ศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศ ร่วมส่ง หลวงปู่ลี สู่นิพพาน

0
411
หลวงปู่ลี

เมื่อวานนี้ วัดป่าเกษรศีลธรรมเจดีย์ หรือวัดภูผาแดง .หนองอ้อ .หนองวัวซอ .อุดรธานี เหล่าศิษยานุศิษย์ทั้งคณะสงฆ์และฆราวาสจากทั่วทุกสารทิศร่วมหมื่นชีวิตได้เดินทางมาในพิธีถวายเพลิงพระศพ หลวงปู่ลี กุสลธโร อายุรวม96ปี 1เดือน 11วัน 68พรรษา ศิษย์เอกรุ่นแรกของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน โดยดำเนินพิธีตามธรรมเนียมของพระวัดป่า

โดยในเวลา13.00. ได้มีพิธีเทศนาธรรมให้เหล่าศิษยานุศิษย์ได้ฟัง โดยในในพิธีมีพระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย หลวงปู่บุญมา คัมภีรธัมโม วัดป่าสีห์พนมประชาคม .สว่างแดนดิน .สกลนคร เทศนา 1 กัณฑ์ 

ซึ่งการจัดการพื้นที่รองรับพุทธศาสนิกชนไว้อยากกว้างขว้างทั้งพื้นที่จอดรถที่มีถึง11จุด  โดยมีรถบริการฟรีจากรถสองแถวของจังหวัดอุดธานีที่ได้มาช่วยเหลือโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และจุดวางดอกไม้จันทน์หลายจุด และนอกจากนี้ยังมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มจากประชาชนและองค์กรต่างๆที่มาช่วยงานมาบริการประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น ซึ่งในเวลา14.00. ได้มีการเก็บดอกไม้จันทน์เพื่อนำไปยังบริเวณจิตกาธาน ซึ่งพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และคนแก่มาร่วมส่งหลวงปู่ โดยที่มีความตั้งใจและความแน่วแน่ที่จะมาร่วมงาน โดยบางกลุ่มมานอนค้างคืนที่บริเวณวัดภูผาแดง มาแล้ว2-3วันเพราะต้องการมาฟังธรรมเทศนาและร่วมส่งหลวงปู่สู่พระนิพพาน

โดยเวลาต่อมาในเวลา 15.15.ได้มีพิธีถวายเพลิงพระศพ ซึ่งครบ7วันตามที่หลวงปู่ได้บอกไว้ว่าหลังจากหลวงปู่ได้สละสรีระสังขารแล้วให้เก็บสรีระของหลวงปู่ไว้7วันเพียงเท่านั้น  โดยมีพระหรหมมุนี ทอดผ้าไตรประทานสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พระสงฆ์5รูปพิจารณาผ้าบังสุกุล และผู้ว่าจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้อัญเชิญผ้าไตรประทานและดอกไม้จันทน์ประทาน ของพระเจ้าวะวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พระภิกษุพิจารณาผ้าบังสุกุล และแม่ชี ..สราลี กิติยากร พระขนิษฐา ใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ร่วมด้วย

หลังจากได้ถวายพระเพลิงสรีระสังขารของหลวงปู่ลี กุสลธโรแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีพิธีประกอบพิธีสามหาบ หลังจากนั้นได้นำอัฐิของหลวงปู่ลี กุสลธโร เก็บไว้ในกุฎิปลอดเชื้อ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here