ข่าวบ้านเฮา

ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรนำนักแสดงตรวจเชื้อสร้างความมั่นใจประชาชน

                คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 นำคณะนักแสดงและคณะกรรมการ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการแสดง งานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี 2564 ตามมาตรการป้องกันของจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

                วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ที่บริเวณเต้นท์ด้านหน้าศาลาพิธีสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ซึ่งทางจังหวัดจัดสถานที่ให้ประชาชนได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 41 ได้นำคณะนักแสดงตรวจคัดกรอง กับรถเก็บตัวอย่างเชื้อชีวนิรภัย บริการประชาชน มอบโดยหลวงพ่ออินทร์ถวาย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแสดงในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี 2564

                ตามที่ คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 ได้กำหนดจัดงานเทศกาลไหว้ขอบคุณเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (เสี่ยซิ้ง) งานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2564 งานครั้งนี้จัดให้มีการเข้าสักการะองค์เจ้าปู่เจ้าย่าเพื่อความเป็นสิริมงคล และจัดขบวนแห่อัญเชิญในรูปแบบ New Nomal เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

                นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คณะกรรมการฯมีความตระหนักและเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นจึงได้นำคณะที่จะแสดงและคณะกรรมการเข้ามาตรวจหาเชื้อก่อนการแสดง ก่อนที่จะไปอัญเชิญองค์เจ้าปู่เจ้าย่ามาที่ศาลาที่ประทับสนามทุ่งศรีเมือง ก็อยากที่จะให้ทุกคนสบายใจได้ว่า เรามีการป้องกันเป็นระบบอย่างดี ในยุค New Nomal เราได้ปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดเป็นอย่างดี ให้จำนวนของคณะนักแสดงอยู่ที่ 100 คน รวมคณะกรรมการและแขกไม่น่าจะเกิน 200 คน คนที่เข้ามาก็ปฏิบัติตามมาตรการเป็นอย่างดี

                ในส่วนของผู้ที่จะเข้ามาเป็นนักแสดงได้จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน มีการป้องกันเป็นอย่างดีรวมทั้งกรรมการและแขกด้วย ซึ่งในงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานีก็จะมีการคัดกรอง คณะที่เราจัดแสดงปกติจะมีอยู่ 4 คณะ จะตัดคณะเอ็งกอและคณะมังกรออก จะเหลือคณะหล่อโก้วกับคณะสิงโต ส่วนไฮไลท์พิเศษคงจะทำอะไรได้ไม่มาก แต่เชื่อว่าปีนี้ก็ยังอยากที่จะให้ประชาชนเข้ามากราบไหว้สักการะองค์เจ้าปู่เจ้าย่า เพื่อเป็นมิ่งมงคลแก่ทุกคน ปัดเป่าโรคภัยจะหายหรือไม่หายก็อยู่ที่ความเชื่อ ในส่วนของโรคโควิดจะอยู่ที่จิตใจส่วนหนึ่งและเรื่องการรักษาเนื้อรักษาตัวส่วนหนึ่ง ยังไงเราจะต้องอยู่กับโควิดให้ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเรามีจิตใจที่เข้มแข็งและการป้องกันที่ดี คิดว่าอากงอาม่าจะเป็นกำลังใจที่ดี

                กิจกรรมหลักๆในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองในปีนี้จะมีขบวนอัญเชิญเจ้าปู่เจ้าย่ามาประทับทุ่งศรีเมือง ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 ปกติจะมีการแสดงตามเส้นทางที่เดิน ปีนี้จะไม่มี ระยะทางจะสั้นลง ส่วนวันที่ 5 ธันวาคม ทุกปีจะมีการแสดงใหญ่ปีนี้ก็งดเช่นเดียวกัน วันที่ 10 ธันวาคม ก็จะเชิญองค์เจ้าปู่เจ้าย่ากลับหนองบัว รูปแบบพยายามจัดให้กระชับและสั้นที่สุด ขณะที่การเสี่ยงทายคัดเลือกคณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 72 ก็จะดำเนินการที่ทุ่งศรีเมืองเหมือนเดิม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button