ห้วยสำราญแสนหวาน ตา-ยาย 80 ปี จดทะเบียนสมรส

0
408

จังหวัดอุดรธานี จัดงาน “วิวาห์หวาน @ ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ อุดรธานี” ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความเข้มแข็ง ร่วมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว หมู่บ้านโอท็อปนวัตวิถี ทุ่งดอกไม้แปลงใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีคู่วิวาห์แห่จดทะเบียนซึ่งถือว่าเป็นวันดีวันแห่งความรัก โดยคู่อายุมากที่สุดเกือบ 80 ปี จูงมือจดทะเบียนด้วยความชื่นมื่น


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ที่แปลงดอกไม้บ้านห้วยสำราญ หมู่ 9 ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน “วิวาห์หวาน @ ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ” โดยมีนายบรรพต ยาฟอง ปลัดจังหวัดอุดรธานี นายกัมปนาทจักรวาล วิเวศ ศรีพุทธา พัฒนาการจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ร่วมงาน โดยมีนายเจษฎาบดี บายศรี ปลัดอำเภอเมืองอุดรธานี ในฐานะนายทะเบียนเป็นผู้ลงนามใบสำคัญการสมรส ซึ่งมีคู่วิวาห์เกือบร้อยแห่มาจดทะเบียน ซึ่งถือเป็นวันสำคัญคือวันแห่งความรัก โดยมีคู่วิวาห์ที่อายุมากที่สุดคือ นายส่วย เลาะหนอง อายุ 76 ปี กับ นางพรม เลาะหนอง อายุ 78 ปี ชาวบ้านเลื่อม ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี


โดยมีการจัดขบวนแห่งจากหน้าโรงเรียนบ้านห้วยสำราญเข้ามาบริเวณแปลงดอกไม้ด้านหลัง ซึ่งเป็นแปลงปลูกดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนบน มีเนื้อที่ปลูกกว่า 600 ไร่ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาชมความงามของดอกไม้กันเป็นจำนวนมาก จากนั้นทำพิธีลอดซุ้มประตู การจดทะเบียนสมรส การมอบของขวัญ การแสดงของกลุ่มแม่บ้าน


นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการจดทะเบียนสมรสหมู่ในวันวาเลนไทน์ เป็นการสร้างความสุขให้กับพี่น้องประชาชน ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความเข้มแข็งและมั่นคง และยังเป็นการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านอีกด้วย โดยที่ผ่านมาแปลงดอกไม้ในหมู่บ้านทั้งสองแห่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งได้รับการพัฒนาเป็นหมู่บ้านโอท็อปนวัตวิถี จึงเริ่มเป็นที่รู้จัก ประกอบกับผู้ว่าราชการจังหวัดให้การสนับสนุนจัดกิจกรรม เพื่อประชาสัมพันธ์แปลงดอกไม้แห่งหนี้หลายครั้ง ทำให้เป็นที่รู้จัก และมีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวชมความงดงามของทุ่งดอกไม้แปลงใหญ่แห่งนี้เพิ่มมากขึ้น ในครั้งนี้ เป็นโอกาสพิเศษที่ราษฎรบ้านห้วยสำราญและบ้านห้วยเจริญ ได้มีส่วนร่วม โดยได้มอบดอกไม้นานาพันธุ์ที่กำลังชูช่อเบ่งบาน เป็นของขวัญให้แก่เจ้าบ่าวเจ้าสาว และได้ใช้เป็นสถานที่จดทะเบียน ท่ามกลางบรรยากาศที่เอ่อล้นไปด้วยความสุข อบอวลไปด้วยความรัก สดชื่นไปกับมวลหมู่บุปผาที่เบ่งบาน


นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า นับเป็นความโชคดีของคู่สมรสชาวอุดรธานี ซึ่งจากนี้ต่อไปสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่แห่งความทรงจำอันดีของคู่สมรสหลายๆคู่ โดยจังหวัดจะพัฒนาส่งเสริมให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด และจะได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสโดยจะจัดให้ยิ่งใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้แก่ประชาชน นอกจากอาชีพปลูกและตัดดอกไม้ขาย ยังมีอาชีพบริการรถนำเที่ยวแปลงดอกไม้ การจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และรายได้จากการให้บริการด้านอื่นๆอีกหลายประการตามมา ผู้คนในหมู่บ้านก็จะหน้าตาสดใสเบ่งบานดั่งดอกไม้ วันนี้วันแห่งความรัก บางคนเพิ่งเริ่มปลูกต้นรัก บางคนเริ่มสร้างครอบครัว จึงเริ่มต้นวันนี้ใช้ชีวิตคู่เพื่อสร้างครอบครัว


ด้วนนางส่วนและนางพรม สองตายาย ที่มาร่วมจดทะเบียนสมรสวันนี้ กล่าวว่า รักและอยู่ด้วยกันมานานกว่า 50 ปีแล้ว มีลูก 5 คน โดยแต่งงานตั้งแต่อายุ 20 ปี แต่ยังไม่ได้จดทะเบียน วันนี้ได้ยินประกาศจะมีการจดทะเบียนสมรสบอกว่าเป็นโอกาสที่ดี มีความสุข จึงได้พากันมาด้วยความเห็นชอบจากลูกๆ เมื่อมาแล้วก็มีความสุขจริงๆ ก็อยู่กันมาด้วยความรักความเห็นอกเห็นใจกัน ไม่เคยที่จะด่าทอโกรธเคืองอะไรกันเลย ทุกวันนี้ก็ยังกินข้าวด้วยกันทุกวัน แต่จะให้บอกว่าเริ่มต้นรักกันอย่างไรนั้น มันนานมากแล้วจำไม่ได้ และจนถึงเวลานี้ก็รักเหมือนเดิม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here