ข่าวบ้านเฮา

อุดรปิดศูนย์แคร์พร้อมส่งนักรบเสื้อขาวช่วยรพ.สนามบุษราคัม

สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ภาพรวมในจังหวัดเริ่มคลี่คลาย จึงปิดศูนย์แคร์หรือโรงพยาบาลสนาม มรภ.อุดรธานี(สามพร้าว) พร้อมส่งทีมนักรบเสื้อขาว 14 คน นำโดยรองผอ.โรงพยาบาลอุดร ไปช่วยเหลือโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ณ อิมแพคเมืองทองธานี

วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ณ ศูนย์โอบอุ้ม ดูแล ห่วงใยชาวฯ (ศูนย์แคร์) หรือ โรงพยาบาลสนาม มรภ.อุดรธานี สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มรภ.อุดรธานี พร้อมบุคลากรการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมส่งผู้ป่วยโควิด 4 ราย สุดท้ายกลับบ้าน และทำพิธีปิดศูนย์แคร์ อย่างเป็นทางการ

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นพ.สาธารณสุขจ.อุดรธานี กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ รับดูแลรักษา สังเกตอาการเพื่อป้องกัน ยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอาคารหอพักชาย 4 ชั้น รวม 281 เตียง จัดบริการผู้ป่วยที่มีอาการน้อยและไม่รุนแรง พักรักษาตัวจนครบระยะ 14 วัน โดยมีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง เปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน เป็นต้นมา และถึง 16 พฤษภาคม นี้ มีผู้ติดเชื้อรับย้ายจากโรงพยาบาลอุดรธานี ทั้งสิ้น 108 คน ย้ายกลับโรงพยาบาลอุดร 4 คน เนื่องจากมีอาการเพิ่มขึ้น รวมรักษาหายทั้งสิ้น 104 คน โดยขณะนี้ มีผู้ป่วยที่ทำการรักษาหายแล้ว มีกำหนดออกจากโรงพยาบาลสนาม เพื่อเดินทางกลับบ้าน 4 รายสุดท้าย

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มอบกระเช้าให้อธิการบดี มรภ.อุดรธานี เพื่อแทนคำขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ที่อนุเคราะห์ให้ทางจังหวัดใช้พื้นที่หอพักนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย เป็นโรงพยาบาลสนาม พร้อมกล่าวขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมบูรณาการกันอย่างเข้มแข็ง ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนสถานการณ์โดยรวมในจังหวัดดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม จังหวัดอุดรธานี ยังเฝ้าระวัง ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการค้นหาและเฝ้าระวังเชิงรุก รวมถึงมาตรการ DMHTT ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยลดลง และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานทุกภาคส่วน ยังได้ร่วมส่งทีมนักรบเสื้อขาวของโรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งได้แก่ แพทย์ เภสัชกร พยาบาล จำนวน 14 คน นำโดย นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิวัฒน์ รองผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี ไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ที่ อิมแพคเมืองทองธานี จ.นนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม ถึง วันที่ 1 มิถุนายน 2564

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button