บรรยากาศวันแรกรับสมัคร ส.ส.อุดร

0
249

คึกคัก แต่เช้า บรรยากาศรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตที่จ.อุดรธานี บรรดาผู้สมัครแต่ละพรรคการเมือง ต่างพากันมาต่อคิวตรวจเอกสารและพร้อมสำหรับการสมัครเป็นวันแรก
วันนี้ (4 ก.พ.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งในต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดอุดรธานี ถือเป็นจังหวัดใหญ่อีกจังหวัดที่น่าจับตามอง โดยเช้าวันนี้มีบรรดาผู้สมัครส.ส.แต่ละพรรคการเมือง เดินทางมายังหอประชุมทองใหญ่ ศาลากลางจ.อุดรธานี มีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี มาคอยสังเกตุการณ์

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แต่ละคนที่ลงสมัครในแต่ละพรรคการเมือง ได้ถือเอกสารมายืนต่อคิว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารจนเป็นคิวยาว โดยมีผู้สมัครในแต่ละพรรคมาลงทะเบียน เขต 1 จำนวน 16 คน เขต 2 จำนวน 17 คน เขต 3 จำนวน 14 คน เขต 4 จำนวน 17 คน เขต 5 จำนวน 19 คน เขต 6 จำนวน 18 คน เขต 7 จำนวน 20 คน และเขต 8 จำนวน 19 คน


ขณะเดียวกันผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย วันนี้ส่งครบทั้ง 8 เขต และถือว่าน่าจับตามอง เพราะการเลือกตั้งงวดที่แล้ว พรรคเพื่อไทยกวาดส.ส.ไปได้ทั้งหมด 9 ที่นั่ง ใน 9 เขต แต่มาเลือกตั้งงวดนี้จ.อุดรธานีมี 8 เขต และเลือกตั้งครั้งนี้ มีว่าที่ผู้สมัครของพรรคการเมือง มากกว่า 10 พรรค ลงชิงชัย ไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กพรรคใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติพัฒนา พรรคอนาคตใหม่ พรรคไทยรักษาชาติ พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคคนธรรมดา เป็นต้น


ทั้งนี้ทางกกต.จ.อุดรธานี ขอฝากไปยังตัวผู้สมัครว่า ผู้ที่มาสนับสนุนผู้สมัครต้องระวังอย่าให้ผิดกฎหมายในเรื่องของขบวนแห่ กองเชียร์ เพราะมันสุ่มเสี่ยงในการผิดกฎหมายตามมาตรา 73 คือ จัดมหรสพงานรื่นเริง ถ้ามาให้กำลังใจผู้สมัครที่มีการมอบดอกไม้ โดยที่ไม่ได้มีการจัดมหรสพรื่นเริง หรือการแห่กลองยาว อะไรประมาณนี้ ทำได้ แต่เมื่อท่านได้หมายเลขประตัวตัวผู้สมัครแล้ว ผู้สนับสนุนจะต้องหยุดการกระทำอย่างนั้นทันที เพราะจะเป็นการเสี่ยงในการจัดมหรสพรื่นเริง ซึ่งทางศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา ได้มีคำวินิจฉัยเรื่องนี้เป็นตัวอย่างมาแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here