ข่าวเด่น-ดัง

เตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่จับโกงงบโควิด 15 ก.ย. นี้

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เตรียมจัดงาน‘วันต่อต้านคอร์รัปชัน’ 15 ก.ย. นี้ พร้อมเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ‘จับโกงงบ โควิด ด้วย ACT Ai’ ชูแนวคิด “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว – Power of Data” เน้นป้องกันคอร์รัปชันด้วยข้อมูลและเทคโนโลยีสร้างการมีส่วนร่วมภาคประชาชน

                วันที่  19 ส.ค. 2563 ที่อาคารเกษรทาวเวอร์  องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT  แถลงข่าว การจัดงาน วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2563 “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว – Power of Data”  โดย นายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน  (ประเทศไทย)  ดร.มานะ นิมิตมงคล  เลขาธิการองค์กรฯ และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์  ยมนาค ผู้ดูแลโปรเจ็กต์ ACT Ai ร่วมแถลง

                นายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตามที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT กำหนดให้วันที่ 6 กันยายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชัน รวมพลังผู้คนจากทุกภาคส่วนในการจับตาปัญหาคอร์รัปชัน โดยจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2554 สำหรับปีนี้เป็นครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 15 กันยายน 2563  เวลา 14.00 -15.30 น. ณ ห้อง Event Hall ชั้น 3 ทรูดิจิทัลปาร์ค ถนนสุขุมวิท ภายใต้แนวคิด  “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว – Power of Data” ในรูปแบบงานใหม่  ที่เรียกว่าเป็น Virtual Collaboration ครั้งแรกขององค์กรฯ ที่ย้ายการแสดงพลังจากโลกออฟไลน์ มาสู่โลกออนไลน์ สร้างการมีส่วนร่วมของพลังสังคมในพื้นที่ปลอดภัย สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19

                ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน  (ประเทศไทย) กล่าวว่า  ในวันงานต่อต้านคอร์รัปชัน 15 กันยายนนี้ จะมีการเปิดตัว เครื่องมือช่วยในการจับตาและตรวจสอบการใช้งบประมาณตามแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 กว่า 400,000 ล้านบาท ภายใต้ชื่อ ‘จับโกงงบ COVID ด้วย ACT Ai’  ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากเครื่องมือ ACT Ai เดิมที่เรามีอยู่   พร้อมกับชี้ให้เห็นประโยชน์และความสำคัญของ ‘การวิเคราะห์ข้อมูล’ เพื่อสร้างสังคมที่สามารถป้องกันและต่อสู้กับคนโกงได้ ภายใต้ธีมใหญ่ของงานอย่าง ‘จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว – Power of Data’

                ภายในงาน ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ  การเสวนาหัวข้อ ‘สืบ-จาก-ข้อมูล’ กับเพจ CSI LA และปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน, ทอล์กเดี่ยวหัวข้อ Big Data as a Solution จาก ดร.วันฉัตร สุวรรณกิตติ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กับความสำคัญและเรื่องราวการผลักดันเครื่องมือที่ช่วยให้รัฐไทยเปิดเผยข้อมูลการทำงานและงบประมาณเพื่อความโปร่งใสในการบริหาร, ทอล์กเดี่ยวหัวข้อ Organize Data, Organized Society จาก ธนิสรา เรืองเดช ผู้ร่วมก่อตั้งหลักของ PunchUp  พร้อมแขกรับเชิญพิเศษจากต่างประเทศ ผู้มุ่นมั่นผลักดันการใช้ข้อมูลเพื่อสร้างสังคมการเมือง การใช้งบประมาณที่โปร่งใสและตรวจสอบได้จนได้รับการยอมรับในระดับสากล เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และความหวังให้กับทุกคนกับการแก้ปัญหาคอร์รัปชันในประเทศไทย

                ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค ผู้ดูแลโปรเจ็กต์ ACT Ai กล่าวว่า  อยากชวนทุกคนมาร่วมกันเป็นหูเป็นตา ผ่านเครื่องมืออย่าง ‘จับโกงงบ COVID ด้วย ACT Ai’ ที่องค์กรฯร่วมกับทีมงานคนรุ่นใหม่อย่างทีม PunchUp พัฒนาขึ้น  ช่วยทำให้ทุกคนสามารถทำความเข้าใจ และมีส่วนร่วมกับการตรวจสอบได้มากขึ้น เชื่อว่าเครื่องมือที่จะเปิดตัวให้ทุกคนมาร่วมใช้งานนี้ จะเป็นก้าวแรกของการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ที่จะทำให้นักการเมือง ข้าราชการหรือภาคเอกชนต้องตระหนักให้มากขึ้นว่าการโกง กำลังจะถูกจับตามองโดยพวกเราทุกคน และสำหรับงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 2563  “จับโกงโคตรง่ายแค่ปลายนิ้ว – Power of Data”   ยังสามารถชม Online Event  ผ่าน Facebook Live ของเพจองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน  (https://www.facebook.com/act.anticorruptionThailand) ได้ด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button