ข่าวบ้านเฮา

เที่ยวแปลงปทุมมาห้วยสำราญ เบิกบานสุขใจ

วันที่ 10 กันยายน 2563 นายเอนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดอุดรธานี ได้ติดตามความพร้อมในการจัดงาน Field Day ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2563 นี้ ที่บ้านห้วยสำราญ อ.เมือง จ.อุดรธานี

                ซึ่งเป็นความร่วมมือของ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ สำนักงานเกษตรจังหวัด ได้เนรมิตรทุ่งปทุมมา (กระเจียว) หลายสายพันธุ์ ขึ้นบนพื้นที่กว่า 1 .5 ไร่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแท่งใหม่ขึ้นในจังหวัดอุดรธานี และในงานยังมีดอกปทุมมา แจกเป็นที่ระลึก และคูปองอาหารแจกจ่ายให้ผู้ลงทะเบียนเข้างาน 350 คนแรก ฟรี!!

                ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางมาเที่ยวชมมวลดอกไม้ ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งงาน “ปทุมมาเบ่งบาน เที่ยวห้วยสำราญสุขใจ” จัดเป็นครั้งแรก จากความร่วมมือของกลุ่มวิสาหกิจชุสมชนไม้ดอกไม้ประดับแปลงใหญ่ บ้านห้วยสำราญ ร่วมกับ สวทช.และสำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี ด้วยการปลูกปทุมมาแปลงต้นแบบ 13 สายพันธุ์

                ทั้งนี้ ปทุมมาสายพันธุ์ใหม่ มีชื่อว่า “ปทุมมาห้วยสำราญ”  มีใบประดับส่วนบนสีชมพู ปลายกลีบประดับแต้มสีแดงปนน้ำตาล ใบประดับส่วนล่างสีเขียว ที่ปลายกลีบประดับริ้วสีแดงปนน้ำตาล กลีบดอกหนา ก้านช่อดอกแข็งแรง ช่อดอกอยู่เหนือทรงพุ่ม เหมาะเป็นไม้ตัดดอก ไม้กระถางและไม้ประดับแปลง โดยทางกลุ่มฯได้ทุ่มเทกับปทุมมาราว 1 ปี ต่างมีความหวังจะสร้างรายได้เพิ่มอีกจากการตัดดอกไม้กระถาง  รวมไปถึงแปลงต้นแบบท่องเที่ยว ซึ่งผู้เดินทางเข้าไปในแปลงปลูก จะมีค่าบำรุงเพื่อดูแลรักษาแปลงปลูกคนละ 20 บาท ใครสนใจก็ยังสามารถซื้อกลับไปได้ด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button