ข่าวรอบอุดร

ร้านขายต้นไม้โอดโควิดทำยอดขายหายคนลาวมาซื้อไม่ได้

โอดพิษโควิด ทำยอดขายต้นไม้ซบเซา จากขายได้วันละครึ่งแสน เหลือไม่ถึงวันละพัน วอนรัฐบาลพิจารณาเปิดประเทศให้เร็วขึ้น

นางสาวสุนิสา ชื่นจิต เจ้าของร้านสุนิสา พันธุ์ไม้ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมีการระบาดของโรคโควิด 19 ทางร้านขายต้นไม้ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ พันธุ์ไม้ต่างๆ ให้กับลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนลาว มีปริมาณการซื้อมาก ยอดขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท แต่เมื่อเกิดโรคโควิด 19 ยอดขายลดลงทันที ในช่วงแรกคนปรับตัวไม่ได้ ต่อมาเมื่อต้องทำงานที่บ้าน อยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ผู้คนก็หันมาจัดบ้านจัดสวน ปลูกต้นไม้มากขึ้น ทำให้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา กระแสค้าขายต้นไม้มาแรง ต้นไม้บางชนิดราคาหลักล้านบาทก็ขายได้ ต้นไม้ขายดีมาก เพราะคนออกไปไหนไม่ได้จากโควิดระบาด ต้นไม้ขายดี

แต่ตอนนี้ทุกบ้านเหมือนเริ่มเต็ม การค้าเริ่มซบเซาอีกครั้ง วันนึงขายได้ไม่ถึง 500 บาท เดือดร้อนกันถ้วนหน้า ยิ่งปิดประเทศ คนลาวเดินทางเข้าออกไม่ได้นานเท่าไร ผลกระทบทางเศรษฐกิจก็มีมากขึ้น โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าตามแนวชายแดนที่มีลูกค้าชาวลาวเป็นฐานสำคัญก็ยิ่งได้รับผลกระทบ ตอนนี้ยอดขายหายไป รายรับหายไปกว่าร้อยละ 90 ผู้ประกอบการทำได้เพียงประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอด เงินสำรองมีไม่มาก ก็ต้องมาลุ้นกันว่ารัฐบาลจะเปิดประเทศเต็มร้อยได้เมื่อไหร่

                ทั้งนี้ ฝากถึงร้านขายต้นไม้ริมถนนให้ระมัดระวังขโมย ยิ่งร้านไหนมีต้นไม้พันธุ์หายาก เป็นที่ต้องการของตลาด โชว์และจำหน่าย ควรป้องกันให้ดี เพราะจะมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ตระเวนไปขโมยต้นไม้ตามที่ต่าง ๆ ทำให้ซ้ำเติมผู้ประกอบการเข้าไปอีก

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button