เตรียมเก็บค่าธรรมเนียมธุรกรรมการเงินผ่านATM และเคาเตอร์ เบิก ถอน โอน จ่าย

0
222

หลังจากยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมการธุรกรรมการเงินผ่านทางระบบดิจิตอล ทั้ง เบิก ถอน โอน จ่าย ทั้งต่างธนาคารหรือภาษีอื่นๆทำให้ทางธนาคารพาณิชย์ต่างๆต้องแบกรับต้นทุนต่างๆของธุรกรรมผ่านทางระบบATM และเคาเตอร์ของธนาคารพาณิชย์ต่างๆค่อนข้างสูงทั้งการขนส่ง  จึงได้มีการพูดคุยปรึกษาหารือกันของธนาคารพาณิชย์ต่างๆในไทยพร้อมกับธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมปรึกษาหารือถึงแนวทางแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ด้วยการ เก็บค่าธรรมเนียมธุรกรรมเกี่ยวกับเงินสด

          โดยนายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทยบอกว่า ที่ผ่านมานั้น ธนาคารต่างๆยังไม่มีทางเลือกในการทำธุรกรรมทางการเงินให้กับประชาชนมากนัก จึงทำให้ต้องเบิกถอนเงินสด เพื่อทำธุรกรรมต่างๆอยู่เสมอ ซึ่งจริงๆแล้ว ธุรกรรมทางการเงินที่เป็นเงินสดนั้น มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ที่ธนาคารพาณิชย์ต่างๆต้องแบกรับเอาไว้

  

ซึ่งในทุกวันนี้ธนาคารได้เพิ่มช่องทางดิจิตอลแบงกิ้งที่ประชาชนสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสะดวกสบายซึ่งในส่วนนี้ธนาคารมีต้นทุนในการบริการไม่มากนัก จึงได้เกิดการปรึกษาหารือกันของธนาคารพาณิชย์ต่างๆเกี่ยวกับเรื่องการเก็บภาษีเพิ่มจากธุรกรรมการเงินผ่านATM และเคาร์เตอร์โดยได้หารือมาหลายครั้งแต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งทาง ธปท.ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเสียก่อน

โดยสาเหตุการเก็บค่าธรรมเนียมในตรงส่วนนี้ นายกอบศักดิ์กล่าวว่ามาจาก 1.ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด มีต้นทุนที่ธนาคารต่างๆต้องแบกรับเอาไว้ค่อนข้างสูง 2.ธนาคารได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเงินและค่าชำระเงินผ่านทางดิจิตอลแบ้งกิ้งไปแล้ว 3.เมื่อธนาคารต้องแบกรับเอาไว้ ฉะนั้น ธนาคารย่อมสามารถเรียกเก็บภาษีในส่วนนั้นๆกับผู้ใช้บริการได้ ส่วนกำหนดการเก็บค่าธรรมเนียมการกดเงินสด หรือถอนเงินผ่านATMหรือเคาเตอร์นั้น เลขานุการสมาคมธนาคารไทยกล่าวว่า ไม่ใช่ในเดือนนี้ หรือเดือนหน้า ต้องรอคณำงานฯหารือให้รอบคอบเสียก่อน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here