จ.อุดรธานี คัดกรองมะเร็งเต้านมสตรีกลุ่มเสี่ยงถวายเป็นพระราชกุศล

0
36

มูลนิธิกาญจนบารมี ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี คัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562
เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่(Mammogram) ในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมีนายวัฒนา โพธา ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวอำเภอเมืองอุดรธานี ร่วมกิจกรรม
นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของสตรีไทย ซึ่งยังไม่ทราบถึงสาเหตุของมะเร็งเต้านมที่แน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงคือ กลุ่มคนที่มีประจำเดือนมาเมื่ออายุน้อยหรือหมดประจำเดือนเมื่ออายุมาก ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารไขมัน และสตรีที่มีญาติพี่น้องสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม มักพบในสตรีอายุ 40 ปี ขึ้นไป ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการมีก้อน และแผลที่เต้านม การป้องกันมะเร็งเต้านม คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารไขมัน และการป้องกันที่ดีที่สุด คือ การตรวจพบให้เร็วที่สุดตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งทำได้ 2 วิธี คือ การตรวจเต้านมด้วยตนเอง และการตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านม ซึ่งสามารถทำให้พบก้อนมะเร็งได้ขนาดเล็กซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้
มูลนิธิกาญจนบารมี จัดทำ “โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่(Mammogram)ในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562″ และขอความร่วมมือให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ดำเนินงานตามโครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 รณรงค์ให้สตรีที่อยู่ห่างไกลและมีปัจจัยเสี่ยงต่อการป่วยด้วยมะเร็งเต้านม ให้ได้รับการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก ด้วยการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์เต้านม
โดยมีกำหนดออกให้บริการในจังหวัดอุดรธานี ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคม 2562 และวันที่ 23-27 ธันวาคม 2562 รวมระยะเวลา 10 วัน ในพื้นที่ 10 อำเภอของจังหวัดอุดรธานี และในวันที่ 16 ธันวาคม 2562 วันนี้ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ให้กับสตรีกลุ่มเสี่ยงในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี โดยการดำเนินงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี นายอำเภอเมืองอุดรธานี สาธารณสุขอำเภอเมืองอุดรธานี นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี และผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here