ข่าวบ้านเฮา

กิจกรรมดีๆวันวาเลนไทน์ลงแขกจับปลาสร้างรายได้ให้ชุมชน

                คณะกรรมการหมู่บ้านหนองโอน อุดรธานี จัดกิจกรรมลงแขกจับปลา ถือเป็นกิจกรรมตัวอย่างที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี ประธานเปิดกิจกรรมลงแขกจับปลาในแหล่งน้ำหนองประมง 2 (หนองโอน) หมู่ที่ 7 ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมี นางสาวนิชาภัทร สว่างขจร ปลัดอำเภอเมืองอุดรธานี นายยิ่งใหญ่ กองทอง ส.อบจ.อำเภอเมือง เขต 9 นายสุทัศน์ อรรถสูงเนิน นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี เป็นตัวแทนนายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี นายเดชา ภูมิตั้ง ประมงอำเภอเมืองอุดรธานี ลงพื้นที่ติดตามผลผลิตจากโครงการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำที่ อบจ.อุดรร่วมกับสำนักประมงจังหวัดอุดรธานี นายสัมฤทธิ์ โสดาดี กำนันตำบลเชียงพิณ นายวงษ์ อินสีดา ผู้ใหญ่บ้านหนองโอน และประชาชนบ้านหนองฮาง หนองน้ำเค็ม และบ้านหนองโอน กว่า 500 คน ร่วมกิจกรรมและให้การต้อนรับ

นายอำพล จินดาวงศ์ ประมงจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า แหล่งน้ำหนองประมง 2 (หนองโอน) เนื้อที่ 18 ไร่ มีคณะกรรมการหมู่บ้านหนองโอน เป็นผู้รับผิดชอบบริหารจัดการ ประมงจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ให้การสนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ ได้แก่ ปลาช่อน ปลาบู่ ปลาไน ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลานิล ปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์ กุ้งก้ามกราม ปลากระโห้ และปลากด ปล่อยลงในแหล่งน้ำในแต่ละปี

ซึ่งดำเนินการมาแล้ว ตั้งแต่ช่วงปี 2559–2562 และคณะกรรมการหมู่บ้านก็ได้จัดซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง ต่อมาเมื่อปี 2563 คณะกรรมการหมู่บ้านฯและประชาชนในพื้นที่ มีมติเปิดให้ประชาชนลงจับปลาในแหล่งน้ำนี้ เพื่อที่จะสร้างความรัก ความสามัคคีในชุมชน ในหมู่คณะ รวมทั้งสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค.2563 มีประชาชนจำนวน 368 คน เข้าร่วมกิจกรรม ได้รับผลผลิตเฉลี่ยต่อคน 5.8 กก. คิดเป็นมูลค่า 106,720 บาท มีรายได้เข้าหมู่บ้าน 92,000 บาท ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการบริหารจัดการเพื่อสร้างรายได้จากแหล่งน้ำของชุมชนที่จะขยายผลไปยังชุมชนอื่นๆที่มีแหล่งน้ำต่อไป บริเวณรอบๆหนองชาวบ้านยังนำสินค้า ผัก ผลไม้ มาจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button