ข่าวบ้านเฮา

“คำชะโนด”เปิด 20 มิย.นี้ ก้าวสู่ความเป็นสากล New Normal

จังหวัดอุดรธานี นำคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หัวหน้าส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน ทดสอบระบบเข้าสักการะปู่ศรีสุทโธ-ย่าศรีปทุมา “คำชะโนด” สร้างความมั่นใจแก่ประชาชน ซึ่งเปิดให้สักการะได้แน่นอน 20 มิย.นี้

                เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่ห้องประชุมวังนาคินทร์คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในการประชุมและทดสอบระบบการเข้าสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา เกาะคำชะโนด โดยมีนายวันชัย จันทร์พร นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช นายธวัชชัย ศรีทอง รองผวจ.อุดรธานี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการมูลนิธิคำชะโนด ผู้จัดทำระบบ และคณะสื่อมวลชน ร่วมทดสอบ

                นายกองตรี ณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง ได้รายงานถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 เพื่อความความพร้อมรองรับการเปิดเข้าสักการะของประชาชน ซึ่งได้จัดทำแอพพลิเคชั่นและลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ที่สามารถจองคิวได้ล่วงหน้าและวางแผนการเดินทาง ผ่านแอพพลิเคชั่น “คำชะโนด” หรือ www.co-news.ga/khamchanod/ เมื่อมาถึงก็จะมีจุดคัดกรองโดยเทคโนโลยีเทอร์โมสแกน และระบบคีย์การ์ดในการเข้าสักการะ เพื่อสามารถควบคุมปริมาณผู้เข้า เบื้องต้นกำหนดไว้ 34 รอบต่อวัน สักการะไม่เกิน 50 คน เวลา 09.00-16.00 น. มีจุดสักการะภายใน 3 จุดคือ หน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าปทุมมา จุดที่ 2 ต้นมะเดื่อยักษ์ และจุดที่ 3 บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แต่ละจุดจะไม่มีการสัมผัสพื้นผิว และแต่ละจุดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที หลังการทดสอบวันนี้ ต่อไปทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ก็จะจัด Big Cleanning ทั้งภายในและภายนอกและบริเวณร้านค้าทั่วพื้นที่คำชะโนด ประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ทำความเข้าใจและกำหนดมาตรฐานร้านค้าของผู้ประกอบการร้านค้าภายในคำชะโนด และวันที่ 20 มิถุนายน 2563 จะมีพิธีสักการะเจ้าปู่เจ้าย่าเพื่อบอกกล่าวเปิดเข้าสักการะตามประเพณีนิยม และเปิดให้บุคคลทั่วไปสักการะอย่างเป็นทางการ

                นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การเข้ากราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าปทุมมา จะปล่อยให้เหมือนวิถีเดิม เบียดเสียดกันไม่ได้แล้ว นี่คือระบบใหม่ที่เราเช็ตมาแล้ว วันนี้เราจึงมาทดสอบกันว่า จัดเป็นกลุ่ม จำนวนคนของแต่ละกลุ่ม ของแต่ละรอบเป็นอย่างไร การเข้าเดินแถวเรียงหนึ่งเป็นระเบียบเป็นอย่างไร จำนวนจุดยืนที่แน่นอน ระยะห่าง ลดการสัมผัส จะสังเกตได้ว่าเราลดการกราบที่น้อมศีรษะ มาพนมมือแสดงความเคารพแทน ราวบันไดพญานาคทางเข้าไม่ให้จับเลย ถ้าไม่ถือพานบายศรีมาก็ให้พนมมืออธิษฐานจิตเอา วันนี้ทดลองระบบซึ่งมีความพร้อม และจะทำให้พร้อมยิ่งขึ้น เพื่อที่จะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 20 มิถุนายน 2563 นี้

                ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบวันนี้ เชื่อว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว ได้พาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ทุกส่วนราชการ ภาคเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนมาดู ก็น่าจะพร้อมเปิดแล้ว และสิ่งที่มาดูเป็นการให้การบ้านแก่คณะกรรมการคำชะโนดที่มาทำ ให้การบ้านจากปัญหาที่เจอก่อนที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19 อย่างเช่น คนเดินเบียดเสียดไหลตัวติดกันเลย ซึ่งมันไม่ถูก คนเดินเข้ามาในในบันไดพญานาคเพื่อข้ามเกาะ ทุกคนลูบเกร็ดพญานาคหมด สัมผัส เชื้อโรคทั้งนั้น ไม่ถูก ห้ามทำแน่นอน แล้วการก้มลงกราบในแท่นกราบเดียวกันก็ยกเลิก เอาออก ซึ่งโจทย์ต่างๆคณะกรรมการคำชะโนด และนายอำเภอบ้านดุง ทำแล้ว ถามว่ามีปัญหาอะไรไหม ก็แก้หมดแล้ว บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนเป็นห่วง ที่จะกระบวยเดียวกันตักน้ำก็ยกเลิกเก็บเลย  และวันนี้ก็ยังไม่เปิด ต่อไปจะมีการพัฒนาระบบให้น้ำไหลออกจากตัวพญานาคแล้วให้ทุกคนเอาขวดเปล่า ลองน้ำกลับเอาไปบูชาที่บ้านเอง อยู่ในแนวของ New Normal ลดการสัมผัสทั้งหมด

                นายนิรัตน์ฯ ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า หลังจากที่เราเปิดจริงวันที่ 20 มิถุนายน เมื่อเจอปัญหาอะไร ก็จะแก้ไขไปตามที่เราเจอหน้างาน ซึ่งเชื่อว่าไม่มาก สำหรับคนที่ไม่ทราบว่า “คำชะโนด” ปิด เมื่อมาก็ยังเข้าไม่ได้ก็ให้ไหว้ข้างนอกเอา จริงๆปู่กับย่าสถิตอยู่ในใจลูกหลานทุกคน ก่อนที่เราจะปิด 15 มีนาคม ก็ได้บอกอยู่แล้วว่าไหว้ปู่อยู่บ้านลูกหลานปลอดภัย ลูกหลานจะได้โชคลาภความเป็นสิริมงคลอยู่แล้ว ที่ไม่เปิดเป็นนโยบายเพื่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของทุกคน เราก็ต้องเคารพ

                ส่วนพฤติกรรมการทาแป้งขูดหาตัวเลขที่ต้นมะเดื่อยักษ์ให้เลิกเลย เพราะมันคือการสัมผัส อยากดูดูได้ แต่การจะเอาแป้งทาแล้วขูดไม่ได้แล้ว จะมีโซ่คล้องกั้นไว้ ถ้าใครมองเห็นก็เสี่ยงกันเอง หรือจะถ่ายรูปไปเล็งกันที่บ้านก็ไม่ว่ากัน ระบบที่เราทำขึ้นมาพยายามที่จะลดจำนวนคน วันละ 5,000-10,000 คน ถ้าเราหวังปริมาณไม่ลดจำนวนคนลง แต่เมื่อเรายอมลดจำนวนคนลง เช้า 17 รอบ เย็น 17 รอบ รวม 34 รอบๆละ 50 คน ก็จะประมาณ 1,700 คน การลดจำนวนคือระยะห่างที่เพิ่มมากขึ้น ก็คือไม่ต้องเบียดเสียดกัน เชื่อว่าคนที่มาส่วนใหญ่ต้องการความมั่นใจ ความปลอดภัย เสียเงินลงระบบเสียเวลานิดหน่อยคงไม่ว่า จึงได้มีการจัดระบบลดจำนวนคนที่ชัดเจน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button