ข่าวรอบอุดร

รองนายก “จุรินทร์” หารือแนวทางเศรษฐกิจชายแดนไทยลาว

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่หนองคาย พบภาคเอกชน หนองคายเสนอขอรัฐบาลเร่งรัดก่อสร้างสะพานเชื่อมต่อทางรถไฟแห่งใหม่ที่หนองคาย พร้อมขอให้จีนเปิดตลาดสินค้าเกษตรภายใต้พิธีสารไทยจีนเพิ่มเติม รองรับรถไฟความเร็วสูงจีน – ลาว ขอให้ไทยได้ประโยชน์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ห้องประชุมโรงแรมรอยัลนาคาราและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ หนองคาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่ จ.หนองคาย เพื่อประชุมร่วมกับภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ โดยมี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมหารือ

ทั้งนี้ ประเด็นที่มีการหารือในครั้งนี้เป็นการเร่งรัดก่อสร้างสะพานเชื่อมต่อทางรถไฟแห่งใหม่ การสร้างศูนย์กระจายสินค้าเพื่อผลักดันการส่งออกผลไม้ผ่านด่านชายแดนจังหวัดหนองคาย, ขอให้จีนเปิดตลาดสินค้าเกษตรภายใต้พิธีสารไทย – จีน ที่เกี่ยวข้องสำหรับสินค้าเกษตรเพิ่มเติม, ขอให้จีนอำนวยความสะดวกสินค้าผ่านด่าน 10 แห่งภายใต้พิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดในการกักกันโรคและตรวจสอบสำหรับการส่งออกและนำเข้าผลไม้ไทยผ่านประเทศที่สามเข้าสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน, การเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบจากการนำเข้าสินค้าเกษตรจากจีนที่เพิ่มมากขึ้น และการใช้ประโยชน์จากการขนส่งสินค้าจากไทยไปจีน ผ่านรถไฟจีน – ลาว

นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เส้นทางรถไฟจีน – ลาว มีระยะทางประมาณ 420 ก.ม. 31 สถานี เริ่มต้นที่คุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน เชื่อมต่อที่เมืองบ่อเต็น สปป.ลาว มีปลายทางที่นครหลวงเวียงจันทน์ โดยมีการทำ MOU บันทึกความร่วมมือ 3 ประเทศระหว่างไทย – ลาว – จีน ในปี 2560 เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางและการขนส่งสินค้าข้ามแดนเพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์ผ่านการขนส่งทั้งทางราง ทางถนน ทางอากาศ และทางเรือ เพื่อสร้างโอกาสและการเติบโตของการส่งออกการนำเข้าของประเทศไทยต่อไปในอนาคตโดยมีอีสานเป็นระเบียงเศรษฐกิจใหม่ โดยเส้นทางรถไฟดังกล่าวเปิดใช้แล้วเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.64 ในส่วนของการก่อสร้างสะพานเชื่อมต่อทางรถไฟแห่งใหม่ ช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ซึ่งจะมีทั้งทางรถไฟมาตรฐาน 1.435 เมตร และขนาดทาง 1 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 ประมาณ 30 เมตร โดยความคืบหน้าไทยและลาวจะร่วมรับผิดชอบการลงทุนก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง เชื่อมต่อทางรถไฟแห่งใหม่ในส่วนพื้นที่เขตแดนของแต่ละประเทศโดยให้สอดคล้องกับการดำเนินการที่ผ่านมาในหลายสะพานระหว่างไทย – ลาว และเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายของทั้งสองประเทศ

ด้านนายจตุรงค์ บุนนาค ประธานสภาธุรกิจไทย – ลาว นำเสนอการขอให้จีนเปิดตลาดสินค้าเกษตรภายใต้พิธีสารไทย – จีน ที่เกี่ยวข้องสำหรับสินค้าเกษตรเพิ่มเติม เนื่องจากปัจจุบันไทยสามารถส่งออกผลไม้ไปจีนได้ทั้งหมด 22 ชนิด จีนส่งออกผลไม้มาไทยได้ 27 ชนิด ส่วนสินค้าผักจะสามารถนำเข้า – ส่งออกระหว่างกันได 5 กลุ่ม เช่น ผักรับประทานหัว ราก และหัวกลีบ ด้าน สปป.ลาวสามารถส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนได้ 13 รายการ ตามข้อกำหนดเงื่อนไขด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) มีแผนที่จะยื่นขอเพิ่มรายการสินค้าเกษตรที่จะสามารถส่งออกไปจีนได้ โดยสปป.ลาว มีเป้าหมายจะเจรจาเปิดตลาดภายใต้ SPS ของสินค้าเกษตรให้ได้ 90 ชนิดภายในปี 2568

ซึ่งภาคเอกชนต้องการให้รัฐเจรจาเพิ่มจำนวนสินค้าเกษตร ภายใต้พิธีสารที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งออกไปจีน โดยเฉพาะสินค้าที่ สปป.ลาว อยู่ระหว่างขอเปิดตลาดเพื่อส่งออกไปจีน และเป็นสินค้าที่ไทยยังไม่มีข้อตกลงกับจีน พร้อมกันนี้ภาคเอกชนกังวลว่าจะมีสินค้าผัก ผลไม้จากจีนทะลักเข้ามา ก่อให้เกิดปัญหาราคาพืชผัก ผลไม้ตกต่ำ โดยในที่ประชุม Fruit Board เมื่อ 20 ธ.ค.64 มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าผักและผลไม้ของด่านนำข้า รวมทั้งศึกษาโอกาสและผลกระทบการขนส่งผักและผลไม้ทางราง ผ่าน 3 ประเทศ ไทย – ลาว – จีน เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเกษตรจากต่างประเทศเข้ามาส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและภาคการเกษตรของไทย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า