ข่าวบ้านเฮา

เที่ยวโรงเบียร์ชลบุรีเยี่ยมบ้านเมียอุดรพบติดโควิด

เดินทางจากชลบุรี มาเยี่ยมบ้านเมียที่อุดรฯ เพื่อนเที่ยวโรงเบียร์ศรีราชด้วยกันโทรแจ้งติดโควิดแล้ว ให้รีบกลับตรวจ ผลตรวจพบโควิด-19 เหมือนกัน ขณะที่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 รายตรวจเบื้องต้นไม่พบเชื้อ แต่ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ผวจ. ปิดโรงเรียน 3 วัน พ้นยาฆ่าเชื้อบ้าน-โรงเรียน-ร้านอาหาร

                  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ประชุมตรวจติดตามแนวทางการปฏิบัติ ดูแลควบคุมสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชลบุรี เคยเดินทางมาบ้านภรรยาใน อ.บ้านผือ โดยมีนายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ , พ.ต.อ.ชนะเกียรติ วงศ์แสงเทียน ผกก.สภ.บ้านผือ นายปัญญารัฐฏน์ จันทร์กอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 4 นำผู้เกี่ยวข้องรายงาน และตอบข้อซักถาม  เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี

                โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดงหวาย ต.หายโศก อ.บ้านผือ มีไทม์ไลน์ชายไทยอายุ 45 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว เดินทางเข้าสู่ตำบลหายโศก ระหว่างวันที่ 4-8 มกราคม 2564 ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 โดยมีประวัติเสี่ยงไปโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 โดยวันที่ 24 ธันวาคม 2563 เดินทางจากอ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มาส่งภรรยาและลูก ด้วยรถยนต์ส่วนตัวที่บ้านดงขวาง ต.หายโศก อ.บ้านผือ อุดรธานี สามคนพ่อแม่ลูก 25-26 ธันวาคม 2563 พักอยู่ที่บ้านมีไปร้านลาบอุดร ที่บ้านดงหวาย วันที่ 27 ธันวาคม ขับรถกลับอ.ศรีราชา ตามลำพัง วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ได้ออกไปเที่ยวโรงเบียร์ 90 กับเพื่อน 5 คน ซึ่งภายหลังก็ตรวจพบเชื้อทั้ง 5 คน วันที่ 30-31 ธันวาคม 2563 อยู่บ้านพักที่ศรีราชา ไม่ได้ออกไปไหน และวันที่ 1-3 มกราคม 2564 เริ่มมีไข้ต่ำกินยาลดไข้ไม่ได้รับการรักษาที่ไหน

                วันที่ 4 มกราคม 2564 ได้ขับรถยนต์เพื่อมารับภรรยาและลูกที่อำเภอบ้านผือ ถึงเวลา 18.00 น.ไม่ได้กินข้าวร่วมกับใคร นอนกับภรรยา ส่วนลูกชายนอนกับแม่ยายคนละหลัง วันที่ 5-6 มกราคม 2564 พักอยู่บ้านภรรยา และไปกินลาบกับครอบครัวที่ร้าน วันที่ 7  มกราคม 2564 ไปกินลาบที่ร้านเดิม กับญาติและเพื่อนๆ 8 คน วันที่ 9 มกราคม 2564  เพื่อนที่ไปเที่ยวโรงเบียร์ที่ศรีราชาด้วยกัน โทรมาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้กลับมาตรวจ จึงเดินทางกลับไปศรีราชาตามลำพัง และวันที่ 10 มกราคม 2564 เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แหลมฉบัง พักอยู่ที่ รพ.แหลมฉบัง จนผลการตรวจออกมาเมื่อวันที่  12 มกราคม 2564 ว่าติด จึงรักษาตัวที่ รพ.แหลมฉบัง

                ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรค พบกลุ่มเสี่ยงสูงเป็น ภรรยา ลูก พ่อตา แม่ยาย ญาติพี่น้องรวม 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน เป็นเด็ก 2 คน อายุ 1 และ 9 ขวบ นำตัวมาตรวจหาเชื้อฯที่ รพ.บ้านผือ ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อ แต่ก็ให้เฝ้าดูอาการ 14 วัน ขณะที่โรงเรียนที่หลานชายวัย 9 ขวบ มีคำสั่งให้หยุดเรียนทั้งโรงเรียน ระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม 2564 ซึ่งจะหยุดต่ออีก 2 วันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่บ้าน โรงเรียน ร้านอาหาร

                ต่อมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี พร้อมคณะ เดินทางไปติดตามแนวทางปฏิบัติ ให้กำลังใจกับผู้ปฏิบัติและกลุ่มเสี่ยงที่โรงพยาบาลบ้านผือ ดูระบบการแยกกลุ่มเสี่ยงสูง ที่จะแยกอยู่ในห้องแยกโรค ติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมได้พูดคุยทางโทรศัพท์ภายในกับภรรยาผู้ติดเชื้อ แจ้งถึงขั้นตอนปฏิบัติ พร้อมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์

และเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านดงหวายดงขวางที่หลานชายผู้ติดเชื้อ 1 ใน 8 กลุ่มเสี่ยงสูงเรียนอยู่ ซึ่งมีคำสั่งหยุดเรียนและปิดทั้งโรงเรียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกห้องทุกชั้นเรียน โดยได้คุยกับผู้บริหาร และครู ว่าโรงเรียนหยุดครูจะทำงานหนักขึ้น อยากให้ร่วมกับปกครอง และ อสม. ติดตามนักเรียนลงไปถึงบ้าน ว่าลูกศิษย์อยู่กับใคร มีความปลอดภัยแค่ไหน  

                นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า  มาติดตามแนวทางการปฏิบัติ ดูแลควบคุมสถานการณ์ ซึ่งพื้นที่ทำได้ในขั้นดีอยู่แล้ว มีการค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง หรือวงแรกได้ 8 คน นำมาตรวจหาเชื้อทั้งหมด เบื้องต้นก็ไม่พบเชื้อ แต่ก็ต้องให้กักตัวดูอาการ 14 วัน วงที่สองก็ไปที่โรงเรียน-ร้านอาหาร ก็ดำเนินการไปแล้ว โดยมีการกำชับให้ร่วมกันดูเรื่องการศึกษาและเรื่องของความรู้สึกประชาชน ครูต้องลงไปดูเด็กที่บ้าน สร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง ให้เข้าใจสถานการณ์ รู้อาการของโรค และรู้จักป้องกันต้นเองให้ห่างไกลโรค  พร้อมขอความร่วมมือประชาชนทุกคนร่วมป้องกันตนเองและรับผิดชอบต่อคนรอบข้าง หากเดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ และอสม. เพื่อจะได้เข้าไปให้คำแนะนำและช่วยดูแลสุขภาพ

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Check Also
Close
Back to top button