ข่าวบ้านเฮา

“น้องซาร่า” คว้ามงกุฎธิดาผ้าหมี่—ขิด ปี 2564

สุภัสรา สุปัญญา หรือน้องซาร่า นศ.มข.จากกลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก ครองมงกุฎ ธิดาผ้าหมี่-ขิด ในงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี วิถีใหม่ (New Normal) ประจำปี 2564

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางอรจิรา ศิริมงคล ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุดรธานี มอบรางวัลการประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด ประจำปี 2564 ในงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี วิถีใหม่ (New Normal) ประจำปี 2564 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี นำโดย นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการฝ่ายประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด จัดขึ้น ที่เวทีกลางงานทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐ เอกชน  ประชาชน และกองเชียร์ มาให้กำลังใจจำนวนมาก ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การจัดประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่งดงาม และเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี ผ่านเวทีการประกวดสาวงาม ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะ เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้มีอาชีพหลัก และมีอาชีพเสริมในการทอผ้าหมี่-ขิด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุดรธานี ดังปรากฏในคำขวัญของจังหวัดอุดรธานีว่า กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรม 5,000 ปี ธานีผ้าหมี่-ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง แรงศรัทธาศรีสุทโธ ปทุมมาคำชะโนด นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี เป็นเวทีให้สาวงามในจังหวัดอุดรธานี ได้แสดงความสามารถมีความเชื่อมั่นในตนเอง สามารถก้าวสู่เวทีประกวดสาวงามในระดับประเทศได้

การจัดการประกวด แบ่งเป็น  2 รอบ โดยรอบแรกได้ทำการประกวด ในวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 2 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ได้คัดเลือกสาวงามจากอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดอุดรธานี ทั้งสิ้น 93 คน คงเหลือ 30 คน เพื่อเข้ารอบตัดสิน ในครั้งนี้

ผลปรากฏว่า นางสาวสุภัสรา สุปัญญา หรือน้องซาร่า อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก ครองมงกุฎ ธิดาผ้าหมี่-ขิด ประจำปี 2564 รองอันดับหนึ่ง และขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน นางสาวชลิตา ศิริแฝง บริษัท อุดรกระจกรถยนต์ จำกัด  ส่วนรองอันดับสอง คือ นางสาวภูริชญา นาวิศิษฏ์กุล ร้าน Dong DE NOUR ดอง เดอ นัว และนางสาวกมลพร ทองพล คว้ารางวัลชุดแต่งการพื้นเมืองยอดเยี่ยม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button