ข่าวเด่น-ดัง

“กองทุนสื่อ”ลงพื้นที่ภาคอีสานสร้างภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันสื่อ

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เดินหน้าสร้างแนวร่วมสื่อปลอดภัย โรดโชว์จัดเวที “TMF POWER FOR CHANGE  สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม” ครั้งที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อุดรธานี เพิ่มทักษะประชาชนรู้เท่าทันสื่อ รวมพลังเป็นภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็ง ขับเคลื่อนการสร้างนิเวศสื่อดีในสังคมไทย พร้อมสนับสนุนการนำต้นทุนทางวัฒนธรรม สร้างปรากฏการณ์ Soft Power ผ่านนวัตกรรมสื่อสร้างสรรค์ เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้เข้าประเทศ

                วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ที่โรงแรมเซ็นทาราแอนด์คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์อุดรธานี กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ (Thai Media Fund : TMF) จัดเวทีส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน 5 ภูมิภาค ประจำปี 2565 ครั้งที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายธีทัต พิมพา วัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี กล่าวต้อนรับ และได้รับเกียรติจาก ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าววัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมและบรรยายในหัวข้อ “สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม” พร้อมการเปิดเวทีเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ “รู้ทันสื่อร้าย ขยายสื่อดี ภาคีเข้มแข็ง” โดย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, ภาคีเครือข่ายและตัวแทนผู้รับทุน  และการอบรมเชิงปฏิบัติการและประชุมระดมสมองใน  3 หัวข้อหลัก ได้แก่ การผลิตและเผยแพร่สื่อ, การพัฒนากลไกการเฝ้าระวังและรู้เท่าทันสื่อ และการพัฒนาองค์ความรู้ และสร้างมีส่วนร่วมของประชาชน ท่ามกลางความสนใจของภาคีเครือข่ายในพื้นที่ภาคเหนือ หน่วยงาน องค์กร ภาครัฐ ภาควิชาชีพ ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และสื่อมวลชนร่วมงาน

                ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทั่วประเทศ ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น และวางแผนร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ซึ่งจะก่อให้เกิดการประสานความร่วมมือด้วยการสร้างภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนให้เกิดสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ การเฝ้าระวังและรู้เท่าทันสื่อ รวมทั้งการสร้างโอกาสและยกระดับประชาชน ต่อยอดไปสู่การมีส่วนร่วมในการผลิตสื่อท้องถิ่นที่พัฒนาเป็นสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจหลักของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 

                ทั้งนี้ การจัดเวทีส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน 5 ภูมิภาค ตั้งเป้าหมายการมีส่วนร่วมทั้งการร่วมเป็นผู้มีทักษะการรู้เท่าทันสื่อสารสนเทศและดิจิทัล สามารถคิด วิเคราะห์ และแยกแยะได้ ร่วมเป็นเครือข่ายสร้างนิเวศสื่อที่ดี เป็นสื่อที่มีความปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีช่องทางการสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน สามารถตรวจสอบข่าวปลอม (Fake News) ได้ตลอดเวลา รวมทั้งการเป็นผู้ผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อร่วมกันผลิตและเผยแพร่สื่อที่มีความปลอดภัยและสร้างสรรค์สังคม รวมถึงการนำต้นทุนทางวัฒนธรรมของประเทศไทย อาทิ อาหาร ประเพณีและวิถีชีวิต ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นให้เป็น Soft Power ไปสร้างสรรค์เป็นผลงานสื่อในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เป็นหน่วยงานหลักที่พร้อมจะผลักดัน เผยแพร่ความรู้และแนวคิดด้านสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ การรู้เท่าทันสื่อ รวมถึงการสนับสนุนทั้งในด้านเงินทุนและองค์ความรู้ให้กับผู้ผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดนิเวศสื่อที่ดี สร้างค่านิยมเชิงบวกในสังคมไทย

                “ในปี 2565 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีกำหนดการจัดเวทีส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน 5 ภูมิภาค จำนวน 4 ครั้ง โดยจัดไปแล้ว 2 ครั้ง ภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช,  ภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้รับการตอบรับจากเครือข่ายภาคีทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี โดยหลังจากจัดที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุดรธานีแล้ว จะมีการจัดงานครั้งสุดท้ายที่ภาคกลางและภาคตะวันออก ในวันที่ 22 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการรวบรวมข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ จากการจัดกิจกรรมทั้ง 5 ภูมิภาค เพื่อนำมาถอดบทเรียน และเพื่อนำเสนอเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายการขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป” ดร.ธนกรกล่าว

                สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://forms.gle/k2PR8rTb7jrLcqHS9 หรือติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.tmfpowerforchange.com

สนับสนุนข่าวโดย

โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า