ข่าวบ้านเฮา

ปลัด ทส. ติดใจไข่เจียวชูจุดขายนักท่องเที่ยว “ภูฝอยลม”

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประชุมมอบนโยบายผู้บริหารหน่วยงานในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายและภารกิจกระทรวง และปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่ป่าเฉลิมพระเกียรติวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชินี ย้ำหน่วยงานอีสานตอนบนอย่าเกียร์ว่าง ทำงานเต็มที่โปร่งใส ขณะที่ติดใจ “ไข่เจียว” ของภูฝอยลม กินแล้วอร่อยเป็นจุดขายได้

                เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2565 ที่ห้องประชุมรุ่งอรุณ โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศฝอยลม อ.หนองแสง จ.อุดรธานี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานของหน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียง  และประชุมมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวงแก่ผู้บริหาร พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินกิจกรรม/โครงการสำคัญ ปัญหาอุปสรรค ของหน่วยงานในสังกัด อาทิ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานี ,สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู เลย หนองคาย สกลนคร และนครพนม, สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 3, สํานักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 9 อุดรธานี ร่วมการประชุม

                จากนั้น นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันที่ 3 มิถุนายน 2565 โดยมีนายวันชัย จันทร์พร รองผวจ.อุดรธานี นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอหนองแสง และผู้บริหารกระทรวง ร่วมปลูกต้นทองกวาว ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดอุดรธานี และได้เยี่ยมจุดชมวิว

นายจตุพร ฯ เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงที่อยากให้มีการพูดคุยกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังแผนงานที่ดำเนินงานไปแล้ว แผนงานที่กำลังจะพัฒนา ขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ให้ไปสู้เป้าหมาย พุ่งเป้าไปที่การแก้ปัญหาความยากจน จากการรับฟังจากพื้นที่ต่างๆก็ดีใจที่หน่วยงานของเราทำงานอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังย้ำเตือนว่าเราต้องทำงานอย่างเต็มที่ อย่ามีเกียร์ว่างเด็ดขาด ต้องทำงานให้สุจริตโปร่งใส คำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก

“เราให้ความสำคัญเท่ากันทุกจังหวัด แต่ละพื้นที่มีบริบทที่ต่างกัน นโยบายที่ให้วันนี้เน้นไปที่การจัดที่ทำกินให้กับราษฎร การดำเนินการตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ 64 วรรค 2 การจัดที่ดินทำกินให้กับพี่น้องประชาชนในเขตอนุรักษ์ เรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม น้ำ น้ำบนดิน น้ำใต้ดิน การที่เราเลือกภูฝอยลมจัดการประชุมฯ เราก็มาเน้นเรื่องการเพิ่มพื้นที่สีเขียว พื้นที่นี้ผมมาดูเองหลายครั้งแล้ว ที่นี่มีศักยภาพ และห้วงนี้จะเปิดการท่องเที่ยวหลังจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งได้พูดคุยกับผู้ว่าฯอุดรในเรื่องการพัฒนาพื้นที่ “

นายจตุพร ฯ เปิดเผยอีกว่า ที่นี่มีป่าเขาที่ใกล้เมืองที่สุด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสมบูรณ์ วันนี้ได้เน้นย้ำหัวหน้าอุทยาน พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเดินเที่ยว การรักษาความสะอาด การดูแลความปลอดภัย ที่สุดแล้วหากการพัฒนาประสบความสำเร็จ ชาวบ้านก็จะมีอาชีพ มีรายได้ พี่น้องประชาชนก็มีความสุข อย่างวันนี้เราไม่ได้แวะรับประทานอาหารที่ไหน เราก็ตรงดิ่งมาที่นี่เลย เรื่องอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ตรงนี้ก็เป็นโยบายของรัฐมนตรี เวลาไปที่ไหนอยากให้เจ้าหน้าที่ตรงจุดนั้นโชว์ฝีมือทำอาหาร เพื่อที่จะเป็นจุดขาย ก็ทุกแห่งที่เป็นอุทยานแห่งชาติ ที่ประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยว ถ้ามีจุดบริการประชาชน สิ่งหนึ่งก็คือการทานอาหาร เห็นแล้ว ไข่เจียวของภูฝอยลมอร่อยมาก เป็นจุดขายเป็นไข่เจียวฟู ไม่เคยเห็นที่อื่น ถือว่าเป็นจุดขายที่จะเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละแห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทสจ.อุดรธานี รายงานในที่ประชุมว่า จ.อุดรธานี มีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 974,959 ไร่  การแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีเป้าหมาย 8 พื้นที่ ยื่นคำขอ 8,079 ราย 9,677 แปลง รวมพื้นที่จัดสรรที่ยื่นขอ 78,620 ไร่ ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า