หนีตายจากสงคราม คุณพระคุ้มครอง พี่น้องอุดรฯในภาคใต้ อิสราเอล

0
571
อิสราเอล

เมื่อ2-3วันที่ผ่านมานี้ใน อิสราเอล คนไทยจำนวนมากที่ได้ไปทำงานเกษตรกรรมทางภาคใต้ของอิสราเอลต่างต้องวิ่งเอาชีวิตรอดจากระเบิดจรวดและปืนค.ที่เป็นการโต้ตอบกันไปมาระหว่างรัฐบาลอิสราเอลกับกลุ่มรัฐบาลฮามาสของอิสราเอลซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและที่พักอาศัยของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่ฉนวนกาซ่า

โดยสงครามการโต้ตอบของทั้ง2ฝ่ายนี้ไม่มีท่าทีที่จะจบลงง่ายๆซึ่งมีหลายปัจจัยอย่างยิ่งที่ทำให้สงครามไม่สามารถยุติลงได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความศรัทธาและศาสนาของกลุ่มชาวยิวและกลุ่มชาวมุสลิมเพื่อแย่งชิงดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์อย่างนครเยรูซาเลมซึ่งแก่งแย่งกันมาช้านานและอีกขั่วหนึ่งอย่างสหรัฐอเมริกาเป็นตัวกลางในการเจรจาของทั้งสองฝ่ายภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ที่ได้ประกาศให้นครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลทำให้การเจรจาต้องยุติลงและชาวมุสลิมในปาเลสไตน์ภายใต้การนำของกลุ่มฮามาสปลุกระดมผู้คนมาชุมนุมต่อต้านจนเป็นเหตุให้สงครามทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆและคนไทยรวมถึงพี่น้องชาวอุดรฯจะอยู่อย่างไรทางทีมข่าวหมากแข้งจะมานำสนอให้ทุกท่านได้ฟังกันครับ

เมื่อวันที่12 พฤษจิกายนที่ผ่านมาทางFacebookชื่อว่าSomsak Jhantaramanee ที่ได้ไปทำงานการเกษตรที่ทางใต้ของอิสราเอล เป็นคนบ้านผือ จังหวัดอุดรธานีของเรา ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ชื่อว่า “คุณพระรักษาพี่น้องเอ้ย”เป็นคลิปวินาทีเอาชีวิตรอดจากการยิงโต้ตอบกันไปมาระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ซึ่งมีเพื่อนๆจากอุดรฯและคนอีสานจากจังหวัดอื่นๆต่างพากันหมอบลงพื้นเพื่อหลบระเบิด

โดยการโต้ตอบการยิงระเบิดในคลิปประมาณเกือบ30-40ลูกที่ถาถมใส่กันไปมา ต่างพาคนไทยที่ไปทำงานที่นั่นต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างยิ่งทั้งการทำงานที่ต้องชะงักลงและการใช้ชีวิตที่ต้องคอยหวาดระแวงว่าระเบิดจะตกมาใส่ที่พักอาศัยตอนไหนก็ไม่รู้ได้ เราทุกคนร่วมส่งกำลังใจให้พี่น้องที่ไปทำงานที่นั้นให้อยู่รอดปลอดภัยทุกคน และกลับมาบ้านเราอย่างปลอดภัย

โดยทางกระทรวงแรงงาน นำโดยพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ได้ประสานงานกับนายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน อัครชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ถึงการอพยพแรงงานไทยที่จุดก่อสงครามมายังสาธารณรัฐไซปรัส โดยกำชับให้ฝ่ายแรงงานให้ความรู้กับแรงงานไทยเพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพ ก่อนเดินทางกลับมาที่ไทย 

นอกจากนี้ยังต้องระวังในภาคเหนือของอิสราเอล หากเกิดสงครามกับ ซีเรียและเลบานอน ก็มีแรงงานไทยจำนวน4,500คนที่กระจายทำงานตามภาคเหนือของอิสราเอล และในพื้นที่เสี่ยงภัย1,000คน ที่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับกับสงครามที่ส่อแววเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทีมขาวหมากแข้งและชาวอุดรฯรวมถึงพี่น้องคนไทย ขอให้พี่น้องทุกท่านที่ไปทำงานที่นั่นได้รับความปลอดภัยทั่วกันทุกคนครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here