ข่าวบ้านเฮา

กรมทรัพยากรน้ำเร่งกำจัดวัชพืชหนองหาน “ทะเลบัวแดง”

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามการกำจัดวัชพืชหนองหาน “ทะเลบัวแดง” โดยใช้เรือดูดโคลนสะเทินน้ำสะเทินบก หลังมีปัญหาดินตะกอนทับถม แหล่งน้ำตื้นเขิน และมีวัชพืชที่หนาแน่น

วันที่ 12 มิถุนายน 2565 ณ บ้านเชียงแหว หมู่ที่ 2 ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อม นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ นายธีระชุณ บุญสิทธิ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงาน “โครงการกำจัดวัชพืชหนองหาน ตรวจเยี่ยมและลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน โครงการกำจัดวัชพืชหนองหาน โดยใช้เรือดูดโคลนสะเทินน้ำสะเทินบก” โดยมีนายวันชัย จันทร์พร รองผวจ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอกุมภวาปี หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ประชาชน ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ให้การต้อนรับ

นายวิเชียร ศิริสุวรรณคูหา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 3 กล่าวว่า หนองหานกุมภวาปี มีพื้นประมาณ 45 ตร.กม. (28,125 ไร่) อยู่ในเขต อำเภอกุมภวาปี เป็นสำคัญ และบางส่วนอยู่ในเขตอำเภอประจักษ์ศิลปาคม เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและการอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านที่อาศัยโดยรอบ และยังเป็นแหล่งน้ำท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัด พื้นที่ชุ่มน้ำหนองหานกุมภวาปี “ทะเลบัวแดง” ถูกจัดให้อยู่ในประเภทพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ มีลักษณะเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยพงหญ้าขึ้นแฉะ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ปัจจุบันแหล่งน้ำหนองหาน มีปัญหาดินตะกอนทับถม แหล่งน้ำตื้นเขิน และมีวัชพืชที่หนาแน่น เพื่อแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำตื้นเขิน และเป็นการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศ มีเงินทุนหมุนเวียนจากการที่หนองหานกุมภวาปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเชิงนิเวศ “ทะเลบัวแดง” ราษฎรในพื้นที่จึงได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณมายังกรมทรัพยากรน้ำ เพื่อดำเนินการโครงการกำจัดวัชพืชหนองหาน บ้านเชียงแหว หมู่ที่ 2 ตำบลเชียงแหว อำเภอภุมวาปี จังหวัดอุดรธานี ในปีงบประมาณ 2565 นี้ กรมทรัพยากร โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 3 จึงได้ดำเนินโครงการกำจัดวัชพืชหนองหาน โดยใช้เรือดูดโคลนสะเทินน้ำสะเทินบก เพื่อช่วยรักษาระบบนิเวศทางน้ำ รักษาแหล่งผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร ของประชาชนในพื้นที่รอบหนองหานกุมภวาปี

นายจตุพรฯ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า หน่วยงานภาครัฐ ได้จัดเตรียมมาตรการรองรับสถานการณ์น้ำแล้ง-น้ำท่วม ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอย่างรัดกุมและรอบด้าน รวมทั้งให้มีการเตรียมแผนการบริหารจัดการน้ำ สำหรับแก้ไขปัญหาในระยะยาวอย่างยั่งยืน ในปัจจุบันหลายภาคส่วนและหลายหน่วยงานมีการดำเนินการในภารกิจด้านการพัฒนา อนุรักษ์ ปรับปรุง ฟื้นฟู แหล่งน้ำสาธารณะ และกระจายน้ำในพื้นที่เกษตรน้ำฝน ที่ผ่านมาสภาวะปัญหาของประชาชนโดยรอบแหล่งน้ำ ประสบความเดือดร้อนจากน้ำท่วมและน้ำแล้ง ซึ่งมีสาเหตุสำคัญคือวัชพืชเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่แหล่งน้ำเพิ่มขึ้นทุกปี กรมทรัพยากรน้ำ เป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีภารกิจด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำนอกเขตชลประทาน และมีหน่วยงานภูมิภาคตั้งในจังหวัดอุดรธานี คือสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค  มีภารกิจหน้าที่การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ในการพัฒนาอนุรักษ์ ฟื้นฟู และบำรุงรักษาทรัพยากรน้ำสาธารณะ ปัจจุบันได้นำเครื่องจักรกลงานดินใช้งานสำหรับการบริหารจัดการน้ำในภาวะฉุกเฉิน ในภาวะน้ำแล้งและน้ำท่วมมาดำเนินงานในพื้นที่ และเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2565 นี้

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

👇 กดติดตามเพจหมากแข้ง เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ

#จังหวัดอุดรธานี #อำเภอกุมภวาปี #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #กรมทรัพยากรน้ำ #ทะเลบัวแดง #หมากแข้ง #ข่าวอุดร       

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า