงพยาบาลอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รองผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วยจนท.ตร.ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี นำตัว นายพัฒน์ภพงษ์ บัวสุวรรณ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 342 หมู่ 1 ต.ยอดขาด อ.วังยาง จ.นครพนม ผู้ต้องหาลักทรัพย์ในโรงพยาบาลอุดรธานี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่ตึกรวมเมตตา ภายในโรงพยาบาลอุดรธานี ก่อนนำมาแถลงข่าวที่หน้าสถานีตำรวจชุมชนโรงพยาบาลอุดรธานี พร้อมของกลางที่ทำการตรวจยึด ประกอบด้วยชุดที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ บัตรและเอกสารประจำตัวของผู้เสียหาย โทรศัพท์มือถือ

          พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจชุมชนโรงพยาบาลอุดรธานี ว่าได้มาเฝ้าไข้ภรรยา ที่พักรักษาตัวอยู่ที่ตึกรวมเมตตา โดยพักหลับนอนอยู่หน้าห้องพักฟื้นผู้ป่วย เมื่อตื่นมาพบว่าทรัพย์สินสูญหายไป ต่อมาจนท.ตร.ได้สืบสวนทราบว่าบุคคลที่ก่อเหตุคือ นายพัฒน์ภพงษ์ บัวสุวรรณ ซึ่งมีพฤติการณ์ตระเวนก่อเหตุหลายจังหวัด แผนประทุษกรรมจะเลือกก่อเหตุในโรงพยาบาลช่วงกลางดึก ทำให้เกิดความหวาดผวากับบรรดาญาติผู้ป่วย ตลอดจนบุคลากรของโรงพยาบาล ทำให้ขาดสมาธิในการทำงาน เนื่องจากเกรงว่าจะถูกประทุษร้ายทั้งต่อทรัพย์สินและร่างกายทำให้บางโรงพยาบาลต้องเพิ่มกำลังคนในการดูแลรักษาความปลอดภัยมากขึ้น

                จากการสอบสวน ได้มีการรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาล จนสามารถระบุตำหนิรูปพรรณคนร้ายได้อย่างชัดเจน สามารถทราบชื่อและข้อมูลของผู้ต้องหา และได้มีการส่งข้อมูลประชาสัมพันธ์ทางโซเชียลมีเดีย อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในการส่งข้อมูลไปยังการปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดต่างๆเพื่อช่วยสอดส่อง และแจ้งเบาะแสหากพบผู้ต้องสงสัย

                จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 จนท.ตร.ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบเห็นบุคคลคล้ายคนร้ายที่ก่อเหตุ เข้าพักอาศัยในรีสอร์ทพื้นที่อ.โคกศรีสุพรรณ  จ.สกลนคร จึงเข้าตรวจสอบก็พบผู้ก่อเหตุ พร้อมพยานหลักฐาน เอกสารของผู้เสียหายารายต่างๆที่ถูกขโมยมาหลายรายการ เบื้องต้นให้การรับสารภาพ พร้อมบอกว่าทำมาหลายโรงพยาบาล นอกจากโรงพยาบาลอุดรธานีแล้ว ยังมีที่โรงพยาบาลกุมภวาปี รพ.หนองคาย รพ.โพนพิสัย รพ.กาฬสินธุ์ รพ.ขอนแก่น รพ.นาแก นครพนม  รพ.โคกศรีสุพรรณ สกลนคร  และรพ.เขื่องใน อุบลราชธานี

                พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเพิ่งพ้นโทษใข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นและลักทรัพย์ ออกจากเรือนจำจังหวัดสุรินทร์มาเมื่อเดือนมีนาคม2563 โดยอ้างว่าหลังพ้นโทษเดินทางกลับหาญาติที่จ.นครพนม แต่ก็ถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม พยายามหางานทำก็ไม่มีใครรับ จนต้องหันกลับมาก่อเหตุตระเวนลักทรัพย์เพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเอง โดยจะเลือกก่อเหตุในโรงพยาบาลท้องที่ที่ตนเองค้างคืน เมื่อได้ทรัพย์สินก็จะนำไปขาย แล้วเดินทางเปลี่ยนท้องที่ไปก่อเหตุเรื่อยๆจนมาถูกจับกุมในที่สุด ซึ่งคาดว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายราย จะได้ทำการขยายผลต่อไป เพื่อดำเนินคดีจนกว่าจะถึงที่สุด

            ขณะที่ นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี ได้ขอบคุณทางผู้ว่าราชการจังหวัดและตำรวจ ที่ใส่ใจดูแลโรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีมีผู้มาใช้บริการวันหนึ่ง ผู้ป่วยรวมทั้งญาติประมาณเกือบ 2-3 หมื่นคน คนที่มาเฝ้าญาติเวลาเหนื่อยก็จะหลับสนิท เป็นโอกาสที่มิจฉาชีพจะเข้ามาขโมยของ และปัจจุบันนี้ก็มีหลายๆเรื่องมาสู่โรงพยาบาล เมื่อก่อนเป็นที่ปลอดภัยไว้วางไว้ ปัจจุบันมีเรื่องการรุนแรงในห้องฉุกเฉิน ลามมาถึงการลักทรัพย์ โดยเฉพาะทางตำรวจได้มีมาตรการมาดูแล ตั้งเป็นสถานีชุมชน ขณะเดียวกันก็จะต้องจัด รปภ.เฝ้าตรวจตราในยามค่ำคืน เพื่อสร้างความปลอดภัยกับคนไข้และญาติๆ

                นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท จนมีปัญหาติดตามมาก่อเหตุในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลตามที่เป็นข่าว เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ก็มีมาตรการให้การดูแลช่วยเหลือ จัดจนท.ตร.มาประจำสถานีชุมชนโรงพยาบาลอุดรธานี เมื่อมีเหตุการณ์ก็จะไม่สามารถเข้าข้างในได้ จะมีเครื่องไม้เครื่องมือสกัดกั้น แพทย์ และพยาบาลสบายใจได้

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button