ข่าวรอบอุดร

กล้วยตากสังคม GI อัตลักษณ์คุณภาพยอดขายปัง

พาณิชย์จังหวัดหนองคาย เดินหน้าผลักดันสินค้า GI อีสานสู่สากล กล้วยตากสังคม GI ของดีจังหวัดหนองคาย ยอดขายพุ่ง ออร์เดอร์รัว ผลิตแทบไม่ทัน

                กระทรวงพาณิชย์ ดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ( Geographical Indication :GI) อีสานสู่สากล ซึ่งสินค้า GI เป็นสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์และมีคุณภาพสูงตามเกณฑ์ประเมินการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมทั้งสินค้า GI เหล่านี้มีความพร้อมเข้าสู่ตลาดทั้งในระดับประเทศ และต่างประเทศ  

                นางสาวจิราภรณ์ ศิริประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการค้าและการตลาด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า กล้วยตากสังคม GI จ.หนองคาย เป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยการรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์เห็นว่า เป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นที่ไม่เหมือนท้องถิ่นอื่น ตั้งแต่วัตถุดิบในท้องถิ่น กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องที่ปลูกตามภูเขาตามธรรมชาติ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน มีภูมิอากาศที่ดีใกล้ริมแม่น้ำโขง สามารถนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นกล้วยตาก ด้วยความชำนาญที่ยาวนานกว่า 30 ปี จากการตากแดดธรรมชาติสลับกับการอบความร้อนด้วยเตาถ่าน ด้วยกรรมวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม จึงมีความแตกต่างที่อร่อยอย่างธรรมชาติ เหนียว นุ่ม หนึบหนับ หวานธรรมชาติจากกล้วย 100 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันได้มีการรวมกลุ่มกันในรูปวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ในหลากหลายรูปแบบเพื่อสร้างโอกาสทางการค้า

                ด้านนายพิพัฒพงษ์ คันธี ผู้จัดการร้านวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ บ้านสังคม ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย กล่าวว่า กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ รวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 9 คน ช่วยกันแปรรูปกล้วย ซึ่งรับซื้อจากคนในชุมชนที่ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง นำมาคัดกล้วยลูกสวย ได้ขนาดพอเหมาะ นำมาบ่ม แล้วตากแดดในโดมพาราโบล่าตลอดทั้งวัน ส่วนช่วงกลางคืนนำเข้าอบด้วยเตาถ่าน ทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกกล้วยจนถึงบรรจุหีบห่อ ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ต่อรอบการผลิต จะได้กล้วยตาก ประมาณ 80-150 ก.ก. กล้วยตากแม่อารักษ์จุดเด่นอยู่ที่ความหวานธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่เติมความหวานอื่น ๆ ส่วนสำคัญเป็นเพราะกล้วยมีแหล่งปลูกที่ดี ทำให้ได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ กล้วยตากขายราคาปกติ 35 บาท 3 ถุง 100 บาท ขนาดครึ่ง ก.ก. 80 บาท ขนาด 1 ก.ก. ราคา 150 บาท

                นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปอื่นๆ เช่น กล้วยทอด กล้วยฉาบ กล้วยเบรกแตก และผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นน้ำพริกกล้วยตาก ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดยอดขายหน้าร้านได้รับผลกระทบ จึงหันขายออนไลน์แทน ปรากฏว่าขายดีกว่าหน้าร้าน ยอดขายทะลุเป้า จนผลิตแทบไม่ทัน และจะมีการเพิ่มโดมพาราโบล่าอีก 1 โดม ให้สามารถผลิตกล้วยตากได้มากขึ้น รองรับความต้องการของลูกค้า ซึ่งการได้รับตราสินค้า GI จะช่วยการันตีสินค้าของกลุ่มกล้วยแม่อารักษ์ ให้ลูกค้าได้มีความมั่นใจในคุณภาพมากขึ้น ควบคู่กับรางวัล อย.ควอลิตี้อวอร์ด 2018 ระดับประเทศ ที่ได้รับมาก่อนหน้านี้

                ร้านค้าวิสาหกิจชุมชนกล้วยแปรรูป แม่อารักษ์ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 05.00-18.00 น. ติดต่อโทร.084-7155656

ประภาพร/หนองคาย

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า