ข่าวรอบอุดร

พบผู้ป่วยโควิดติดจากสามีที่เดินทางมาจากชลบุรี

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย แจ้งพบผู้ป่วยโควิด 19 ยืนยันผลเป็นรายที่สองของจังหวัดหนองคาย ติดจากสามีที่เดินทางจากชลบุรีกลับบ้านช่วงปีใหม่ เข้ารับการรักษาแล้ว กักตัวลูก 2 คน แม้ผลตรวจเป็นลบ เพิ่มมาตรการตั้งด่านคัดกรองรอยต่อจังหวัดเพิ่มอีก 2 แห่ง

                เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 ม.ค. 64 ที่ห้องประชุมปทุมเทวาภิบาล ศาลากลางจังหวัดหนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย และ นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ได้ชี้แจงสถานการณ์ของโรคติดต่อโควิด 19 ในพื้นที่ จ.หนองคาย ซึ่งมีการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มเติมเป็นรายที่สองของจังหวัดหนองคาย

                นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบนี้เป็นหญิง อายุ 40 ปี ชาวบ้านดงนาเทา ต.สระใคร อ.สระใคร จ.หนองคาย ติดเชื้อจากสามีที่เดินทางกลับจาก จ.ชลบุรี เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โดยไทม์ไลน์พบว่า สามีได้เดินทางกลับบ้านที่ จ.หนองคาย วันที่ 30 ธ.ค.63 วันที่ 3 ม.ค.64 สามีเริ่มมีอาการไข้ วันที่ 5 ม.ค.64 เวลา 08.00 น. เดินทางกลับ จ.ชลบุรี วันที่ 6 ม.ค.64 มีไข้ 37 องศาเซลเซียส ที่ทำงานไม่ให้เข้า ให้ไปตรวจร่างกาย วันที่ 9 ม.ค.64 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ รพ.แหลมฉบัง พร้อมเพื่อน 2 คน และวันที่ 10 ม.ค.64 ได้รับแจ้งผลตรวจพบเชื้อโควิด 19 ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่ รพ.สมเด็จศรีราชา หลังจากทราบผลตรวจของสามี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดหนองคายได้ทำงานเชิงรุก ทำการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด 22 คน ผลตรวจ 21 คน เป็นลบ มีภรรยาของผู้ป่วยเท่านั้นที่ผลตรวจเป็นบวก แต่ไม่มีอาการไข้ ไม่แสดงอาการใด ๆ ขณะนี้รับตัวภรรยาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหนองคายแล้ว และได้นำบุตรชาย 2 คน เข้ากักตัวยังสถานที่กักตัวที่จังหวัดเตรียมไว้ ส่วนสมาชิกในครอบครัวให้กักตัวที่บ้าน โดยจะมีการตรวจเชื้อจนครบ 14 วัน และจะมีการตรวจผู้ใกล้ชิดหญิงรายนี้อีก 2 คน สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่สอง หลังจากวันที่ 5 ม.ค.64 ซึ่งสามีกลับไปที่ จ.ชลบุรีแล้ว ภรรยาไม่ได้เดินทางไปไหน อยู่บ้าน มีเพียงวันที่ 7 ม.ค. และ 8 ม.ค.64 ได้ไปซื้อของที่ร้านค้าในหมู่บ้านประมาณ 10 นาที สวมหน้ากากตลอดเวลาที่ออกนอกบ้าน

                ด้านนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า หลังจากมีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้ จ.หนองคาย มียอดผู้ป่วยโควิด 19 รวม 2 คน และได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดมากขึ้น โดยการตั้งด่านตรวจคัดกรอง จากเดิมมีเพียงที่ด่านตรวจหนองสองห้อง ถนนมิตรภาพ ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ได้มีการเพิ่มจุดตรวจที่หน้า อบต.ผาตั้ง อ.สังคม เขตรอยต่อ อ.ปากชม จ.เลย และหน้า สภ.รัตนวาปี เขตรอยต่อ อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ โดยจะทำการตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกจังหวัดแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองด้วย และนอกจากการปิดสถานที่เสี่ยงไปก่อนหน้านี้ เช่น สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ฟิตเนส ศูนย์เช่าพระ ร้านสัก ขอความร่วมมือร้านอาหารจัดเว้นระยะห่าง ร้านเสริมสวย ร้านนวดให้จองคิวล่วงหน้า ไม่ให้นั่งรอในร้าน ซึ่งทุกร้านให้ความร่วมมือดี ส่วนร้านเหล้าต่าง ๆ ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ได้นั้นก็ทำตามมาตรการอย่างเข้มงวด ทั้งการจัดเว้นระยะห่าง การมีเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิ หากไม่ทำตามอย่างเคร่งครัด หรือสถานการณ์ของโรครุนแรง มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นก็จะมีการพิจารณาลดเวลาเปิดปิดลง หรือพิจารณาปิดร้านเหล้าเป็นราย ๆ ไป.

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button