ข่าวบ้านเฮา

ผู้ว่าอุดรทำไข่เจียวแจกชาวบ้านสู้ภัยโควิด-19

                “ตู้ปันสุข” ผู้ว่าปันน้ำใจ ประชาชนที่เดือดร้อนแห่มารับของเยอะ ต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและจัดเป็นชุดให้เองได้ทุกคน พร้อมเสียงเทศน์เตือนสติให้แบ่งปัน และทำอาหารพร้อมทานแจกเป็นวันแรก ผู้ว่าลงมือทำเอง “ข้าวไข่เจียว”

                เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี เลขที่ 17 ถนนมุขมนตรี อ.เมือง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นางสาวปภัสรา ศรีทอง รองนายกเหล่ากาชาด จ.อุดรธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกันแจกสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง ผลไม้ นม น้ำดื่ม ซึ่งเป็นสิ่งของผู้มีจิตศรัทธา นำมาเพื่อเติมตู้ “ปันสุข”

                สำหรับใส่สิ่งของเครื่องบริโภค เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ หรือผู้ที่เดือดร้อนจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 โดยให้หยิบแต่พอทาน หยิบแต่พอดี ซึ่งวันนี้มีประชาชนมาเข้าแถวรอรับกันเป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจเว้นระยะห่าง รวมทั้งวัดอุณหภูมิ และมีตู้โทรศัพท์ที่ไม่ได้ใช้แล้วเอามารีไซเคิลทำเป็นอ่างล้างมือ และจะมีเสียงพระเทศนาธรรม ให้ช่วยแบ่งปัน เอาแต่พอดี

                ซึ่งครั้งนี้ มีพิเศษคือ เมนูจานเด็ด ไข่เจียวผู้ว่า โดยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี ได้ลงมือเจียวไข่เอง และแจกจ่ายประชาชนกับมือ น่าทานเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นนายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมด้วยนางสาวปภัสรา ศรีทอง รองนายกเหล่ากาชาด ก็ได้ลงมือโชว์ไข่เจียว แจกจ่ายให้กับประชาชนอีกด้วย รสชาติไม่ต้องพูดถึง กลิ่นหอมมาแต่ไกล

                นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ตู้ดังกล่าวมีคนทำเยอะ เป็นสิ่งที่ดี และในจังหวัดก็มีการขยายทำในหลายพื้นที่รวมทั้งต่างอำเภอด้วย โดยเฉพาะที่หน้าจวนผู้ว่า มีคนมารับเยอะและผู้มาเติมก็เยอะเช่นเดียวกัน เมื่อเยอะเราก็ต้องมีการป้องกันการหยิบเยอะๆหรือขโมยเอา จึงได้จัดเจ้าหน้าที่มาเพิ่มและอำนวยความสะดวกบริการ ให้เว้นระยะห่าง และมีตู้ล้างมือเพิ่ม และเดิมให้หยิบเอง เดี๋ยวนี้คนเยอะก็จัดเป็นชุดให้เลย ได้ทุกคน และทำอาหารพร้อมทานวันนี้เป็นวันแรก ส่วนที่มีเสียงเทศน์ ก็ต้องการเตือนสติคนที่โกยไปคนเดียว เราติใครไม่ได้ ท่านเจ้าคณะจังหวัดให้ความเมตตาให้ข้อคิดในเรื่องการแบ่งปัน ให้เหลือไว้ถึงคนข้างหลังบ้าง ก็ได้ผลดี ไม่มีใครเอาของไปเยอะๆเลย

                สำหรับตู้ปันสุขหรือตู้ปันน้ำใจ ในจังหวัดอุดรธานี มีประมาณ 50 ตู้ที่เห็นๆ ส่วนเรื่องตู้โทรศัพท์ที่นำมาทำเป็นอ่างล้างมือ เราเน้นเรื่องสุขอนามัย เราอยู่ในวิถีใหม่ หรือ New Normal นอกจากเรื่องของระยะห่าง สิ่งที่ตามมาคือเรื่องของความสะอาด มือก็ต้องสะอาดอยู่เสมอ นอกจากภายในอาคารสถานที่ ก็มีที่ริมถนนโดยความร่วมมือของการประปาส่วนภูมิภาคและเทศบาลนครอุดรธานี ผลิตกับสิ่งที่ไม่ใช้แล้ว เช่นตู้โทรศัพท์สาธารณะ ได้ผลดีและเป็นที่สนใจด้วย มีแล้วประมาณ 20 ตู้ ใช้เท้ากดลดการสัมผัส และจะกระจายไปทั่วทั้งจังหวัด

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button