บวงสรวงเปิดงานฉลอง อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

0
285

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำประชาชนชาวหนองคาย บวงสรวงดวงวิญญาณวีรชนรำลึกวีรกรรมปราบกบฏฮ่อ ในงานฉลอง อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคายและงานกาชาดจังหวัดหนองคาย

เมื่อเวลา 08.49 น. วันที่ 5 มีนาคม 2562 ที่หน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรเอกชน ประชาชนชาวหนองคาย ประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ สักการะสถูปอัฐิทหาร วางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2562

จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน ภาคเอกชน ในจังหวัดหนองคายร่วมกันจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ซึ่งถือเป็นงานประเพณี และเป็นงานประจำปีของจังหวัดหนองคายขึ้นในระหว่างต้นเดือนมีนาคมของทุกปี

เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน และรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในการทำศึกสงครามปราบปรามกบฏฮ่อ การจัดงานในปีนี้เป็นการจัดงานครบ 133 ปี ที่ชนะสงคราม ซึ่งวันที่ 5 มีนาคม เป็นวันที่กองทัพไทยชนะศึกสงครามในครั้งนั้น และเพื่อเป็นการจัดหาทุนสนับสนุนกิจกรรมของสำนักงานเหล่ากาชาด และจัดหาทุนเพื่อใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลของจังหวัดหนองคายที่ไม่มีงบประมาณสนับสนุน อีกทั้งยังเป็นการจัดงานรื่นเริงเพื่อให้ประชาชนได้ผ่อนคลายที่ได้ทำงานหนักมาทั้งปี

ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น บวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ , การรำบายศรีเมือง,การออกร้านของหน่วยงานราชการและเอกชน , การจำหน่ายสินค้าโอทอปและสินค้าจากโรงงาน , การแข่งขันกีฬา , การแสดงแสงเสียง “ตำนานสงครามปราบกบฎฮ่อ” , การประกวดร้องเพลง  , การจัดถนนอาหาร และมีการแสดงของศิลปินชื่อดังให้ชมตลอดงาน

โดยกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 5 – 13 มีนาคม 2562 รวม 9 วัน ณ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ลานเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณโดยรอบของศาลากลางจังหวัดหนองคายหลังเดิม.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here