ข่าวบ้านเฮา

อุดรนำร่องปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร 

สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร จัดกิจกรรม “หยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในยุควิกฤตเศรษฐกิจ ช่วยชาติลดปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบจากผลกระทบสงครามรัสเซียกับยูเครน

 

นายกฤษฎา บุญราช ประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เป็นประธานจัดกิจกรรม “หยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด โครงการต้นแบบปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์” เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565  ที่แปลงสาธิตการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนายบุญมาก สิงห์คำป้อง หมู่ 11 บ้านแสงอร่าม ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี โดยมี นายนวนิตย์ พลเคน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ดร.สุพัฒน์ ทองแก้ว ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โพรดิวส์ (CPP) จำกัด  หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และเกษตรกร เข้าร่วมกิจกรรม

 

นายกฤษฎา บุญราช ประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ กล่าวว่า จากกรณีสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทําให้เกิดผลกระทบในวงกว้างไปทั่วโลก จากปัญหาการขาดแคลนพืชอาหารและวัตถุดิบสําคัญในการผลิตอาหารสัตว์ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น ปิดทองหลังพระฯ จึงได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการเกษตร และภาคเอกชนธุรกิจการเกษตร ผุดไอเดียสร้างโมเดลทําเกษตรรูปแบบใหม่ ส่งเสริมการปลูก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แบบ 3 ประโยชน์  กล่าวคือ แก้ปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ ใช้องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตที่มีคุณภาพ และสร้างโอกาสเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรในสถานการณ์ที่ตลาดกําลังมีความต้องการข้าวโพด เลี้ยงสัตว์ในปริมาณสูง และมีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ  

ประธานสถาบันปิดทองหลังพระฯ กล่าวอีกว่า เพื่อให้เกษตรกรได้รับความรู้ในการพัฒนาวิธีการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้ได้ผลผลิตที่ดีทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ ปิดทองหลังพระฯ จึงได้จัดทําโครงการต้นแบบปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ต้นแบบปิดทองหลังพระฯ 3 จังหวัด คือ อุดรธานี ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2565 และจะรณรงค์เชิญชวนให้เกษตรกรในพื้นที่ 3  จังหวัดดังกล่าวและจังหวัดใกล้เคียง เข้าร่วมโครงการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในฤดูการผลิตปี 2565/2566 ซึ่งจะเริ่มในเดือนธันวาคม 2565 ต่อไป

 

ทั้งนี้ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้รับการสนับสนุนปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพสูง ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย สารกําจัดศัตรูพืช เครื่องจักรกลการเกษตรที่ทันสมัย เช่น โดรนพ่นยา เครื่องหยอดเมล็ด เครื่องหยอดปุ๋ย และการสนับสนุนสินเชื่อปัจจัยการผลิตแบบไม่มีดอกเบี้ย โดยจะหักค่าปัจจัยการผลิตคืนเมื่อเกษตรกรนําผลผลิตมาจําหน่ายที่จุดรับซื้อที่จะตั้งขึ้นใกล้พื้นที่เพาะปลูกมากที่สุด นอกจากนี้ ระหว่างการปลูกจะมีเจ้าหน้าที่สํานักงานเกษตรอําเภอในพื้นที่ให้ความรู้และแนะนําตลอดกระบวนการปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและมาตรฐาน  

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า  การปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในโครงการนี้ มีการคาดการณ์รายได้ขั้นต่ํา โดยประเมินจากปริมาณผลผลิตที่จะได้ไม่น้อยกว่า 1,300 กิโลกรัมต่อไร่ ราคารับซื้อเมล็ดข้าวโพดความชื้นไม่เกินร้อยละ 27 ที่กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 8.50 บาท หรือตามราคาตลาด ซึ่งจะทําให้เกษตรกรมีรายได้ขั้นต่ำ 11.050 บาทต่อไร่ ที่สําคัญหากเกษตรกรที่ยืมปัจจัยการผลิตปฏิบัติตามเงื่อนไขการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แล้ว เงินที่ได้รับจากการขายผลผลิตยังไม่เพียงพอชําระค่าปัจจัยการผลิตฯ จะมีคณะทํางานตรวจประเมินการยกเว้นการชําระค่าปัจจัยการผลิตให้และไม่มีดอกเบี้ยการยืมปัจจัยการผลิต  

“สถาบันปิดทองหลังพระฯ จะทําหน้าที่ประสานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการ เอกชนและเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรได้รับประโยชน์มากที่สุด สําหรับราคารับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบัน อยู่ที่กิโลกรัมละ 13 บาท เมื่อหักต้นทุนแล้ว คาดว่าเกษตรกรจะมีกําไรไม่ต่ำกว่าไร่ละ 3,000-4,000 บาท ซึ่งนอกจากจะดีกว่าการปลูกข้าวแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการขาดแคลนวัตถุดิบให้กับประเทศอีกด้วย”

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า