ออกเดินทางแล้วผลักดันวาระการกระจายอำนาจ

0
312

ออกเดินทางแล้ว ผู้แทนเครือข่ายผู้นำยุคใหม่ ดีเดย์เดินเท้าเข้ากรุง ปลุกคนไทยฟื้นวาระกระจายอำนาจ พร้อมชวนทุกพรรคเซ็นต์สัญญาประชาคม ประชาชนชาวอุดรทุกหมู่เหล่าเดินทางให้กำลังใจ และเดินร่วมแจกแผ่นพับเชิญร่วมรวมพลัง “บ้านของฉัน เงินของฉัน ฉันจัดการเองได้”


วันนี้ 20 มกราคม 2562 ที่บริเวณศาลหลักเมืองอุดรธานี นายชัยฤทธิ์ เขาวงศ์ทอง ผู้แทนเครือข่ายผู้นำยุคใหม่เพื่อการพัฒนาประเทศไทย ได้เข้ากราบสักการะพระพุทธโพธิ์ทอง ศาลหลักเมือง และท้าวเวสสุวัณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะออกเดินทางด้วยเท้าเปล่าไปกรุงเทพมหานคร โดยมีประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานีทุกหมู่เหล่า เดินทางมาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับพากันชูป้าย มีข้อความว่า “หยุดรวมศูนย์อำนาจ” “บ้านของฉัน เงินของฉัน ฉันจัดการเองได้” “กระจายอำนาจวาระแห่งชาติ”


นายชัยฤทธิ์ เขาวงศ์ทอง ผู้แทนเครือข่ายผู้นำยุคใหม่เพื่อการพัฒนาประเทศไทย กล่าวว่า ขอบคุณชาวอุดรธานีทุกคนที่เดินทางมาให้กำลังใจ และร่วมเดินแจกแผ่นพับ การเดินในครั้งนี้เป็นการเดินรณรงค์เชิญชวนให้คนไทยเห็นความสำคัญและร่วมลงชื่อเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรค บรรจุนโยบายการกระจายอำนาจ เป็นนโยบายหลักของทุกพรรคการเมือง และร่วมผลักดันให้เป็นนโยบายเร่งด่วนแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำด้านสังคม เศรษฐกิจ บริการสาธารณะและการจัดการทรัพยากร เป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ การปฏิรูปประเทศไทยในมิติต่างๆไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง เราจึงขอเสนอวาระการกระจายอำนาจให้เป็นวาระเร่งด่วนกับทุกภาคส่วน ให้เข้ามามีส่วนร่วมกันผลักดัน ทำให้เกิดกฎหมายที่มีผลบับงคับใช้ขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อประโยชน์ของท้องถิ่นและประชาชนทุกคนในประเทศ หลายคนอาจจะมองว่ามีการเมืองแอบแฝงหรือเปล่า บอกได้เลยว่าไม่ใช่การเมืองแต่เป็นภาคประชาชน โดยที่ไม่ขอรับเงินบริจาคใดๆทั้งสิ้น
กิจกรรมเดินรณรงค์ เริ่มต้นที่ศาลหลักเมืองอุดรธานี ผ่านจังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา สระบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร โดยจะแจกแผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับการเดินรณรงค์ในครั้ง และรวบรวมรายชื่อประชาชนในจังหวัดที่เดินผ่านและทุกจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อแสดงพลังความต้องการของประชาชน ในการเรียกร้องวาระการกระจายอำนาจ และในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันสิ้นสุดของกิจกรรมการเดิน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพ และเครือข่ายฯก็จะประกาศเชิญทุกพรรคการเมืองเข้าร่วมลงนามในสัญญาประชาคม เพื่อร่วมกันผลักดันให้วาระการกระจายอำนาจเป็นวาระแห่งชาติในรัฐบาลหน้า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here