เศรษฐกิจธุรกิจ

ส.อบจ.อุดร เชิญชวนกิน ทุเรียน และผลไม้บ้านนาหลวง อำเภอบ้านผือ

นางอรวรรณ เชื้อกลางใหญ่ ส.อบจ.อุดรธานี อำเภอบ้านผือ เขต 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการเกษตรและพัฒนาแหล่งน้ำ คณะกรรมการสามัญสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะ ลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ พร้อมเยี่ยมชมสวนทุเรียน นายรัฐพล บำรุงวงศ์  ณ สวนผลไม้ บ้านนาหลวง ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี โดยมี น.ส.สุรินทร์ จันกกผึ้ง ภรรยา นายรัฐพล บำรุงวงศ์  เป็นผู้พาเยี่ยมชมสวน

                น.ส.สุรินทร์ จันกกผึ้ง กล่าวว่า เมื่อหลายปีก่อน สามีและตนทำสวนยาง ต่อมาเมื่อ 3-4 ปี ก่อน ยางราคาตก เศรษฐกิจไม่ดี ประกอบกับมีการล็อกดาวน์ ปิดเมืองป้องกันโควิด-19 ทำให้การเงินฝืดเคือง ยางพาราไม่มีราคา ทราบข่าวจากสื่อต่างๆว่า ในภาคอีสาน และจังหวัดอุดร มีหลายอำเภอปลูกทุเรียนได้ จึงทดลองปลูก แบบผสมผสานกับผลไม้อื่นๆ อาทิ เงาะ ลำไย มะพร้าว มะม่วง กล้วย มังคุด  บนพื้นที่ 45 ไร่  ที่บ้านนาหลวง ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี  พบปัญหาอุปสรรคบ้าง แต่ก็ศึกษาหาความรู้มาปรับแก้ เรื่อย ๆ มา สร้างรายได้ให้กับครอบครัว 40,000–50,000 บาท ต่อเดือน แต่วันนี้รู้สึกดีใจที่มี ส.อบจ.มาพบปะให้กำลังใจ จึงได้ขอให้ ส.อบจ.ช่วยประชาสัมพันธ์และหาช่องทางการตลาดให้กับชาวสวนในอำเภอบ้านผืออีกทางหนึ่ง

                นางอรวรรณ เชื้อกลางใหญ่ กล่าวว่า การลงพบปะพี่น้องชาวสวนยางจำนวนหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งทราบว่าได้ปรับพื้นที่สวนยางมาเป็นสวนทุเรียน ตนมาในฐานะ ส.อบจ.อุดรธานี อำเภอบ้านผือ เขต 1 และประธานคณะกรรมการเกษตรและพัฒนาแหล่งน้ำ คณะกรรมการสามัญสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และในฐานะตัวแทนนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี ตัวแทน นางเทียบจุฑา ขาวขำ ส.ส.อุดรธานี เขต 8  มีความห่วงใยพี่น้องชาวสวน จึงได้ลงพื้นที่เพื่อพบปะสอบถามถึงปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ  ซึ่งตนพร้อมที่จะสะท้อนผลการรับฟังปัญหา อุปสรรค ไปสู่สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี เพื่อที่จะส่งเสริม สนับสนุน ต่อยอดให้แก่เกษตรกร ชาวสวนผู้ปลูกทุเรียน หรือผลไม้อื่นๆในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จัก และเป็นการนำรายได้เข้าสู่อำเภอบ้านผือ เข้าสู่จังหวัดอุดรธานี ต่อไป

                นางอรวรรณฯ กล่าวอีกว่า หลังจากทดลองชิมทุเรียน ทางคณะทำงานฯพูดเสียงเดียวกันว่ารสชาติอร่อย จนอดใจไม่ได้ที่จะซื้อเพื่อนำกลับไปฝากคนทางบ้าน ท่านใดสนใจอุดหนุนหรืออยากลองชิมรสชาติทุเรียนบ้านผือ สามารถติดต่อเจ้าของสวนโดยตรง ได้ที่ นายรัฐพล บำรุงวงศ์ หรือ น.ส.สุรินทร์ จันกกผึ้ง อายุ 31 ที่อยู่ 246 หมู่ที่ 4 บ้านนาหลวง ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี หมายเลขโทรศัพท์ 065 – 3216136

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button