ข่าวบ้านเฮา

ตร.อุดรบูรณาการขับเคลื่อนโครงการ “อุดรเซฟตี้โซน”

MOU บันทึกข้อตกความร่วมมือ วางรากฐานระบบความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ เขตเทศบาลนครอุดรธานี  เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

                วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU)ว่าด้วยความร่วมมือในการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ระหว่าง เทศบาลนครอุดรธานี โดย ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี โดย ,นายบรรพชาติ  พันธ์โสภณ นิติกรชำนาญการพิเศษ ผู้แทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุดรธานี โดย พ.อ.ธนาวีร์ วิชาชัย รองผอ.กอ.รมน.อุดรธานี จังหวัดอุดรธานี โดยนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี และสถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี โดย พ.ต.อ.จามร อันดี ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อความร่วมมือด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย การป้องกันและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในท้องถิ่นและชุมชน  สร้างแนวร่วมบริหารงานร่วมกัน โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน ผู้ประกอบการ ร่วมพิธี

                พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า  พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 กำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการรักษาความสงบเรียบร้อย การป้องกันและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้เหมาะสมกับความต้องการของท้องถิ่นและชุมชน โดยให้เป็นไปตามข้อตกลงร่วมกัน จึงได้มีพิธีลงนามความร่วมมือดังกล่าวที่จะจัดทำแผนโครงการหรือกิจกรรมในลักษณะบูรณาการทรัพยากรในการบริหารงานร่วมกัน โดยเฉพาะโครงการอุดรเซฟตี้โซน ของสภ.เมืองอุดรธานี เป็นอันดับ 1 จากการประเมิน 15 สถานีตำรวจนำร่อง  จะต้องขับเคลื่อนการดำเนินงานต่อไป เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดของพี่น้องประชาชนชาวอุดร

                สำหรับโครงการ อุดรเซฟตี้โซน มีพื้นที่นำร่องใช้ระบบเทคโนโลยี แพลตฟอร์มต่างๆ และระบบ AI กล้องวงจรปิดมารวมกัน จนสามารถตรวจสอบติดตามปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ในจังหวัดอุดรธานี ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อประชาชนมีปัญหาอาชญากรรม ถูกทำร้าย ก็สามารถร้องเรียน เข้ามาตามช่องทางต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตำรวจมีกล้องและอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว  ซึ่งจะมีการขยายให้ครอบคลุมในเขตเทศบาลนครอุดร

                นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า  อุดรธานีจะพร้อมถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน ยกตัวอย่างเช่นการได้เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก การแข่งขันจักรยานระดับประเทศ ซึ่งได้รับโอกาสเพื่อที่จะให้คนทั่วโลกได้รู้จักจังหวัดอุดรธานี เมื่อถึงวันนั้นตนเองก็คงจะไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว เช่นเดียวกับความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ ที่จะต้องมีการเฝ้าระวังจุดนั้นจุดนี้พร้อมกับความร่วมมือของพี่น้องประชาชนชาวอุดรธานี และพิธีลงนามความร่วมมือ MOU ของภาคส่วนต่างๆในครั้งนี้ ก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเดินไปข้างหน้าด้วยความมั่นใจ และทำให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่เดินทางมาจังหวัดอุดรธานี เกิดความมั่นใจว่ามีความปลอดภัย ขอชื่นชมความตั้งใจของทุกๆคน

                จากนั้น นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและคณะ  ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการพัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารจัดการความปลอดภัยสาธารณะต้นแบบในยุคดิจิทัล สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี  ซึ่งได้รับงบประมาณดำเนินการจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมสั่งการอุดรเซฟตี้โซน  (Command and control Operation Center  Udon Safety Zone) สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี ซึ่งมีการจำลองเหตุการณ์ ขั้นตอน กระบวนการปฏิบัติงานผ่านศูนย์ควบคุมสั่งการ

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า