เศรษฐกิจธุรกิจ

เอิ้นมา BUY สไตล์อีสานทดสอบตลาดผ้าทอมือ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดกิจกรรมทดสอบตลาด “เอิ้นมา Buy สไตล์อีสาน” ต้อนรับการเปิดประเทศจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุม คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกว่า 5 ล้านบาท

                เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 10 ธันวาคม 2564 ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี นายจุลพงษ์ ทวีศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมทดสอบตลาด “เอิ้นมา Buy สไตล์อีสาน”ภายใต้โครงการยกระดับผ้าทอมืออัตลักษณ์อีสานสู่สากล ประจำปี 2564 โดยมีนายถาวอน สีหาพม รองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น นายเหงี้ยน หง็อก เหียบ กงสุลฝ่ายเศรษฐกิจ สาธารณรัฐสังคมเวียดนาม ประจำจังหวัดขอนแก่น นายภาสกร ชัยรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และนายจำรัส กังน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ผู้ประกอบการและแขกผู้มีเกียรติ โดยมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ปี 2017 และมิสแกรนด์ประจำจังหวัดทั่วภาคอีสาน  เดินแฟชั่นโชว์ชุดเสื้อผ้าของแต่ละจังหวัด

                นายติณห์ เจริญใจ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4 กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมโดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 4,5,6,7 ดำเนินโครงการยกระดับผ้าทอมืออัตลักษณ์อีสานสู่สากล ปี 2564 โดยมีสถาบันการศึกษาเป็นที่ปรึกษาแนะนำเชิงลึกในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งมีผู้ประกอบการผลิตผ้าทอมือทั้ง 20 จังหวัดในภาคอีสาน เข้าร่วมโครงการ 170 กิจการ จึงได้จัดกิจกรรมทดสอบตลาด ระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม 2564 ที่จังหวัดอุดรธานี โดยได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด และผู้ดำเนินการจัดงานได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ 100 บูธ การแสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนา จำนวน 170 ผลิตภัณฑ์ การเสวนาวิชาการ การให้คำแนะนำ และการบริการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

                นายจุลพงษ์ ทวีศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ผ้าทอมือผูกพันกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนอีสานมายาวนาน ไว้ใช้ในครัวเรือนจนยกระดับพัฒนาในเชิงพาณิชย์ มีคุณค่ามีความเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด ก่อเกิดการลงทุน สร้างงานสร้างรายได้ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องจึงส่งเสริมพัฒนากระบวนการผลิต พัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการตลาด ขณะเดียวกันการเปิดประเทศจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุม ลดความเข้มข้นของพื้นที่จังหวัด ที่มีการท่องเที่ยวให้สามารถดำเนินกิจกรรม ถือว่าเป็นโอกาสดีที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้จัดกิจกรรมทดสอบตลาด “เอิ้นมา Buy สไตล์อีสาน” ขึ้นในครั้งนี้ เพื่อเป็นการทดสอบตลาดให้กับผู้ประกอบการในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้โครงการยกระดับผ้าทอมืออัตลักษณ์อีสานสู่สากล นอกจากจะเป็นช่องทางสร้างการซื้อขายเพิ่มขึ้นแล้ว จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนากิจการของผู้ประกอบการ เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของภูมิภาคและของประเทศโดยรวมต่อไป คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกว่า 5 ล้านบาท

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า