ข่าวบ้านเฮา

เรือนจำอุดรคืนคนดีสู่สังคมด้วยอุดมการณ์ลูกเสือ

                เรือนจำกลางอุดรธานี เปิดฝึกอบรมลูกเสือวิสามัญให้กับผู้ต้องขัง ใช้ขบวนการลูกเสือแก้ปัญหา สร้างระเบียบวินัย คุณธรรมจริยธรรม ภายใต้หลักคิด “การคืนคนดีมีคุณค่ากลับสู่สังคม ด้วยอุดมการณ์ลูกเสือ”

                วันที่ 2 สิงหาคม 2565 ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราว ศูนย์การเรียนศรีสุขศึกษาวิทยา เรือนจำกลางอุดรธานี นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมลูกเสือวิสามัญ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 2-6 สิงหาคม 2565 ให้กับผู้ต้องขัง โดยมีคณะวิทยากรลูกเสือจังหวัดอุดรธานี ร่วมงาน

นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี กล่าวว่า เป็นการฝึกอบรมหลักสูตรลูกเสือวิสามัญขั้นความรู้เบื้องต้นแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ ที่สอดคล้องกับภารกิจและนโยบายกรมราชทัณฑ์ ภายใต้หลักคิด “การคืนคนดีมีคุณค่ากลับสู่สังคม ด้วยอุดมการณ์ลูกเสือ” เพื่อใช้ขบวนการลูกเสือ เข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่หลงผิด ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นสื่อลดช่องว่างระหว่างวัย ความรู้ ฐานะความเป็นอยู่ ประพฤติตนเป็นคนดีของสังคม เป็นประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติ ทั้งในขณะที่อยู่ในเรือนจำ และหลังจากพ้นโทษแล้วอย่างยั่งยืน เพื่อเสริมสร้างระเบียบวินัย คุณธรรม จริยธรรมแก่ผู้ต้องขัง และส่งเสริมให้ผู้ต้องขัง ตระหนักยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อให้ผู้ต้องขังมีสิ่งยืดเหนี่ยวจิตใจ โดยยึดมั่นในกฏ คำปฏิญาณตนของลูกเสือ นำไปใช้ปฏิบัติในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และเพื่อให้หน่วยงานภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง และเผยแพร่ภารกิจกรมราชทัณฑ์ให้สังคมภายนอกได้รับรู้ การฝึกอบรมในครั้งนี้ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมฯ เป็นผู้ต้องขังชาย รวม 80 คน

นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า การอบรมครั้งนี้ ทราบว่าจะเน้นให้ผู้ต้องขังที่เข้ารับการฝึกเป็นผู้ที่ได้รับการแก้ไขพัฒนาตนเอง ได้รับการปลูกฝังให้เป็นผู้มีระเบียบ มีวินัย มีความรักสามัคคีและความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งเสริมสร้างให้มีคุณธรรม และจริยธรรมที่ถูกต้องดีงาม อีกทั้งยังแก้ไขฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้เข้ารับการอบรมในด้านต่างๆ ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญและน่าสนใจยิ่ง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐ ในด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมและความมั่นคงภายในเรือนจำ เพราะเมื่อทุกคนมีระเบียบ มีวินัย มีคุณธรรมและจริยธรรม อีกทั้งมีสมรรถภาพในด้านต่าง ๆ ที่ดี ก็จะนำมาซึ่งความสงบสุขภายในชาติเช่นกัน

นอกจากนี้ นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผวจ.อุดรธานี ยังได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขัง “ของเรือนจำกลางอุดรธานี” ในร้านค้า Wansook และชื่นชม ซึ่งก็มีให้เลือกหลายอย่าง หลายรูปแบบ อาทิ เช่น เฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนทำจากไม้เนื้อแข็งคุณภาพดี  สินค้าตกแต่งบ้านหลากสไตล์ สนใจสั่งซื้อเลย https://shop.line.me/@472kywyl หรือเลือกซื้อได้ที่ด้านหน้าเรือนจำกลางอุดรธานี ติดกับร้านกาแฟ

สนับสนุนข่าวโดย

@โคเวย์ อุดรธานี Coway Udonthani เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ

พร้อมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่ www.makkhaeng.com

Contact ; Digital Marketing, Advertising, Promotions

E-mail: makkhaeng.ud.@gmail.com

Tel: 085-018-9777

Line: @makkhaeng

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า