เศรษฐกิจธุรกิจ

สู้วิกฤติปรับพื้นที่ไร่อ้อยทำสวนดอกไม้เมืองเหนือ

หนุ่มอุดรวัย 31 ปี จบช่างกลสู้วิกฤติปรับพื้นที่ที่พ่อแม่เคยปลูกอ้อย ทำสวนดอกไม้เมืองเหนือ ที่บ้านดงพัฒนา ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี บรรยากาศลูกทุ่ง ชมดอกไม้หลากหลายชนิดกลางไร่อ้อย คนแห่เข้าชมบรรยากาศแน่นทุกวัน หน้าหนาวแบบนี้ไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.อุดรธานี ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาแห่เข้าชม และถ่ายรูปชมความงามของดอกไม้ที่สวนดอกไม้เมืองเหนือแห่งใหม่ในจ.อุดรธานี ที่สวนดาวเรืองบ้านไร่ฟาร์ม บ้านดงพัฒนา ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี โดยที่นี่มีดอกไม้เมืองเหนือหลากหลายชนิด ที่กำลังเบ่งบานรับอากาศหนาวในขณะนี้ ส่งต่อเป็นความสวยงามให้ได้ยลโฉม โดยเจ้าของคือ นายนพรัตน์ ประวัติกลาง อายุ 31 ปี

นายนพรัตน์ ประวัติกลาง เปิดเผยยว่า ตนเองจบช่างกลมา จากนั้นก็มาช่วยพ่อและแม่ทำไร่อ้อย แต่ดูแล้วไม่ใช่ตนเองแน่ จึงหาวิธีนำพื้นที่ที่พ่อและแม่มีอยู่จำนวน 33 ไร่ ปรับพื้นที่บางส่วนปลูกดาวเรืองขาย เป็นจุดเริ่มต้น ตอนแรกส่งขายมีตลาดทั้งในและต่างประเทศ พอมาสักระยะ มีแนวคิดที่อยากจะนำดอกไม้เมืองเหนือมาปลูกบ้างเลยเป็นจุดเริ่มต้นของดอกไม้เมืองเหนือสวนบ้านไร่ฟาร์ม

“จริงๆ แล้วส่วนตัวชอบดอกไม้อยู่แล้ว จุดเริ่มต้นเริ่มจากปลูกดาวเรืองขายที่ตลาดปากคลองและตลาดอุดร ตลาดประเทศเพื่อนบ้านเมื่อปีที่แล้ว จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ปลูกดาวเรืองก็ทำให้สนใจเรื่องดอกไม้มากขึ้น เลยนำดอกไม้เมืองเหนือมาปลูกในฟาร์ม ความตั้งใจอยากเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และที่มีปลูกตอนนี้มี สร้อยไก่ เซ็นจูรี่ คอสมอส ดาวเรือง ทานตะวัน ในพื้นที่ 12 ไร่ และตั้งใจจะลงดอกไม้พื้นที่ทั้งหมดที่พ่อและแม่ให้มาจำนวน 33 ไร่ หน้าหนาวแบบนี้ก็ไม่ต้องไปชมดอกไม้เมืองเหนือไกลถึงเชียงใหม่ สามารถมาที่สวนดาวเรืองบ้านไร่ฟาร์มได้ไม่ผิดหวัง เปิดให้ชมฟรีทุกวัน

นายนพรัตน์ บอกอีกว่า อากาศหนาวแบบนี้ นอกจากจะชมสวนดอกไม้เมืองเหนือแล้ว ต่อไปตั้งใจก็จะเปิดเป็นคาเฟ่บ้านนา เป็นร้านอาหารเล็กและสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้วย ใครที่อยากจะมาชมเมืองเหนือสามารถมาได้ที่ได้ที่สวนดาวเรืองบ้านไร่ฟาร์ม บ้านดงพัฒนา ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี  มีที่นี่ที่เดียวในจ.อุดรธานี อาจจะไกลนิดนึงแต่มารับรองได้บรรยากาศและไม่ผิดหวังแน่นอน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button