เศรษฐกิจธุรกิจ

ปลูกกัญชาทางการแพทย์และพาณิชย์

วิสาหกิจสมาชิก อสม.สู่สมาชิกฟาร์มเมอร์ อำเภอไชยวาน อุดรธานี จัดตั้งกลุ่มปลูกกัญชาทางการแพทย์และพาณิชย์ เป็นตัวเลือกให้ประชาชนปลอดโรคและมีรายได้ 

นายสยาม อินกอง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี นายกิติพงศ์ ไคร้มูล เกษตรตำบลคำเลาะ อำเภอไชยวาน พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนสมาชิก อสม.สู่สมาชิกฟาร์มเมอร์ หมู่ 1 ต.คำเลาะ อำเภอไชยวาน อุดรธานี ที่ได้รับอนุญาตปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางแพทย์และเชิงพาณิชย์ โดยมีนางศุภลักษณ์ อันไชยศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำเลาะ ที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนฯ ให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชม 

นางศุภลักษณ์ฯ ผอ.รพ.สต.คำเลาะ กล่าวว่า วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ มีพื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ มีสมาชิก 10 คน โดยทางโรงพยาบาลห้วยเก้ง อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี มีโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนฯ ซึ่งทางวิสาหกิจชุมชนฯเป็นสถานที่ปลูกและแปรรูป ต้นกล้ากัญชาจะใช้สายพันธุ์ภูพานหางกระรอก ระยะการปลูกจนถึงอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 6 เดือน กัญชา 1 ต้น ได้ผลผลิตช่อดอกแห้ง 400-500 กรัม กัญชา 100 ต้น ได้ผลผลิตช่อดอกแห้ง ประมาณ 40-50 กิโลกรัม ราคาในท้องตลาด 20,000-40,000 บาท ตามเกรดของกัญชา

สำหรับผลิตภัณฑ์ ที่ทางวิสาหกิจฯแปรรูปออกจำหน่าย ประกอบด้วย ชากัญชา น้ำผลไม้กัญชา นำมันกัญชา ยาหม่องกัญชา ผงชูรสกัญชา เป็นต้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก เพราะกัญชามีประโยชน์ในการรักษาโรค อาทิ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยคลายกล้ามเนื้อ ต้านอาการซึมเศร้า บรรเทาอาการหอบหืด พาร์กินสัน ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และอื่นอีกมากมาย    

นางศุภลักษณ์ ฯ กล่าวอีกว่า หากประชาชนที่สนใจอยากปลูกกัญชา ทางวิสาหกิจชุมชนฯ มีต้นกล้าจำหน่ายพร้อมให้คำปรึกษา สามารถติดต่อสอบถามรายระเอียดได้ที่วิสาหกิจชุมชนสมาชิก อสม.สู่สมาชิกฟาร์มเมอร์ หมู่ 1 ตำบลคำเลาะ อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี หรือโทรศัพท์ 081-2600269

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า