ข่าวบ้านเฮา

หนุนเกษตรกรผลิตอาหารสัตว์โคกระบือต้นทุนต่ำ

ศูนย์เทคโนโยลีเกษตรและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ร่วมกับ กลุ่มพัฒนาควายไทย อ.หนองหาน ฝึกอบรมหวังหนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงควายผลิตอาหารสัตว์ให้ควายและวัวในต้นทุนต่ำ หลังพบมีเกษตรกรหันมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น เลี้ยงดีๆ ขายได้ราคาเป็นล้านต่อตัว

วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่โรงเรียนบ้านหนองลาดหนองแปนคำผักกูด ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ผศ.ดร.ชาติชาย ม่วงปฐม รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี,รศ.ดร.สุนทร สุทธิบาก ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม,นายสุเมฆ ถ่อเงิน ผอ.โรงเรียนหนองลาดหนองแปนคำผักกูด เจ้าของบ้านควาย และกลุ่มชาวบ้านพัฒนาควายไทย อ.หนองหาน ผู้ที่มีใจรักในการเลี้ยงควาย จัดฝึกอบรม “หลักสูตรนวัตกรรมการผลิตอาหารสัตว์ต้นทุนต่ำ เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตโค-กระบือ” ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงควาย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการเลี้ยงควายและวัว หลังพบว่ามีเกษตรกรหันมาเลี้ยงควายเพิ่มมากขึ้น หากเลี้ยงดีๆ เอาใจใส่ขายได้ตัวละเป็นล้านก็มี

ทั้งนี้ การฝึกอบรมเพื่อเป็นการถ่ายทดองค์ความรู้ ในการจัดการการให้อาหารโคและกระบือให้แก่เกษตรกร เข้าใจในการสำรองอาหารในหน้าแล้ง คำนวณสูตรอาหาร การผสมอาหาร การปลูกหญ้าให้โคและกระบือ ซึ่งในพื้นที่อ.หนองหาน ได้จัดตั้งกลุ่มพัฒนาควายไทยเป็นการรวบรวมเกษตรกรผู้รักและเลี้ยงควาย มีการพัฒนาสายพันธุ์จนบางตัวควายขายได้ถึง 2 ล้านบาทเลยทีเดียว

ในการฝึกอบรมครั้งนี้ มีวิทยากรหลายท่านที่ประสบความสำเร็จ ในการเลี้ยงควายและสามารถขายแม่พันธุ์ได้หกหลักขึ้นไป บางตัวขายได้เลขเจ็ดหลักเป็นล้านสองล้านก็ยังมี นับเป็นเรื่องราวดีๆ สำหรับเกษตรกรที่สนใจมาเลี้ยงควาย โดยที่อ.หนองหานขณะนี้จัดตั้งกลุ่มพัฒนาควายไทยเพื่อรวมกลุ่มในการพัฒนาสายพันธุ์ และในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีการสร้างแลนมาร์คควายไทยที่อ.ทุ่งฝน เส้นทางหลักไปคำชะโนด โดยทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีจะหนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับทะเลบัวแดง บ้านเชียง และคำชะโนด ถือเป็นเอกลักษณ์และแหล่งท่องเที่ยว ของจ.อุดรธานีอีกแห่งหนึ่ง

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button