หนุ่มมรภ.อุดรคว้ารางวัล เทพบุตรหมี่ขิด ปีแรก

0
770
เทพบุตรหมี่ขิด

หนุ่มคณะนิเทศศาสตร์ มรภ.อุดรธานี ประเดิม เทพบุตรหมี่ขิด งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นการจัดประกวดเป็นปีแรก ที่เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถ ร่วมส่งเสริมเผยแพร่ผ้าหมี่ขิด ลายเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดอุดรธานี ให้เป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น
เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ที่เวทีกลางงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดการประกวด เทพบุตรหมี่ขิด ในงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำปี 2561 โดยมีนายสิธิชัย จินดาหลวง นายวันชัย จันทร์พร นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผวจ.อุดรธานี นายวิเชียร แสงเจริญถาวร อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 4 นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี พ.อ.ธนาวีร์ วิชาชัย เสนาธิการมทบ.24 พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร รองผบก.ภ.จ.อุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการทั้งภาครัฐ เอกชน แขกผู้มีเกียรติ ร่วมงาน

นายสมัคร บุญปก รองนายกอบจ.อุดรธานี กล่าวว่า อบจ.อุดรธานี ได้รับมอบหมายให้จัดประกวดเทพบุตรหมี่ขิด ในงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ประจำป 2561 ถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัด มีผู้สมัครเข้าประกวดจำนวน 57 คน

โดยได้คัดเลือกผู้สมัครชายจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดอุดรธานี รอบแรกคัดเหลือ 40 คน และรอบตัดสินในวันนี้ การเตรียมการด้านต่างๆได้รับความร่วมมือจากทุกฝายทั้งภาครัฐ เอกชน จนทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชนทุกแขนง ตลอดจนประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี

นายวัฒนา พุฒชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า งานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ได้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ถือว่าเป็นงานประเพณีที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่สำหรับชาวอุดรธานี ประกอบกับกิจกรรมที่ได้จัดควบคู่ไปกับงานประเพณีทุ่งศรีเมือง ก็คือการประกวดธิดาผ้าหมี่ขิด เป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันและตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาร่วมงาน และครั้งนี้ได้จัดประกวดเทพบุตรหมี่ขิดด้วย ร่วมอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสิ่งทอ

โดยเฉพาะผ้าลายหมี่ขิด ซึงเป็นลายเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดอุดรธานี ผ่านผู้เข้าประกวดให้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดัง

สำหรับเวทีการประกวดเทพบุตรหมี่ขิด เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหลานชาวจังหวัดอุดรธานี ได้แสดงออก แสดงความสามารถ ปลดปล่อยพลัง โดยความมุ่งมั่น ศักยภาพ เป็นช่องทางหนึ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน สร้างรายได้ มีดารานักแสดง อดีตนางสาวไทย ปี 2535 อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ และนายศกัญ แก้วประจันทร(บอลลี่)ผู้ประกาศโทรทัศน์ และนักจัดรายกานวิทยุมากประสบการณ์ เป็นพิธีกร

โดยผู้ประกวดทั้งเดินโชว์ด้วยชุดผ้าหมี่ขิด จากกลุ่มทอผ้าต่างๆ พร้อมสลับกับการแสดงของศิลปินนักร้องมากกมาย มินิคอนเสิร์ต ศิลปินหนุ่มอีสาน “เต๋า ภูศิลป์” และคัดเหลือ 10 คนสุดท้าย เพื่อตอบคำถามจากคณะกรรมการตัดสิน

ผลการประกวด รางวัลเทพบุตรหมี่ขิด ประจำปี 2561 ได้แก่ หมายเลข 23 นายณัฐกฤตย์ มลิวัลย์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ส่งเข้าประกวด รองชนะเลิศอันดับ 1 หมายเลข 19 นายพงศกร ทันอินทรอาจ คลินิกหมอกิตติศักดิ์ ส่งเข้าประกวด รองอันดับ 2 หมายเลข 16 นายกิจเงิน พันเสนา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ส่งเข้าประกวด พร้อมรับรางวัลแต่งกายงามตามฉบับท้องถิ่น และตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน ได้แก่ หมายเลข 8 นายอภิวัตร ภูถมศรี OR WHITE ส่งเข้าประกวด รับถ้วยเกียรติยศ สายคล้องคอและเงินรางวัล 30,000 20,000 15,000 และ 10.000 ตามลำดับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here