เศรษฐกิจธุรกิจ

“ดร.เสกสกล” เผยหลายหน่วยงานผลักดันนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี

                ผช.รมต.ประจำสำนักนายก “ดร.เสกสกล” หรือชื่อเรียกเดิม “แรมโบ้อีสาน” ลงพื้นที่อุดรธานี ติดตามความก้าวหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี พร้อมรับฟังปัญหา เผยนายกฯสั่งการให้มาดู และหลายหน่วยงานก็กำลังผลักดัน เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจในภาคอีสาน

                เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 19 มีนาคม 2564 ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ชื่อเดิม สุภรณ์ อัตถาวงศ์) “แรมโบ้อีสาน” พร้อมด้วยนายธีระชัย แสนแก้ว “อีโต้อีสาน” อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีนายจำรัส กังน้อย รองผวจ.อุดรธานี นายกองเอกสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล ประธานกรรมการบริหารบริษัท เมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด นางอรพิน พิพัฒน์วิไลกุล รองประธาน นายพิสิษฏ์ พิพัฒน์วิไลกุล กรรมการบริหาร และคณะกรรมการบริหารโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปความก้าวหน้า พร้อมกับนำเยี่ยมชมภายในโครงการ อาทิ สถานีไฟฟ้าย่อยที่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวอุดรได้ใช้แล้ว และอาคารคลังสินค้า 3 หลังๆแรกจะเสร็จสิ้นเดือนมีนาคมนี้

                หลังจากที่ นายกองเอกสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล ประธานกรรมการบริษัทเมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอรับการสนับสนุนและผลักดันโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ได้แก่การให้สิทธิประโยชน์พิเศษแก่ผู้ประกอบการ การส่งเสริมโครงการโลจิสติกส์พาร์ค ให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งและกระจายสินค้าทางรางและการก่อสร้างโครงข่ายคมนาคม ที่ขอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเรื่องการสำรวจและศึกษาการก่อสร้างถนน local road เชื่อมต่อจากถนนเลียบทางรถไฟหนองตะไก้ จนถึงใจกลางเมืองอุดรธานี ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเห็นชอบให้ สํานักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาและรายงานผลกลับไปยังนายกรัฐมนตรี

                ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผช.รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนเองได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา มาดูโครงการ ซึ่งท่านก็ทราบผลการดำเนินงานทุกระยะ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสภาพัฒน์ กระทรวงคมนาคม การรถไฟ กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น สนับสนุนให้นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานีเกิดขึ้นให้ได้ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจเกิดขึ้นในภาคอีสาน และหลายหน่วยงานก็กำลังผลักดันโครงการนี้ เพื่อให้นักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ หันมาลงทุนอุตสาหกรรมที่อุดรธานี พร้อมกันนั้นก็ให้ลงมาดูว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรหรือไม่ ซึ่งก็ไม่มีผลกระทบอะไร แต่มีปัญหาก็คือเรื่องของถนนเส้นทางเข้า การเชื่อมต่อทางรถไฟ จุดเลี้ยวถนนรอยต่อเข้านิคมฯ รัฐบาลก็จะได้หาแนวทางสนับสนุนงบประมาณลงมาทำให้ต่อไป ขณะเดียวกันก็มาเจอตู้คอนเทนเนอร์ที่วางอยู่บริเวณสถานีรถไฟหนองตะไก้ ของเอกชนที่มาตั้งอยู่ปีเศษๆแล้ว  มาทิ้งไว้ไม่ใช่ประโยชน์อะไร ก็อยากจะเรียกร้องให้ทางผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย สั่งการให้ขนย้ายออกไป

                ดร.เสกสกลฯ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงานทราบ อยู่ที่นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานสามารถที่จะอนุมัติงบส่วนไหนมาให้เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน ถ้าวันนี้ทางบีโอไอให้สิทธิพิเศษนักลงทุน 8 ปี และให้อุดรธานีมีสิทธิพิเศษเหมือนหนองคาย มั่นใจว่านักลงทุนจะไหลมาเทมา ไม่ไปลงทุนในต่างประเทศ จะมาสู่อุดรธานีและสร้างงานสร้างรายได้ เศรษฐกิจภาคอีสานเจริญเติบโตอย่างแน่นอน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button