ข่าวบ้านเฮา

“คำชะโนด”เปิดแน่นอน3มีนานี้เพิ่มมาตรการเข้มป้องกันโควิด

“คำชะโนด”เปิดแน่นอน3มีนานี้เพิ่มมาตรการเข้มป้องกันโควิด

                คำชะโนด วังนาคินทร์ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคแล้ว รองผู้ว่าฯ นำทีมตรวจความพร้อมและทดสอบระบบ พร้อมมาตรการเข้มป้องโควิด 19 เผยประชาชนอุ่นใจและมั่นใจได้เมื่อมา ขณะที่เกิดปรากฎการณ์ฮือฮา ช่วงพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธขอบารมีปู่ย่า กระรอกหลายตัวบนต้นคำชะโนดเหนือศาลปู่ฯ  ส่งเสียงร้องก้องป่ากระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ

                เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานี รายงานว่า ที่วังนาคินทร์ “คำชะโนด” บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายจำรัส กังน้อย รองผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายนพดล มามาก ปลัดจังหวัดอุดรธานี นายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี นายไพโรจน์ พัวพันธ์ ผอ.รพร.บ้านดุง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันต.บ้านม่วง และคณะกรรมการคำชะโนด ได้ร่วมประชุมและลงพื้นที่ทดสอบระบบการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาคำชะโนด โดยมีกำหนดการเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันพุธที่ 3 มี.ค.64 หลังจากปิดไปเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบที่ 2  โดยวันนี้ได้มีการทดสอบระบบจุดคัดกรองของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาทุกจุดตั้งแต่บริเวณเต็นท์นั่งรอ จุดลงทะเบียน จุดคัดกรอง สแกนใบหน้า ถือว่ามีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นสำหรับนักท่องเที่ยว โดยวันนี้ยังพ่อพราหมณ์ยังได้พิธีบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาเพื่อความเป็นศิริมงคล ขณะเดียวบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ทางคณะกรรมการคำชะโนดยังได้ทำสะพานไม้รอบเกาะคำชะโนดยาวกว่า 100 เมตรเพิ่มเติมเพื่อให้นักท่องเที่ยวและคอหวยได้เดินชมทิวทัศน์ของเกาะคำชะโนดได้รอบเกาะและได้สัมผัสกับต้นมะเดื่อยักษ์อีก 3-4 ต้นอีกด้วย

                นายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า คำชะโนดเคยจัดระบบเข้าสักการะ 10 มาตรการ จากเหตุการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-9 เดินทางมาคำชะโนด ระบบกล้องวงจรปิดและสแกนใบหน้า สามารถตรวจกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดใน 2 ชม. โดยไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม ระหว่างที่มีการปิด 2 เดือน ได้ซ่อมแซมสิ่งที่ชำรุด , ก่อสร้างสะพานไม้ชมป่าคำชะโนด , ห้องน้ำคนพิการ พร้อมอุปกรณ์วิลแชร์ รวมทั้งปรับปรุงระบบซอฟแวร์ การเปิดครั้งนี้เพิ่มอีก 2 มาตรการ คือ จัดช่องทางพิเศษให้ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง ตามประกาศ ศบค. และการเพิ่มรอบทำความสะอาด รวมทั้งการจัดระเบียบร้านค้า และผู้ค้าลอตเตอรี่ 138 ราย

                นายจำรัส กังน้อย รองผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มีความพร้อมเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาเรามีมาตรการมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) เป็นอย่างดี ในครั้งนี้ คณะกรรมการได้จัดวางช่องทางพิเศษ ให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ควบคุมสูงสุดเฉพาะ เพื่อเปิดโอกาสให้กับทุกคน อย่างเสมอภาคกัน โดยจะมีการระวังป้องกันเป็นกรณีพิเศษ จะได้รับการดูแลเหมือน วีไอพี.เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่นี้ ส่วนประชาชนทั่วไปก็ได้เตรียมการ ทั้งเรื่องลานจอดรถ การจำหน่ายลอตเตอรี่ อาหารการกิน การรักษาความปลอดภัย

                นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในภาคเศรษฐกิจถือว่าที่นี่ เป็นพื้นที่มีผู้ศรัทธา คนจำนวนมากต้องการเดินทางมาที่นี่ มาวันนี้เป็นว่าการปิดไปก็ไม่ธรรมดา เพราะเรายังใช้ช่วงนี้ได้พัฒนา มีการเปิดพื้นที่ให้มากขึ้น คนที่จะมาเดิมมีพื้นที่น้อย วันนี้เปิดพื้นที่ให้กว้างขึ้น มีเวลาได้สัมผัสคำชะโนดได้มากขึ้น ถือเป็นเรื่องดี และการจะเปิดวันที่ 3 มีนาคมนี้ เราจะเปิดให้ดีกว่าเดิม ตอนนี้สายการบินก็เตรียม จะมีการเปิดบินข้ามภาค ทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออก สอดรับกับผู้คนหลายๆภาค จะเดินทางมาที่คำชะโนด

                ขณะที่นายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่ศรัทธาเดินทางมา ต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อสถานการณ์ เตรียมบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อแสดงตน และเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ตามข้อแนะนำ 12 มาตรการของเรา แล้วเราจะดูแลนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัยที่สุด และวันนี้เราเปิดไฮไลท์เพิ่ม คือจุดเข้าชมคำชะโนดเพิ่มเติม ท่านที่เดินทางมาจะพบกับมิติใหม่ ได้สัมผัสกับต้นชะโนดและความอุดมสมบูรณ์ ที่ยังไม่มีใครได้เคยสัมผัส

                ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เกิดปรากฎการณ์ฮือฮาขึ้นในช่วงที่พ่อพราหมณ์กำลังทำพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาอยู่บริเวณหน้าศาล ขณะที่รองผู้ว่าราชการจ.อุดรธานีกำลังจุดธูปเทียนบูชาเครื่องบวงสรวง และพราหมณ์กำลังทำพิธีกล่าวคำบูชาปู่ศรีสุทโธฯ ปรากฏว่ากระรอกที่อยู่บนต้นคำชะโนดหลายตัว ส่งเสียงร้องและวิ่งกระโดดโลดเต้นเหมือนดีใจ และส่งเสียงร้องตลอดเวลา สร้างความแปลกใจให้กับคนที่ร่วมพิธีอย่างมาก

                สำหรับมาตรการทั้ง 12 ข้อ ประกอบด้วย 1.ลงทะเบียนแอฟฟิเคชั่น “คำชะโนด” 2. นำ QR-Code แสดงตน ณ จุดคัดกรองประตูหน้า 3.คัดกรอง วัดอุณหภูมิ/แสดงบัตรประชาชน เพื่อรับบัตรเข้าสักการะ 4.สแกนบัตรเข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะ และฟังคำแนะนำในการปฏิบัติขณะเข้าสักการะ 5. ล้างมือก่อนเข้าสักการะเมื่อรับแจ้งตามรอบที่กำหนด 6.ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะ / เดินเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส บันทึกภาพได้ 7.สักการะ 3 จุด (ศาลเจ้าปู่เจ้าย่า-ต้นมะเดื่อยักษ์-บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ) จุดละ 5 นาที ปฏิบัติตามคำแนะนำ และงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม 8. เดินออกจากเกาะคำชะโนด เป็นระเบียบ ตามรอบตนเอง 9.คืนบัตรเข้าสักการะ ล้างมือ 10.เลือกซื้อสินค้าตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ และเพิ่มมาตรการอีก 2 ข้อ คือ 11.เพิ่มช่องทางคัดกรองเฉพาะบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ตามประกาศของ ศบค. และ 12.เพิ่มรอบความถี่ในการทำความสะอาด จากวันละ 3 รอบเป็น 6 รอบ

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button