ข่าวบ้านเฮา

สส.ขาลุย ร่วมจิตอาสาฯช่วยชาวบ้านประสบวาตภัย

น้ำใจไทยคนไม่ทิ้งกัน ส.ส.อุดรธานี เขต 4 ลุยร่วมจิตอาสาพระราชทาน ช่วยตัดและรื้อกิ่งไม้ จากต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่ล้มในวัดและหมู่บ้าน หลังถูกพายุถล่มหนัก ที่บ้านดอนกลาง ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา

                นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำจิตอาสาพระราชทานกว่า 200 คนและกำลังเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 14 อุดรธานี ทหารมณฑลทหารบกที่ 24 ตำรวจสภ.หนองหาน ตชด.24 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอหนองหาน และประชาชน ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านซึ่งได้รับความเสียหายจากต้นไม้ล้ม จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มทำความเสียหายให้บ้านเรือนประชาชน สิ่งของ ต้นไม้ หักโค่นกรีดขวาง เมื่อวันที่ 2 มีนาฯ ที่ผ่านมา ที่ วัดโพธิ์ศรี หมู่ 8 บ.ดอนกลาง ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

                นายวันชัย จันทร์พร รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หลังเกิดเหตุผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบวาตภัยในทุกพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านดอนกลางแห่งนี้ มีบ้านเรือนราษฎรประสบวาตภัยบ้านเสียหายทั้งหลัง 88 หลัง  เบื้องต้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เงินค่าวัสดุหลังละ 5000 บาท ซึ่งอำเภอหนองหาน มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายรวม 560 หลังคาเรือน  ราษฎรประสบภัย 2,240 คน โรงเรียนเสียหาย 3 แห่ง วัด 2 แห่ง, ยุ้งข้าว 20 หลัง, ดอกสัตว์ 5 คอก ในขณะที่ภาพรวมทั้งจังหวัดเบื้องต้นมีผู้ประสบวาตภัยใน 8 อำเภอ 23 ตำบล 80 หมู่บ้าน 1,124 หลังคาเรือน

                โดยตั้งแต่ประสบเหตุพายุจนถึงวันนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ส่วนราชการทุกภาคส่วน ได้จัดชุดเข้าช่วยเหลือชาวบ้านทันที โดยออกตระเวนช่วยตัดต้นไม้ กิ่งไม้ ซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน และสำรวจความเสียหายเสร็จสิ้นแล้วไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ในวันเดียวกันนางอาภรณ์ สาราคำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 อุดรธานี ได้นำข้าวกล่องจำนวน 350 กล่องและน้ำดื่มมามอบให้ผู้ปฏิบัติงานจิตอาสาในวันนี้เพื่อ เป็นขวัญกำลังในการช่วยเหลือประชาชน และร่วมทำกิจกรรมตัดต้นไม้ทำความสะอาดบริเวณวัดโพธิ์ศรีกับจิตอาสาทุกภาคส่วนด้วย

                การทำกิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 24 จัดรถโรงครัวสนาม สนับสนุนและประกอบอาหารให้กับประชาชนที่ประสบภัย และเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมทำกิจกรรมในครั้งนี้  เป็นการช่วยเหลือและสร้างความอบอุ่นใจให้กับประชาชน รวมทั้งทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี ก็นำรถผลิตน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับประชาชนด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button