เศรษฐกิจธุรกิจ

ทุเรียนผลไม้เศรษฐกิจใหม่ของจังหวัดอุดร

                หลายคนยังคงแปลกใจกับการปลูกทุเรียนในพื้นที่ภาคอีสาน ว่าจะได้ผลผลิตหรือไม่ แต่ที่บ้านเหล่าตำแยหมู่ 6 อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ได้ทดลองปลูกและสามารถให้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ แถมราคายังสูงกว่าทุเรียนในภาคตะวันออก อีกด้วย

                นายอเนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายฉลอง  คงสมของ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี และคณะ  ลงพื้นที่สวนทุเรียนของนางสุนัน สีคำบ่อ อายุ 43 ปี หนึ่งในเกษตรกรชาวสวนทุเรียน ที่บ้านเหล่าตำแย หมู่ 6 ต.ตาลเลียน อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เพื่อเยี่ยมชมสวนที่ถือเป็นรายได้หลักของเกษตรกรในพื้นที่ โดยมีนางศรีพรรณ บูระพา เกษตรอำเภอกุดจับ นำลูกจ้างแรงงานโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรกรทฤษฎีใหม่ และเกษตรกรในพื้นที่ให้การต้อนรับ

                นางสุนัน สีคำบ่อ กล่าวว่า ปลูกทุเรียนมากว่า 10 ปี บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ เริ่มต้นจากครอบครัวปลูกลำไยและยางพารา แต่ประสบปัญหาผลผลิตลำไยไม่มีตลาดรองรับ ขาดทุนและเสียหายจากลมพายุ ส่วนยางพาราก็ราคาตก ในช่วงดังกล่าวมารดาได้ทดลองนำทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จำนวน 2 ต้นมาปลูกในสวนลำไย ผ่านมาหลายปีต้นทุเรียนเติบโตออกลูกให้ชิม รสชาติดี ไม่แตกต่างจากท้องตลาด จึงมั่นใจว่าทุเรียนสามารถปลูกในพื้นที่ได้ มารดาจึงตัดสินใจโค่นลำไยทิ้ง มาปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง กระดุม พวงมณี และมูซานคิง รุ่นแรก 150 ต้น ลองผิดลองถูก ดูแลตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ตายบ้าง โตบ้าง เหลือจำนวน 20 ต้น และปลูกใหม่ในรุ่นที่ 2 จำนวน 40 ต้น รอดตายประมาณ 2-3 ต้น ปลูกอีกครั้งในรุ่นที่ 3 จำนวน 80 ต้น ก็เหลือรอดตายไม่กี่ต้น แต่ในรุ่นที่ปลูกล่าสุด ตนปลูกและดูแลเอง จำนวน 30 ต้น อายุประมาณ 6-7 เดือน เหลือทุกต้น พร้อมดูแลต้นอื่นๆที่รอดตายจนเจริญเติบโต มาผลผลิตให้จำหน่ายแล้ว 2 ปี

                นางสุนันฯ เจ้าของสวนทุเรียน กล่าวอีกว่า ในปี 2562 เป็นปีแรกที่ทุเรียนให้ผลผลิตเก็บขายได้ 100 ลูก ลูกใหญ่สุดกว่า 6 กิโลกรัมๆละ 130 บาท มีรายได้ 40,000 บาท ในปี 2563 ให้ผลผลิต 80 ลูก จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท มีรายได้ประมาณ 50,000 บาท  และจากการส่งขายให้ผู้สนใจในพื้นที่จากการจับจองทางโทรศัพท์ บางรายมาซื้อถึงส่วน และส่งขายให้กับแม่ค้าในอำเภอกุดจับ ส่วนปีนี้ทุเรียนถือเป็นปีที่ออกลูกเยอะมาก คาดว่าจะให้ผลผลิตประมาณ 300 ลูก จะเริ่มเก็บผลผลิตในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ โดยตั้งราคาขายไว้ที่กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งทุเรียนที่นี่จะมีจุดเด่นคือ พลูโต เนื้อแน่น สีเหลือง รสชาติมัน กรอบ อร่อย กลิ่นไม่ฉุน ทำให้ผู้ที่เคยทานติดใจในรสชาติ และเริ่มสั่งจองแล้วหลายราย สำหรับผู้สนใจสั่งจองทุเรียนหรือต้องการเข้าชมสวน สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 064-7975926

                นายอเนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า จาการลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มเกษตรกรชาวสวนทุเรียน ก็มั่นใจว่าทุเรียนสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ของจังหวัดอุดรธานี สามารถให้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ ไม่แพ้ทุเรียนจากภูมิภาคอื่นๆ แต่ผลผลิตที่ได้ยังน้อย ยังไม่พอต่อความต้องการของตลาด จากนี้ก็จะให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี และเกษตรอำเภอกุดจับ เข้ามาสนับสนุนด้านวิชาการ รวมถึงการแก้ปัญหาเรื่องศัตรูพืช และการตลาด นอกจากนี้ยังจะไปส่งเสริมให้เกษตรกรที่สนใจหันมาปลูกไม้ผลทดแทนพืชไร่ เพื่อความยั่งยืนและสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาจังหวัดด้านเกษตรต่อไป

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button