ข่าวบ้านเฮา

พิษโควิดรถแห่อ่วมขาดรายได้เรียกร้องขอแสดงก่อนอดตาย

กลุ่มศิลปินนักดนตรีฯรวมพลังบุกยื่นหนังสือและดอกไม้ถึงผู้ว่า ให้อนุญาตทำการแสดงได้ ในงานประเพณีท้องถิ่นตามปกติ เนื่องจากเดือดร้อนขาดรายได้จุนเจือครอบครัวและพนักงาน โดยจะดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

                เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผวจ.อุดรธานี นางชลัยรัตน์ ทรัพย์ประชา ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดอุดรธานี นายธิทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี ได้พบปะและเป็นตัวแทนรับหนังสือถึงนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี จากกลุ่มศิลปิน นักดนตรี และผู้ประกอบการ เวทีเครื่องเสียง รถแห่ จังหวัดอุดรธานี จำนวนกว่า 200 คน พร้อมรถแห่รถบรรทุกเครื่องเสียงและอุปกรณ์  เพื่อเรียกร้องและให้พิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหา ฝาวิกฤติโควิด-19 ของภาคบันเทิง

                นายธนา อินทร์ธิราช ประธานกลุ่มศิลปิน นักตนตรี และผู้ประกอบการ เวทีเครื่องเสียง รถแห่ จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้กลุ่มที่มีอาชีพศิลปิน หมอลำ ผู้ประกอบกรเครื่องเสียงและรถแห่ ในจังหวัดอุดรธานีได้รับผลกระทบ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เกิดการยกเลิกการจ้างงาน มหรสพ รถแห่ เวที-เครื่องเสียง ทำให้ขาดรายได้ในการจุนเจือครอบครัว พร้อมภาระหนี้สิน ร่วมไปถึงค่าใช้จ่ายประจำวัน

                บัดนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ทั้งหมด 72 จังหวัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยจังหวัดอุดรธานี จัดอยู่ในพื้นที่เฝ้าระวัง(สีเขียว) ทั้งนี้ยังได้มีการอนุญาตให้แสดงดนตรี เต้นรำได้ เน้นการเว้นระยะห่าง และปฏิบัติตมระเบียบมาตรการควบคุมโรคโดยเคร่งครัดนั้น ทางกลุ่มฯ จึงได้แจ้งรายละเอียดและแนวปฏิบัติในการแสดงดนตรีหมอลำรถแห่ โดยให้สอดคล้องและถูกต้องตามระเบียบมาตรการควบคุมโรคโดยเคร่งครัด เพื่อให้การดำเนินกิจกรรมการแสดงถูกต้องตามระเบียบ ทางกลุ่มฯพร้อมที่จะปฏิบัติและให้ความร่วมมือ จึงขอให้พิจารณาอนุญาตให้ทุกพื้นที่ของจังหวัดอุดรธานี ทำการแสดงดนตรี และรถแห่ได้ โดยให้คำนึงถึงประเพณีท้องถิ่น เศรษฐกิจของชุมชน ปากท้องของประชาชนเป็นหลัก

                 นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ก็จะรับเรื่องไปดำเนินการตามที่ร้องขอ ขณะนี้ทุกกิจกรรมดำเนินการตามมาตรการควบคุมป้องกัน โดยเฉพาะเรื่องของรถแห่นั้น จะเป็นในเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะเห็นเด็กและเยาวชนพากันดื่ม ทำให้ภาพลักษณ์ของรถแห่น่าเป็นห่วง ก็ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน ขอให้กำลังใจกลุ่มฯที่สร้างสรรค์ให้เกิดความสุขสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีที่ดี

                ขณะที่ผู้ประกอบการรถแห่รายหนึ่ง กล่าวว่า มีรถแห่ 2 คัน ๆละประมาณ 7 ล้านบาทก็ยังผ่อนอยู่ ตั้งแต่โควิดระบาดทำให้เดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถ้างานไปได้ รถก็จะผ่อนในตัวของมันเอง ค่างวด 5 หมื่นกว่า รับงานครั้งละ 2 หมื่น แห่ง 3 ชั่วโมง ถ้าเกินก็คิดชั่วโมงละ 5 พัน หรือตามข้อตกลงกับทางเจ้าภาพ เรื่องมาตรการป้องกันเป็นของทางเจ้าภาพ แต่ทางเราก็จะเน้นย้ำกับทีมงานเล่นตามหน้าที่ของเราไม่มียุ่งเกี่ยวกับใคร ส่วนการดื่มกินไม่ได้ขึ้นอยู่กับรถแห่ อยู่กับทางเจ้าภาพล้วนๆ อย่างเช่นถ้าเจ้าภาพรักษามาตรการได้เหมือนไปแสดงล่าสุด ก็ไม่มีอะไร

                ขณะเดียวกัน หนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว ยังมอบให้กับนายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี ซึ่งติดภารกิจมอบหมายให้ จ.ส.อ.สามิตร ศรีสองเมือง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมและพัฒนาบุคลากร อบจ.อุดรธานี มาพบปะและรับหนังสือแทน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button