ข่าวบ้านเฮา

“น้องซาร่า” คว้ามงกุฎธิดาผ้าหมี่—ขิด ปี 2564

สุภัสรา สุปัญญา หรือน้องซาร่า นศ.มข.จากกลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก ครองมงกุฎ ธิดาผ้าหมี่-ขิด ในงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี วิถีใหม่ (New Normal) ประจำปี 2564

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางอรจิรา ศิริมงคล ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุดรธานี มอบรางวัลการประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด ประจำปี 2564 ในงานทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี วิถีใหม่ (New Normal) ประจำปี 2564 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี นำโดย นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการฝ่ายประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด จัดขึ้น ที่เวทีกลางงานทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐ เอกชน  ประชาชน และกองเชียร์ มาให้กำลังใจจำนวนมาก ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การจัดประกวดธิดาผ้าหมี่-ขิด มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่งดงาม และเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี ผ่านเวทีการประกวดสาวงาม ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะ เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้มีอาชีพหลัก และมีอาชีพเสริมในการทอผ้าหมี่-ขิด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุดรธานี ดังปรากฏในคำขวัญของจังหวัดอุดรธานีว่า กรมหลวงประจักษ์สร้างเมือง ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรม 5,000 ปี ธานีผ้าหมี่-ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง แรงศรัทธาศรีสุทโธ ปทุมมาคำชะโนด นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานี เป็นเวทีให้สาวงามในจังหวัดอุดรธานี ได้แสดงความสามารถมีความเชื่อมั่นในตนเอง สามารถก้าวสู่เวทีประกวดสาวงามในระดับประเทศได้

การจัดการประกวด แบ่งเป็น  2 รอบ โดยรอบแรกได้ทำการประกวด ในวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 2 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ได้คัดเลือกสาวงามจากอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดอุดรธานี ทั้งสิ้น 93 คน คงเหลือ 30 คน เพื่อเข้ารอบตัดสิน ในครั้งนี้

ผลปรากฏว่า นางสาวสุภัสรา สุปัญญา หรือน้องซาร่า อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก ครองมงกุฎ ธิดาผ้าหมี่-ขิด ประจำปี 2564 รองอันดับหนึ่ง และขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน นางสาวชลิตา ศิริแฝง บริษัท อุดรกระจกรถยนต์ จำกัด  ส่วนรองอันดับสอง คือ นางสาวภูริชญา นาวิศิษฏ์กุล ร้าน Dong DE NOUR ดอง เดอ นัว และนางสาวกมลพร ทองพล คว้ารางวัลชุดแต่งการพื้นเมืองยอดเยี่ยม

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า