เศรษฐกิจธุรกิจ

“ตลาดเมืองทองเจริญศรี” เหมาะเชื่อมโยงสินค้าไปจีน

ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยัน “ตลาดเมืองทองเจริญศรี” อุดรธานี เหมาะเป็นจุดยุทธศาสตร์เชื่อมโยงสินค้าอุดรธานี และอีสานตอนบนไปยังประเทศจีน หลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ห้องประชุมตลาดเมืองทองเจริญศรีอุดรธานี ถนนนิตโย ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี นายกิตติกร ทีฆธนานนท์ กรรมการผู้จัดการ ตลาดเมืองทองเจริญศรี พร้อมคณะ ให้การต้อนรับและร่วมประชุมหารือข้อราชการกับ นางวรรณภัทร เกตุทัศน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ ในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดอุดรธานีและเข้าเยี่ยมชมตลาด ซึ่งหลังการรับฟังบรรยายสรุปผู้บริหารตลาดได้นำผู้ตรวจและคณะ ขับรถเยี่ยมชมบริเวณตลาดโดยรอบ     

ตลาดเมืองทองเจริญศรี เป็นตลาดกลางสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ตลาดยึดแนวทางปฏิบัติ 17 ข้อ ตลาดสดน่าซื้อของกรมอนามัย พร้อมปฏิบัติมาตรการป้องกันโควิด-19 การสวมหน้ากาก-ล้างมือ-เว้นระยะห่าง และมีมาตรการเสริม เนื่องจากเป็นตลาดขายส่ง มีผู้ค้าและสินค้ามาจากทั่วประเทศ ตลาดจึงได้จัดทำทะเบียน กลุ่มผู้ค้า-พนักงาน-ลูกจ้าง-แรงงานรับจ้าง รวมทั้งได้จัดระเบียนร้านค้าใหม่ เพื่อขยายพื้นที่ให้กว้างขวาง อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าสามารถขับรถเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ร้านค้าทุกร้านคงมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้มข้น ทุกร้านต้องมีแอลกอฮอล์ให้บริการลูกค้า มีการซุ่มตรวจหาเชื้อด้วย ATK อย่างต่อเนื่อง

นางวรรณภัทร เกตุทัศน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันนี้มาลงพื้นที่ที่จังหวัดอุดรธานี คือมาตรวจราชการที่อีสานตอนบน มาดูเรื่องราคาสินค้า ดูความเป็นอยู่ของผู้บริโภค ราคาสินค้าให้เหมาะสม นอกจากนั้นยังมาดูว่า จะให้การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก กลาง ได้มีการค้าขายมากขึ้น ตอนนี้ใกล้จะหมดช่วงโควิด-19 แล้ว ทางกระทรวงพาณิชย์จะสามารถสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็ก กลาง ได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้มีการค้าขาย

อุดรธานี เป็นจุดสามารถเชื่อมต่อไปประเทศจีนได้ รถไฟก็ใกล้จะเดินรถได้ตามปกติแล้ว ต่อไปนี้ที่จุดนี้จะเป็นยุทธศาสตร์ที่รวบรวมสินค้า และส่งออกไปที่ประเทศจีนได้ จึงมาดูว่าผู้ประกอบการที่อุดรธานีมีความพร้อมขนาดไหน ดูว่าส่วนไหนที่กระทรวงพาณิชย์จะมาเติมเต็มได้ ช่วยพัฒนาผู้ประกอบการ ช่วยส่งเสริมทางด้านการตลาด จากการตรวจเยี่ยมตลาดเมืองทองเจริญศรีอุดรธานี พบว่าตลาดแห่งนี้มีศักยภาพสูงมาก เป็นตลาดที่มีความทันสมัย มีการบริหารจัดการอย่างดี และมีแนวคิดซึ่งจะสามารถเป็นจุดยุทธศาสตร์เชื่อมโยงสินค้าจากอุดรธานีและจากอีสานตอนบนไปยังประเทศจีนได้เป็นอย่างดี

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button