ข่าวบ้านเฮา

ขอแค่ค่านมลูก ตะลึงคนอุดรแห่เข้าโรงรับจำนำช่วงโควิดระบาดรอบ 2

คนอุดรแห่เข้าโรงรับจำนำ เอาสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำมีทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเงิน เครื่องทองเหลืองโบราณ แม้แต่หม้อหุงข้าว ที่ขูดมะพร้าวมาจำนำ ผจก.เผยคนส่วนใหญ่เข้ามาเพราะจำเป็นเงินใช้จ่ายมีสิ่งของมากมายแม้แต่เครื่องขูดมะพร้าว 200 บาทก็เอา เตรียมเงินไว้ 145 ล้านช่วยเหลือประชาชนยุคโควิดระบาดรอบ 2

                ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบนี้แม้จ.อุดรธานีจะเจอคนติดเชื้อเพียงแค่ 1 คน แต่มีไทม์ไลน์ของของคนติดเชื้อต่างจังหวัดฯ เดินทางเข้ามาในพื้นที่ทำให้ประชาชนพากันหวาดผวาอยู่ไม่น้อย ยุคเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้ประชาชนผู้ที่หาเช้ากินค่ำ ต่างพากันหาที่พึ่งเดินเข้าโรงรับจำนำของรัฐ เพื่อนำสิ่งของไปจำนำหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครอุดรธานี 1  หรือโรงรับจำนำของเทศบาลนครอุดรธานี ปรากฏว่า มีประชาชนแห่เข้าโรงรับจำนำตลอดทั้งวัน บางคนนำเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เชื่อม เครื่องตัดหญ้าทีวี หม้อหุงข้าว เครื่องทำน้ำแข็งบด หรือแม้กระทั่ง เครื่องขูดมะพร้าวก็ยังนำมาจำนำ แม้จะได้เงินเพียง 200 บาทก็เอา โดยชาวบ้านบอกว่า ขอแค่ค่านมลูกในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ หรือแม้แต่เครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองก็ยังมีคนจำนำ โดยทางโรงรับจำนำก็รับให้เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยชุดทองเหลืองรับจำนำไว้ 1,500 บาทและโถข้าวเครื่องเงิน 500 บาท ทราบว่าเป็นของเก่าอายุประมาณ 30 ปี

                นายจิรภัทร ลิปตวัฒนกุล ผจก.สถานธนานุบาล เทศบาลนครอุดรธานี 1 เปิดเผยว่า  ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมามีประชาชนมาใช้บริการมากกว่าปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นช่วงเศรษฐกิจที่มีเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบ 2 มานี้ ทางผุ้บริหารฯ  โดยนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ได้เตรียมเงินทุนเอาไว้ช่วยเหลือประชาชนจำนวน 145 ล้านบาท ถือว่าเยอะกว่าทุกๆ ปี สิ่งของที่ประชาชนนำมาจำนำมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้แปลกๆ  เช่น เครื่องขูดมะพร้าว เครื่องทองเหลือง หม้อหุงข้าว เตารีด โดยทางผู้บริหารบอกมาให้รับทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยหลายคนบอกเป็นค่านมให้ลูกและค่าลูกไปโรงเรียน โดยคิดค่าบริการจำนำดังนี้ 5,000 บาทแรก 2 เดือนแรกปลอดดอกเบี้ย ส่วนที่เกิน 5,000 บาทดอกเบี้ยร้อยละบาท และลดดอกเบี้ยอีกคือจำนำไม่เกิน 5,000 บาทดอกเบี้ย 0.25 สตางค์ต่อเดือนจากเดิม 0.50 สตางค์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 26 ก.พ.64 นี้

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button