เศรษฐกิจธุรกิจ

บึงกาฬส่งเสริมการตลาดและการจำหน่ายสินค้าโอท็อปที่อุดร

                จังหวัดบึงกาฬ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน “ช้อป สนุก สุข ที่บึงกาฬ” ส่งเสริมรายได้ให้แก่คนในชุมชน นำผลิตภัณฑ์ดั่งเดิมที่เกิดจากภูมิปัญญาและอัจฉริยภาพของบรรพบุรุษ นำมาพัฒนาได้มาตรฐาน ถึงมือผู้บริโภค 9-13 กันยายน 2563 ที่เซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

                เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รองผวจ.บึงกาฬ เปิดงานโครงการพัฒนาระบบตลาดและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน ภายใต้ชื่องาน “ช้อป สนุก สุข ที่บึงกาฬ” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ทั้งจากจังหวัดบึงกาฬและจังหวัดอุดรธานี ร่วมงาน

                นายจิรวัตร์ มณีโชติ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า จังหวัดได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและภูมิปัญญาเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดบึงกาฬที่ได้รับการพัฒนายกระดับให้มีมาตรฐานและคุณภาพ ให้เป็นที่แพร่หลาย โดยเน้นการนำเอาผลิตภัณฑ์ดั่งเดิมที่เกิดจากภูมิปัญญาและอัจฉริยภาพของบรรพบุรุษที่สร้างสมไว้ในอดีตมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐาน คุณภาพ ตามความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นการเสริมสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนออกจากหมู่บ้านมาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญาของชุมชน พร้อมจะเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านที่เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปพร้อมๆกัน

                คำขวัญจังหวัดบึงกาฬ “ภูทอกแหล่งพระธรรม ค่าล้ำยางพารา งามตาแก่งอาฮง บึงโขงหลงเพลินใจ น้ำตกใสเจ็ดสี ประเพณีแข่งเรือ เหนือสุดแดนอีสาน นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ศูนย์รวมใจศาลสองนาง” แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นมีอัตลักษณ์ และเอกลักษณ์ภูมิปัญญาทางดานผลิตภัณฑ์เกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประเพณีที่งดงามด้วย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน มีการพัฒนานำมาประยุกต์ให้ทันสมัยสู่ระดับสากล ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ โดดเด่นและสวยงาม ผสมผสานเข้ากับยุคปัจจุบัน เพื่อตรงกับความต้องการของลูกค้า และยังคงสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานของจังหวัดบึงกาฬ ไว้ตลอดกาล

                กิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการเชิดชูเกียรติและเป็นการรำลึกถึงความอัจฉริยะของบรรพบุรุษในเรื่องผลิตภัณฑ์เกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน ภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากผ้าหมัดโคลนดารานาคีและผ้าฝ้ายพื้นเมืองบ้านสะง้อ เครื่องจักสานที่ทำจากต้นคล้า ที่มีคุณสมบัติ เหนียว คงทน และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง อาทิ ธัญญา อาร์สยาม อาร์ม ชุติมา เพลง อาร์สยาม เต้ย อธิบดินทร์ พร้อมกิจกรรม “ช้อป สนุก สุข ที่บึงกาฬ” เพียงเข้าชมงานลุ้นรับคูปองเงินสด 100 บาท สำหรับซื้อสินค้าภายในงานวันละ 50 รางวัล พร้อมซื้อสินค้าภายในงานรวบรวมใบเสร็จครบ 300 บาท ลุ้นรับทองคำ 50 สตางค์และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย งานครั้งนี้จัดระหว่างวันที่ 9-13 กันยายน 2563 ที่เซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

                นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รองผวจ.บึงกาฬ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นการสร้างประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการนอกพื้นที่ ทำให้สร้างรายได้ยอดการขายเพิ่มมากขึ้น โดยที่จังหวัดอุดรธานีที่บ้านเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง มากันเต็มพิกัดนำสินค้ามาค่อนข้างจะมาก  คาดว่าจะหาเงินกับบึงกาฬประมาณ 4 ล้านบาท โดยเฉพาะสินค้าที่ตั้งใจว่าจะทำเงินได้มากก็คือ ในส่วนของผลิตภัณฑ์จากผ้า ไม่ว่าเสื้อผ้าสำเร็จรูป แปรรูป  ผ้าพันคอ สินค้าของเราคุณภาพไม่แพ้ที่ไหน มีมาตรฐาน และคราวนี้ก็ราคาไม่สูงนัก เพื่อให้พี่น้องประชาชนให้ซื้อเตรียมไว้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ด้วย อีกประเภทหนึ่งที่มั่นใจจะจำหน่ายได้อย่างดีก็คือ ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ต่างๆ และผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนังแท้ ผลิตเองตามออร์เดอร์ได้ด้วย เตรียมมาในครั้งนี้ก็มากพอสมควร ถูกและมีคุณภาพครับ เพราะเราเน้นที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับทางจังหวัดบึงกาฬของเราครับ

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button