ข่าวบ้านเฮา

ออนซอนวิถีอีสานสืบสานประเพณีสงกรานต์ผ้าหมี่ขิดนาข่า

เทศบาลตำบลนาข่า ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี จัดงาน “ออนซอนวิถีอีสาน สืบสานประเพณีสงกรานต์ ตำนานผ้าหมี่ขิดบ้านนาข่า ตลาดวัฒนธรรม ถนนวัฒนธรรม เพื่อบำรุงรักษาศิลปะจารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมอันดีงาม รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว

                วันที่ 13 เมษายน 2565 ที่วัดนาคาเทวี บ้านนาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นเป็นประธานเปิดงานประเพณีสงกรานต์ และวันผู้สูงอายุ ประจำปี 2565 งาน “ออนซอนวิถีอีสาน สืบสานประเพณีสงกรานต์ ตำนานผ้าหมี่ขิดบ้านนาข่า ตลาดวัฒนธรรม ถนนวัฒนธรรม” โดยมีนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี นายประยูร นารี ประธานสภาวัฒนธรรมจ.อุดรธานี นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี และคณะ คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลนาข่า สมาชิกสภา ส่วนราชการ และประชาชนชาวตำบลนาข่า ร่วมงาน

                พันตำรวจเอก วิธ มุทธสินธุ์ นายกเทศมนตรีตำบลนาข่า กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2565 เพื่อเป็นการบำรุงรักษาศิลปะจารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งการส่งเสริมการประกอบอาชีพ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยในพื้นที่เทศบาลตำบลนาข่า มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคือ “ตลาดผ้าบ้านนาข่า” ซึ่งเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายผ้าพื้นเมืองที่สำคัญของจังหวัดอุดรธานี ประชาชนได้รวมกลุ่มทอผ้ากันมาอย่างช้านาน เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าหมักโคลน ผ้าลายหมี่ขิด โดยแรกๆ ชาวบ้านได้ทอผ้าไว้ใช้เองในครัวเรือน ต่อมาจึงมีการรวมกลุ่มเพื่อนำผ้ามาขาย โดยลายแรกเริ่มเป็นลายหมี่ขิดดอกพิกุล และผ้าสีพื้นซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีทั้งขายเป็นผ้าดิบและตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป ประกอบกับบ้านนาข่า เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณแห่งหนึ่งของโลก โดยค้นพบวัตถุโบราณมากมาย เช่น โครงกระดูกมนุษย์ โบราณ เครื่องปั้นดินเผา ซึ่งมีอายุหลายพันปี จึงเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของชาวอีสาน

                กิจกรรม ประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตร และสรงน้ำพระ พิธีสู่ขวัญต้นยางนา “รุกขมรดกของแผ่นดิน” พิธีบายศรีสู่ขวัญผู้สูงอายุ พิธีเปิดป้าย ” รุกมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” พิธีรดน้ำดำหัวผู้สุงอายุ การแสดงโปงลาง การแสดงหมอลำกลอน การแสดง “ส้มตำ มรดกวัฒนธรรมแห่งอีสาน” การแข่งขันส้มตำลีลา การเดินแบบผ้าไทยกิตติมศักดิ์ การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งหมอลำและการสาธิตทางวัฒนธรรมด้านการจักสาน การทำอาหาร และภูมิปัญญาท้องถิ่น

                สำหรับต้นยางนากลุ่มนี้ มีมาก่อนตั้ง วัดนาคาเทวี มีอายุมากว่า 130 ปี ดันยางนาที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดเส้นรอบวง 5.5 เมตร ความสูง 32 เมตร นอกจากจะมีอายุยาวนาน ขนาดลำต้นสูงใหญ่แล้ว ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ อยู่ในพื้นที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรม อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ได้รับการดูแลจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ขึ้นทะเบียนโดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็น รุกข มรดกของแผ่นดิน เมื่อปี พ.ศ.2562

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button