ข่าวบ้านเฮา

งานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี ประจำปี 2563 วิถีใหม่

เปิดอย่างเป็นทางการและยิ่งใหญ่  1-12 ธันวาคม 2563 งานประจำทุ่งศรีเมืองวิถีใหม่ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19

                วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ประชาชนร่วมชมความสวยงามของขบวนแห่วัฒนธรรมดีศรีอุดรในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2563 คึกคัก โดยขบวนเคลื่อนตัวจากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี มาตามถนนทหาร ผ่านถนนอุดรดุษฎี ถนนประจักษ์ ถนนพานพร้าว เข้าสู่สนามทุ่งศรีเมือง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2563

               โดยขบวนแรก เป็นขบวน “ท้าวเวสุวัณ“ ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดอุดรธานี ตามมาด้วยขบวนแห่วัฒนธรรมดีศรีอุดรธานี ซึ่งประกอบด้วยขบวนตามคำขวัญจังหวัดอุดรธานี  เริ่มจาก ขบวนที่ 1 “กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง” , ขบวนที่ 2 “ลือเลื่องแหล่งธรรมะ” ,ขบวนที่ 3 “อารยธรรมห้าพันปี” , ขบวนที่ 4 “ธานีผ้าหมี่-ขิด” , ขบวนที่ 5 “ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง” , ขบวนที่ 6 “แรงศรัทธา ศรีสุทโธปทุมมาคำชะโนด” ต่อด้วยขบวนชมรม TO BE NUMBER ONE และขบวนเชิดสิงโต มังกร เอ็งกอ จากศาลเจ้าปู่-ย่า เริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 14.00 น. จากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี

                จากนั้นเวลา 18.00 น.นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานพิธีเปิดงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานีประจำปี 2563  อย่างเป็นทางการ  ชมการแสดงแสง สี เสียงชุด “อารยนครอุดรธานี เมืองแห่งมิตรไมตรี ไมซ์ซิตี้ วิถีไทย”  ชุดเปิดงานบนเวทีกลาง การแสดงสิงโต มังกร และการเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่

                จังหวัดอุดรธานี มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา มีขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงม มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน มีการริเริ่มจัดงานบวงสรวง ลักการะบูชา นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง ที่ปกป้องคุ้มครองพี่น้องขาวจังหวัดอุดรธานีให้มีความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา พร้อมกับมีการเฉลิมฉลองงานบวงสรวง บริเวณทุ่งศรีเมือง โดยมีการจัดงานต่อเนื่องกันมาเป็นประจำปีทุกปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนการละเล่นพื้นบนของชาวอีสานและชาวจังหวัดอุดรธานี ให้คงอยู่สืบไป

                การจัดงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี ประจำปี 2563 ได้ผนวกการจัดงานกาชาดประจำปี เข้าไว้ในการจัดงานครั้งนี้ด้วย กำหนดจัดในระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2563รวม 12 วัน 12 คืน วัตถุประสงค์ เพื่อสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่คอยปกปักษ์รักษาพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ให้มีความเจริญรุ่งเรือง และอยู่เย็นเป็นสุข ส่งเสริมสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนการละเล่นพื้นบ้าน ที่เป็นวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีให้คงอยู่  อีกทั้งเป็นการส่งเสริมสนับสนุนกลุ่มอาชีพ และภูมิปัญญาท้องถิ่น ในอันที่จะสร้างรายได้ให้กับประชาชน เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดให้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น  เพื่อจัดหารายได้ไว้เป็นทุนใช้จ่าย ในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ของจังหวัด และกิจกรรมของเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี


                นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม การประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด การประกวด To Be Number On และกิจกรรมอื่น ๆอีกมากมาย รวมทั้งการออกร้านมัจฉากาชาด นิทรรศการตามโครงการที่เป็นนโยบายของรัฐบาล อาทิ นิทรรศการหมู่บ้าน OTOP “ท่องเที่ยวชุมชน คนอุดร ได้ของต้อนกลับบ้าน” นิทรรศการผ้าไท ผ้าพื้นเมือง กิจกรมส่งเสริมการเรียนรู้ศาสตร์พระราชา จากหน่วยงาน ส่วนราชการในพื้นที่ โดยได้รับการสนับสนุนและอุดหนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี 

พร้อมนี้ ร้านมัจฉากาชาด เปิดให้บริการประชาชนได้ร่วมลุ้นรางวัลรถจักรยานยนต์ทุกวัน และยังจัดให้มีการจำหน่ายสลากกาชาดสมนาคุณ ฉบับละ 100 บาท  เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญกับกาชาดและร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ “ทาวน์โฮม” พร้อมอยู่ และรถกระบะอีซูซุ  โดยจังหวัดอุดรธานีจะทำการหมุนวงล้อออกรางวัลในวันที่  12 ธันวาคม 2563 และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย  

พลาดไม่ได้ กับงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2563 วิถีใหม่ และขอความร่วมมือประชาชน นักท่องเที่ยวทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้ามาเที่ยวงาน ทุกคน อย่าลืม 1-12 ธันวาคม นี้ พบกันที่  สนามทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button