ข่าวบ้านเฮา

อธิบดีกรม พด .ชมความสำเร็จโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่

อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมชมความสำเร็จโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ และโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map ที่จังหวัดอุดรธานี ตอกย้ำความสำเร็จในปัจจุบัน สร้างความมั่นคง มั่งคั่งแก่เกษตรกรไทยในอนาคต ภายใต้แนวคิดดินดี ชีวิตดี๊ดี

นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมพัฒนาที่ดิน พัฒนาที่ดินจังหวัด ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาที่ดินจังหวัดอุดรธานี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกษตรกรที่ได้รับโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ โครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map รอบที่ 1 และ รอบที่ 2 รวม 50 คน ร่วมต้อนรับ และร่วมพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นข้อเสนอแนะ ตลอดจนนำเสนอความก้าวหน้าการดำเนินงาน ที่แปลงเกษตรนางจันทร์- นายวิชาญ นามอาษา เกษตรกรบ้านวังแสง ตำบลนาม่วง อำเภอประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี

โดยมีตัวแทนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานในครั้งนี้ 4 คน ประกอบด้วย นายนรวิทย์ ศรีไกรสุข เกษตรกรบ้านวังแสง เข้าร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ,นางศุภสร ศรีทอง เกษตรกรบ้านวังแสง เข้าร่วมโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map โครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ,นางจันทร์ นามอาษา เกษตรกรบ้านวังแสง เข้าร่วมโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map โครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ และนายสุนทร ประทัยบุตร เกษตรกรบ้านวังแสง เข้าร่วมโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map

นายวิชาญ นามอาษา หมอดินหมู่บ้าน และผู้ใหญ่บ้านบ้านวังแสง กล่าวว่า ตนเองและภรรยานางจันทร์ เข้าร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ในปี 2564 และเข้าร่วมโครงการโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map ปี 2565 ปัจจุบันทำเกษตรผสมผสาน ทำนา,ปลูกพืชผัก,ไม้ผลไม้ยืนต้น ,เลี้ยงสัตว์ และประมง ในพื้นที่ 43 ไร่ ซึ่งเดิมทำนาในพื้นที่ดินลูกรัง

นายสุทธิดล วงษ์จันฬา ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินอุดรธานี กล่าวว่า จังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่เหมาะสมในการทำการเกษตร 5,972,014 ไร่ มีชั้นความเหมาะสมของดินในการปลูกข้าว ตามแผนที่ Agri-Map แยกเป็นเหมาะสมสูง 282,152 ไร่ ,เหมาะสมปานกลาง 2,319,600 ไร่ ,เหมาะสมเล็กน้อย 733,193 ไร่ และไม่เหมาะสม 2,637,069 ไร่ ในขณะที่มีเกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาม่วงที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาที่ดินเพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนการผลิตในพื้นที่ไม่เหมาะสมตาม Agri-Map ในปี 2565 รอบแรก 17 ราย พื้นที่ 200 ไร่ , รอบที่ 2 จำนวน 14 ราย พื้นที่ 150 ไร่ มีแผนการทำบ่อดาลระบบโซล่าเซลล์ เพื่อสนับสนุนน้ำผิวดิน โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ สิงหันต์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ดูแลให้คำปรึกษาแนะนำ

โอกาสนี้ นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นำคณะเยี่ยมชมแปลงเกษตร และร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าแฝกรอบสระน้ำพื้นที่โครงการฯ พร้อมนำผู้ร่วมกิจกรรมตอกย้ำความสำเร็จผ่านความคิดการพัฒนาดิน “ดินดี ผลผลิตดี ดินดี สุขภาพดี ดินดี มิตรภาพดี ดินดีสิ่งแวดล้อมดี ดินดี ชีวิตดี๊ดี”

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า