เชิญเที่ยวค่ายฯ“เช็คอิน ทุ่งปอเทือง”บานสะพรั่ง

0
410

ทุ่งปอเทือง บานแล้ว ที่ค่ายประจักษ์ศิลปาคม เริ่มออกดอกบานสะพรั่ง เหลืออร่าม เต็มสวน ผบ.เชิญเที่ยวชมและบันทึกภาพสวย

พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 ได้เปิดค่ายฯ เชิญชวนพี่น้องชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง มาเที่ยวชม และบันทึกภาพสวยๆ กับ “ทุ่งปอเทือง” ที่ใกล้เมืองที่สุด เดินทางสะดวก ประหยัด ปลอดภัย

ซึ่งกำลังออกดอกบานสะพรั่ง เหลืองอร่ามเต็มทุ่ง ที่บริเวณทางเข้าศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มณฑลทหารบกที่ 24 ในค่ายประจักษ์ศิลปาคม อ.เมือง จ.อุดรธานี

ซึ่งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มทบ.24 ได้นำกำลังพล และนักศึกษาวิชาทหาร ปลูกต้นปอเทือง จำนวน 3 แปลง รวมพื้นที่ 16 ไร่ เพื่อให้เหลืองอร่ามทั้งแผ่นดิน เนื่องในวันดินโลก วันที่ 5 ธันวาคม

ตามนโยบายของรัฐบาลและกองทัพบก หนึ่งในพระราชดำริการปรับปรุงดินของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านได้ทรงศึกษาค้นคว้าวิธีการจัดการ ดินและแก้ปัญหาทรัพยากรดิน ที่ศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดอุดรธานี ค่ายประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี มากว่า 70 ปี

ต้นปอเทือง นั้น เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการบำรุงดิน และ เป็นปุ๋ยพืชสดที่ดีมากในการปรับปรุงดินให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ การหว่านปอเทือง 1 ครั้ง เท่ากับการปรับปรุงโครงสร้างดินได้ถึง 15 ปี ต้นปอเทือง จะใช้เวลาเจริญเติบโตประมาณ 2 เดือน

เมื่อต้นปอเทืองเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว นอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการแก้ไขปัญหาดิน ทุ่งปอเทืองแห่งนี้ ยังเป็นจุดที่สวยมาก เหมาะแก่การ ถ่ายภาพอีกด้วย
ทางมทบ.24 กำลังปรับปรุงพื้นที่ทางเข้าถ่ายรูป รวมทั้งจุดถ่ายมุมสูง ไว้คอยต้อนรับผู้มาเที่ยวชม ซึ่งเช้าๆ ก็แวะมาถ่ายภาพได้ก่อนเข้าทำงาน เลิกงาน ยามเย็นก็สวย เหนื่อยจากงาน แวะมาถ่ายภาพ กับธรรมชาติ ทุ่งปอเทือง ค่ายประจักษ์ฯ พักผ่อนชิวๆ ก่อนเข้าบ้าน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here