ต.ม.เกาหลี ยื่นโอกาสให้ผีน้อยกลับไทยโดยไม่ส่งรายชื่อให้ทางการ

0
287
ต.ม.เกาหลี

เราคงทราบกันดีว่าคนไทยที่ไปทำงานอยู่ที่ประเทศเกาหลีนั้นมีจำนวนมาก ด้วยเพราะว่าเม็ดเงินของ เกาหลี นั้นแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของค่าแรง โดยเดือนๆรายได้เฉลี่ย ประมาณเดือนหนึ่งอยู่ที่100,000บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงานที่ทำและโรงงานมีโอทีหรือเบี้ยเลี้ยงต่างๆให้หรือเปล่า

ซึ่งพี่น้องชาวอุดรธานีทุกท่านคงทราบดีว่าจังหวัดอุดรธานีของเรามีพี่น้องลูกหลานจำนวนมากที่ลงเรือลำใหญ่ไปเผชิญโชคด้วยเหตุผลต่างๆทั้ง หาเงินส่งให้ที่บ้านให้พ่อให้แม่ เก็บเงินสร้างอนาคตของตัวเอง หรือบางท่านก็มาบากบั่นเพื่อหาเงินไปชำระหนี้สิ้นของทางบ้านที่ต้องแบกรับหนี้สินก้อนโตนี้ไว้

ซึ่งพี่น้องชาวอุดรของเราฯที่ไปทำงานที่นั้นก็มีตั้งแต่วัยรุ่นตั้งแต่อายุ18 และวัยรุ่น ร่วมถึงพวกลุง ป้า น้า อา ทั้งหลายที่ต่างนำพาชีวิตของตนเองไปเผชิญชะตากรรมที่นั้น โดยที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า งานที่เราทำจะหนักและลำบากมากแค่ไหน  นายจ้างจะใจดีหรือเอื้อเฟื้อต่อเรามากน้อยเพียงใด และอย่างที่เป็นข่าวในหลายๆครั้งที่เราได้เห็นในรายการข่าวว่ามีทางการเกาหลีได้จับกุมคนไทยที่เข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมาย

จึงถูกดำเนินคดีและถูกส่งตัวกลับไทยและห้ามเข้าเกาหลีถึง10ปี แตกต่างจากผู้ที่ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องในการสอบเพื่อเข้าไปทำงานที่ประเทศแห่งนี้ ในมุมมองของคนที่การศึกษาน้อยและด้วยระยะเวลาในการทำเรื่องนั้นค่อนข้างกินเวลานาน ต่างจากการแอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายโดยเสียค่านายหน้าในการหางานและจัดการเรื่องการเดินทางจนไปถึงที่ทำงาน

ซึ่งในมุมมองอาจจะคิดว่าง่ายกว่าที่ต้องดำเนินเรื่องให้ถูกต้องกว่าจะถูกต..เกาหลีจับกุมและส่งตัวกลับก็คงเก็บเงินได้มากพอสมควร แต่เมื่อไปทำงานที่นั้นความยากลำบากไม่เพียงแค่การใช้แรงงานแต่รวมไปถึงวันหยุดที่น้อยเกินไปโดย1เดือนจะมีวันหยุดเพียง2-3วัน

แต่บางครั้งหากต้องเร่งผลิตสินค้าให้ทันส่งลูกค้าวันหยุดนั้นก็จะไม่มีเลย และนอกจากนี้ในเรื่องของการรักษาพยาบาล ก็จะมีความยากลำบากในการรักษาเพราะว่าทางโรงพยาบาลจะไม่รับคนที่ผิดกฎหมาย ก็จะทำได้เพียงแค่ซื้อยามากินหรือแม้แต่ยอมทนสู้จนกว่าจะหายไปเอง

แต่หากเราเจ็บป่วยที่รุนแรงหล่ะเกินที่การรักษาด้วยการกินยาจะรักษาได้จะทำยังไง? หลายตัวอย่างมีให้เห็นจากการเจ็บป่วยที่รุนแรงสุดท้ายเสียชีวิตที่นั้นหลายรายพ่อแม่พี่น้องต้องทำเรื่องเพื่อนำร่างกลับมาประกอบพิธีที่ไทย เราไม่สามารถที่จะล่ำลาหรือบอกอะไรกับคนที่เรารักได้เลยในเสี้ยววินาทีสุดท้ายของชีวิต พี่น้องชาวอุดรฯควรไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจไปทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้

และยิ่งในช่วงนี้ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ กระทรวงยุติธรรม ได้มีคำสั่งให้ทางต..นั้นตรวจสอบในพื้นที่ต่างๆที่มีโรงงานหรือสถานที่ต่างๆที่คนไทยอาศัยอยู่ เพื่อจับกุมและส่งตัวกลับมายังประเทศไทยทันที

แต่ก็มีการแจ้งเตือนให้คนไทยที่ไปทำงานแบบผิดกฎหมายสามารถแจ้งชื่อเพื่อขอเดินทางกลับไทยได้ทันทีโดยที่ทางรัฐบาลเกาหลีจะไม่นำรายชื่อส่งทางการแต่อย่างใดและหากอยากกลับมาทำงานอีกครั้งก็สามารถดำเนินเรื่องอย่างถูกต้องในการขอเข้ามาทำงานที่เกาหลีใต้ได้แบบถูกกฎหมาย

ซึ่งจะมีกฎหมายคุ้มครองแรงงานรวมไปถึงสวัสดิการต่างๆที่แรงงานที่ถูกกฎหมายจะได้รับ โดยรัฐบาลได้มีกำหนดระยะเวลาในการแจ้งกลับประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 . 61- 31 มี. 62 ซึ่งจะได้รับการผ่อนผันข้อบังคับการเข้าประเทศได้ แต่หากพบผู้ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายถึง10ปีก็จะถูกส่งรายชื่อให้ทางการและจะได้รับโทษทางกฎหมายนั้นเอง

ซึ่งในสกู๊ปต่อไปจะนำเสนอการใช้ชีวิตของแรงงานผิดกฎหมายมาให้ทุกคนรับทราบและนำเสนอถึงอาชีพต่างๆของคนอุดรฯที่ทำงานที่นนั่นแบบผิดกฎหมายว่ามีงานอะไรบ้างที่รองรับผู้เข้าทำงานแบบผิดกฎหมายเหล่านี้ร่วมถึงนายหน้าที่พาไปทำงานแบบผิดกฎหมายว่ามีวิธีการอย่างไรในการพาคนไทยเข้าไปทำงานในที่ตรงนั้นได้ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆในการเดินทางว่าต้องเสียเท่าไหร่กว่าจะได้เข้าไปทำงานที่ประเทศแห่งนี้ได้ สำหรับวันนี้ ต้องขอตัวลาไปก่อนน่ะครับ สวัสดีครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here