อุดรเร่งป้องกันและแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ

0
453

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำคณะทำงานแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ หมอก ฝุ่นควัน PM 2.5 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีขนส่งรถโดยสารอุดรธานี ตรวจวัดค่าควันไอเสียของรถบัสโดยสาร เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ ย้ำทุกภาคส่วนต้องช่วยกันป้องกันแก้ไขปัญหาเพื่ออากาศที่บริสุทธิ์
วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี พันเอกธนาวีร์ วิชาชัย เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 24 พร้อมด้วยคณะทำงานแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ หมอก ฝุ่นควัน PM 2.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ สถานีขนส่งผู้โดยสาร แห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยมีนายปิยะ โยมา ขนส่งจังหวัดอุดรธานี นางสาวปิยวรรณ ทะแพงพันธุ์ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการขนส่งจังหวัดอุดรธานี ในฐานะหัวหน้าสถานีขนส่งแห่งที่ 1 ให้การต้อนรับ ทำการซุ่มตรวจควันดำรถโดยสารหมวด ป.2 ซึ่งเป็นโดยสารปรับอากาศไป-กลับอุดรธานี กรุงเทพ โดยให้บริการรับส่งประชาชนที่สถานีขนส่งอุดรธานีแห่งที่ 1 วันละกว่า 40 คัน ซึ่งผลการตรวจควันดำของเจ้าหน้าที่สำนักงานขนนส่งจังหวัดอุดรธานี ไม่พบควันดำเกินค่ามาตรฐานแต่งอย่างใด เป็นการยินยันและสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน พร้อมกันนี้สำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานี ยังได้ทำการซุ่มตรวจควันดำจากรถขนส่งสาธารณะหมวด ป.2 ซึ่งใช้น้ำมันดีเซลทุกวันจันทน์และตั้งด่านตรวจจับควันดำรถประจำทางบนถนนมิตรภาพทุกวันวันอังคารและพฤหัสบดี เพื่อป้องกันปัญหามลภาวะทางอากาศด้วย


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ด้วยความห่วงใยของนายกรัฐมนตรึถึงปัญหาเรื่องควัน ฝุ่นละอองต่างๆ ให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาร่วมกันไม่เฉพาะที่ในกรุงเทพมหานคร ต่างจังหวัดก็ให้มีการรณรงค์และมีมาตรการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น โรงงานหรือสถานประกอบการที่ส่งผลให้มีควันอะไรต่างๆออกมา จังหวัดก็ได้มีการออกตรวจอย่างต่อเนื่อง และวันนี้ก็มอบหมายให้ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดออกตรวจเยี่ยมติดตามที่โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี และการตรวจวัดค่าควันจากท่อไอเสียรถโดยสาร บางส่วนก็ใช้ NGV แล้ว จะมีปัญหาแต่รถที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งทางสำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานีก็กำกับดูแลอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการเผาขยะหรือเผาพืชผลทางการเกษตร จังหวัดก็ได้ออกประกาศขอความร่วมมือให้งด และมอบหมายให้ทางนายอำเภอออกตรวจติดตาม และก็จะมีการประชุมร่วมกันเพื่อเน้นย้ำในมาตรการต่างๆอีกครั้ง เพื่อให้ปัญหานี้ลดและสร้างความตระหนักให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไขร่วมกัน และทางเทศบาลนครอุดรธานีก็ได้มีการฉีดน้ำถนนป้องกันฝุ่นละออง อย่างไรก็ตามก็ต้องทำตามความจำเป็นและความเหมาะสม
นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ก็อยากจะฝากให้ประชาชนให้ฟังตัวเลขหรือมาตรวัด จากทางราชการเท่านั้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดก็จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และยืนยันว่าพื้นที่จังหวัดอุดรธานีไม่มีปัญหาในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here